NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

Tủ sách tư liệu khoa học

Không phải tất cả thiết bị MRI
đều được tạo như nhau! - phần II
Not all MRI devices are created equal! - part II

Not all MRI devices are created equalĐề bài này lấy từ đề một tài liệu (xem h́nh b́a bên phải) nhóm Marketing  Medtronic đă phát cho các BS trong một khóa chuyên đề về máy tạo nhịp tương thích MRI do Medtronic tài trợ trong kỳ đại Hội Tim Mạch Quốc Gia, năm 2012 tại Hạ Long. Tài liệu này dùng để đả phá các bộ máy tạo nhịp tương thích MRI của Biotronik dùng dây Safio S và đề cao các bộ máy của Medtronic dùng dây 5086MRI.
Trong khóa này Medtronic cũng phát tài liệu đả phá bộ máy tạo nhịp Accent MRI của Cty St Jude dùng dây Tendril MRI: "Would you use a new drug without clinical evidence? Why would you with MRI Safety?". V́ bộ máy St Jude tương đối mới vào thời điểm đó, nên công kích St Jude tương đối nhẹ!
Chúng tôi cung cấp các chi tiết này là trong tinh thần full disclosure, để các bạn hiểu là Medtronic không tha công ty cạnh tranh nào cả ... khi đang thắng thế!
Hiện giờ Medtronic đang thua, nên không c̣n có các tại liệu tương tự! Chẳng lẽ lại tuyên bố là máy ḿnh thua?

Trong Phần I đă được đăng trước đây, chúng tôi bàn nhiều về các máy tương thích MRI của Medtronic. Trong phần này, chúng tôi sẽ bàn về các máy tạo nhịp và phá rung tương thích MRI của Cty St Jude. Như được bàn bên dưới, các máy mới đạt tương thích MRI của Cty St Jude có quá nhiều giới hạn phức tạp mà chúng tôi nghĩ nhiều bác sĩ sẽ không nắm được. Do đó, bạn có thời giờ, nên t́m hiểu rơ v́ dù sao bạn sẽ là người sẽ phải sống với các giới hạn này trong suốt thời gian dài từ 10 đến 15 năm nếu được cấy các máy này! V́ các giới hạn này phức tạp, khi cần chụp MRI bạn có thể bị chụp không đúng giới hạn, thí dụ: chụp MRI với đường trung tuyến ngang mắt thay v́ phải 10cm trên mắt, đưa đến tổn thương ở tim. Sau đó có kiện thưa th́
 • Cty St Jude chỉ cần đem ra manual, có online, nói là giới hạn rơ ràng là 10 cm trên mắt, do đó lỗi là tại Bs. 
 • Bs MRI sẽ đổ lỗi là Bs nhịp không cho biết giới hạn. 
 • Bs nhịp sẽ nói là tại Bs MRI không đọc manual của nhà sản xuất, St Jude! 
 • Bs MRI sẽ nói là đâu có cấy máy đâu mà biết đọc manual nào, ở đâu? 
 • Trong khi đó bạn đă bị điện cực đốt điểm tiếp xúc với cơ tim, tạo ra một ổ loạn nhịp ở thất trong khi chụp MRI, và phải bỏ tiền ra thay máy tạo nhịp vẫn hoạt động tốt với một máy phá rung (> 200 triệu VNĐ)! Đúng lả "trâu ḅ hút nhau, ruồi muỗi chết"!
Nói chung, chúng tôi khuyên các bạn nên tránh các máy tạo nhịp St Jude, v́ chỉ định MRI không đồng nhất, dễ lầm máy này với máy nọ v́ tên chỉ khác nhau có có vài chữ, thí du nhận lầm Endurity  với Endurity MRI!
Với các máy tạo nhịp Biotronik, bạn có thể chụp MRI 1,5 T toàn thân đến 4 W/Kg an toàn.

Trong bài này chúng tôi chỉ quan tâm đến chụp MRI sọ năo v́ đây là loại MRI thường được chụp sau khi bệnh nhân bị đột quỵ hay bị chấn thương sọ năo trong một tai nạn giao thông. Theo các thống kê, hầu như 1/2 các ca chụp MRI là vùng đầu!

Máy tạo nhịp

Theo tài liệu MRI-Ready Systems Manual, của Cty St Jude, ấn bản tháng 11, 2015, khi bạn cần chụp MRI vùng sọ năo, các giới hạn dưới đây áp dụng tùy theo loại máy tạo nhịp và bộ dây điện cực:
 • Các máy tạo nhịp Accent MRI, Assurity MRI, Endurity MRI, nếu dùng với dây Tendril MRI (8F) th́ sẽ đạt tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân đến mức SAR 4 W/Kg.
 • Nhưng nếu các máy trên được dùng với dây Isoflex (7F) th́ giới hạn chỉ đươc chụp ngoài vùng ngực đến mức SAR 2 W/Kg, với đường trung tuyến (isocenter) từ mắt trở lên. Thường BS VN không quen sử dụng dây điện cực mỏ neo nói chung, và dây Isoflex nói riêng. Do đó sẽ dùng dây vít xoắn. Với dây Tendril STS (6F) vít xoắn, giới hạn đường trung tuyến của máy MRI khi chụp vùng đầu bị đẩy lên 10 cm trên mắt. Xem h́nh bên dưới.
  Giới hạn dây MRI St Jude
  Giới hạn chụp MRI với dây Isoflex: màu xanh dương với đường trung tuyến ngang mắt trở lên.
  Dây Isoflex hầu như không được dùng ở VN.
  Trước các máy tương thích MRI St Jude năm 2015, vùng này là vùng thường được hiểu là có thể chụp khi máy có giới hạn "ngoài vùng ngực".

  Giới hạn chụp MRI với dây Tendril STS: màu xanh lá cây, với đường trung tuyến 10cm trên mắt trở lên.
  Mức đậm là sắc sảo của h́nh MRI Tốt. Lợt không sắc sảo và bị nhiễu.


  H́nh trên là lấy từ tài liệu về MRI ngoài vùng ngực với đường trung tuyếnngang mắt của Cty Biotronik năm 2009, khi mới ra các máy đạt tương thích MRI. Chúng tôi đă cố gắng t́m h́nh từ tại liệu của Cty St Jude, nhưng không t́m ra. Khi chúng tôi t́m được sẽ thay h́nh trên. 
  Các vùng từ đường trung tuyến thấp nhất trở lên được hiển th́ sắc sảo v́ đường trung tuyến của máy sẽ đi qua khi bàn nằm của máy MRI được kéo xuống qua máy MRI. Dưới vùng trung tuyến thấp nhất, th́ mức sắc sảo sẽ giảm dần và sẽ có nhiều nhiễu hơn. Với đường trung tuyến giới hạn ở mắt, cả bộ năo sẽ được hiển thị sắc sảo. Với đường trung tuyến giới hạn 10 cm trên mắt, phía dưới của năo sẽ không được hiển thị tốt. Nếu bạn cấy dây Tendril STS, mà bị chấn thương ở phần dưới năo, có thể Bs MRI sẽ không phát hiện được.
  Vậy tại sao bạn lại muốn đánh cuộc là tổn thương không phải là ở vùng dưới của năo?

 • Với các máy Endurity và Endurity Core, dây Tendril MRI không được dùng (???) mà chỉ có các dây Isoflex và Tendril STS được dùng  với các giới hạn như trong h́nh trên.
Cái nguy cơ với các máy không có nhăn MRI sau tên (Endurity, Endurity Core), là nếu BS nhịp giới thiệu bạn với BS MRI mà lỡ quên ghi các giới hạn trên, bạn có thể bị tổn thương!
Các giới hạn này với các máy mới là một bước lùi từ thời kỳ St Jude mới ra bộ máy tạo nhịp tương thích MRI đầu tiên, với máy Accent MRI và dây Tendril MRI (8F).

Trong khi Cty St Jude đi lùi, Cty Biotronik đă tiếp tục tiến và mở rộng chỉ định chụp MRI tử giới hạn ngoài vùng ngực với 2 W/Kg năm 2010, đến chụp toàn thân với mức 4 W/Kg!
Với các máy Estella, Evia, Etrinsa 6 và Etrinsa 8 của Biotronik, hiện nay bạn có thể chụp MRI 1,5 Tesla toàn thân đến mức SAR 4 W/Kg. Và nếu muốn được h́nh sắc sảo hơn, bạn có thể chụp MRI 3 Tesla ngoài vùng ngực đến 2 W/Kg, với đường trung tuyến giới hạn ở mắt trở lên khi chụp MRI 3 Tesla.

05/2016. Ở hội nghị HRS 2016, khi bàn đến tin Cty Abbott sẽ mua Cty St Jude, có một dư luận là lư do là v́ Cty St Jude, sau 5 năm vẫn không đạt được chỉ định tương thích MRI của FDA cho các máy tạo nhịp. V́ vậy có nguy cơ lớn là sẽ bị lọi ra khỏi thị trường máy tạo nhịp Mỹ, một thị trường với lợi nhuận cao. Do đó sẽ cần thiết kế và phê chuẩn (validation) một số dây điện cực mới tương thích MRI.

Máy phá rung

V́ khi cấy máy không thể biết khi bạn cần chụp MRI, bạn có cần tạo nhịp hay không (v́ sự cố đưa đến chụp MRI có thể xảy ra cả mấy năm sau). Do đó, chỉ nên xem các máy Ellipse và Quadra Assura của St Jude ở trên là cho phép chụp ngoài vùng ngực với đường trung tuyến ở mắt. Với Fortify Assura nên tính như là chỉ chụp được với đường trung tuyến 10 cm trên mắt.


Tóm lại, ngoài các máy tạo nhịp với nhăn MRI, các bộ máy điều trị nhịp tim St Jude khác "tương thích MRI"  có những giới hạn dễ lầm, có thể đưa đến tổn thương bệnh nhân khi Bs nhịp hay Bs MRI đọc các giới hạn không cẩn thận. 

Một lần nữa tại sao giới hạn chụp MRI, trong khi có thể chụp toàn thân MRI 1,5 Tesla 2 W/Kg và MRI 3 Tesla ngoài vùng ngực với đường trung tuyến ngang mắt, với các ICD Biotronik tương thích MRI? Nếu chỉ cần chụp MRI vùng sọ năo, MRI 3 Tesla sẽ đạt h́nh sắc sảo hơn MRI 1,5 Tesla. Các CRT-D Biotronik cũng đă đạt tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân, nên bạn cũng có thể chụp MRI thoải mái.

Suy ngẫm

Trong lănh vực tương thích MRI chỉ có Công ty St Jude là đi thụt lùi theo thời gian!
MRI Stairs
Thang cấp tương thích MRI máy tạo nhịp.
Đỉnh cao là tương thích MRI toàn thân 4 W/Kg.
Điểm thấp nhất là tương thích MRI ngoài vùng ngực với đường trung tuyến 10 cm trên mắt. Không biết có khác không tương thích MRI?
Các bộ máy tạo nhịp Biotronik đă đạt đỉnh cao tương thích MRI 1,5 Tesla và đang tiến lên bên tương thích MRI 3 Tesla.
Dây Tendril MRI giúp các máy St Jude đạt đỉnh cảo tương thích MRI 1,5 Tesla, nhưng v́ dây không thể tương thích MRI 3 Tesla,
Cty St Jude đă phải  chuyển qua dây Tendril STS.

Đi cả 3 bước xuống (về phương diện tương thích MRI) như trong h́nh trên với dây mới, Tendril STS, là quyết định rất đắn đo cho Cty St Jude. Dây Tendril STS cần những giới hạn khắc khe là báo hiệu là các giới hạn rất chính xác và bạn có thể bị tổn thương khi không tôn trọng! Tại sao Cty St Jude phải nh́n nhận các giới hạn  nảy? Chúng tôi chỉ có thể nghĩ một nguyên nhân: v́ các dây Tendril STS có thể chụp MRI 3 Tesla trong khi các dây Tendril MRI không thể được v́ bộ lọc trong đầu dây điện cực! Không biết có phải là dây Tendril STS chỉ là một dây có tính cách tạm thời, nên công ty chấp nhận các giới hạn? Để tồn tại, Cty St Jude cần loại dây có thể giúp Cty bước lên 2 bước đến tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân mà có thể chụp MRI 3 Tesla được.

Bạn có muốn cuộc sống trong 10-15 năm tới dính với công ty đang đi thụt lùi về mặt kỹ thuật? Nếu BS giới thiệu bạn các máy tạo nhịp hay phá rung tương thích MRI từ Cty St Jude, bạn có muốn đánh cuộc với sức khỏe của bạn trong 10 năm tới? Bạn nên mạnh dạn yêu cầu được cấy máy từ công ty khác! Bs có thể không hiểu rơ tính năng kỹ thuật của máy, hay không quan tâm đến nhu cầu chụp MRI của bạn, nên mới giới thiệu các máy St Jude! Bạn nên nhớ là bạn là người phải sống với máy trong 3.000 - 5.000 ngày tới, không phải BS đâu!
Nếu bạn cần tư vấn, hăy liên lạc với chúng tôi. 

Có bạn sẽ khó chịu khi đọc chỉ trích ở trên của chúng tôi về các máy St Jude. Lư do chúng tôi mạnh dạn nói lên sự thật là tại v́ chúng tôi vừa rồi có dự một hội nghị tim mạch ở Úc, hội nghi APHRS 2015 tháng 11, 2015, quy tụ các BS tim mạch về nhịp ở châu Á, Thái B́nh Dương, mà đă có BS từ Singapore lên báo cáo về các máy tương thích MRI và ghi là máy Ellipse đạt tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân, với dây Tendril STS. Sau báo cáo, chúng tôi có bàn riêng với Bs đó về sai lầm trầm trọng này. Bs không chối là phê b́nh của chúng tôi chính xác khi chúng tôi nêu lên sự thiếu sót là cần ghi tương thích MRI toàn thần tùy trường hợp và có thể là chỉ ngoài vùng ngực. Bs nói đơn dảng là Bs MRI cần phải đọc các tài liệu của nhà sản xuất (Cty St Jude) trước khi chụp MRI! Vậy đây là trường hợp BS nhịp đẩy trách nhiệm qua cho BS MRI. Đúng như chúng tôi đă bàn ở trên khi có sự cố! Bạn có muốn là con muổi khi trâu ḅ hút nhau?
Bs người Singapore này là bậc thầy một sô Bs ở VN. Ngay cả thầy mà c̣n sai lầm và có quan niệm là BS MRI chịu trách nhiệm, th́ bạn nghĩ sai lầm như vậy có thể xảy ra ở VN?
Năm 2014 tại đại hội tim mạch VN tại Đà Nẵng, chúng tôi cũng đă có dịp nói chuyện với BS người Singapore về các máy Assurity đă được Bs sử dụng từ năm 2013. Bs không biết là máy Assurity vào thời điểm đó chưa đạt tương thích MRI! Như vậy là ngay các Bs Singapore cũng c̣n không được Cty St Jude cung cấp đầy đủ thông tin! Theo manual St Jude, th́ hiện nay máy này không có trong danh sách máy tương thích MRI v́ Cty St Jude không c̣n cung cấp, mà chỉ cung cấp máy Assurity MRI. Vậy máy Assurity đó không biết nên xem là tương đương máy Assurity MRI (khi được cấy dây Tendril MRI) hay nên xem là như máy Endurity (chỉ chụp ngoài vùng ngực)?? Khi Cty đi thụt lùi mà không trong suốt (transparent) mà lại mập mờ trong các thông tin, nhiều hiểu lầm có thể được gây ra! Ở Singapore mà c̣n như vậy, ở VN sẽ ra sao??

Trường hợp bạn đă bị nhồi máu cơ tim, và được cấy ICD với dây Tendril STS, khi BS MRI tuyên bố bạn không thể chụp MRI vùng tim để giúp trong chẩn đoán cơn nhồi máu cơ tim sau đó, bạn sẽ nghĩ sao? Lư do bạn đ̣i ICD tương thích MRI, là tại bạn quan tâm nhu cầu chụp MRI vùng tim. BS (theo lời Bs Singapore ở trên) đă giới thiệu bạn với máy Ellipse 2 buồng (máy thế hệ mới nhất) với dây Trendril STS ở nhĩ là máy thích hợp cho bạn. Mà nếu BS MRI v́ không kiểm tra manual mà cho chụp vùng tim, rồi bạn bị tổn thương, đưa đến ngưỡng tạo nhịp nhĩ tăng. Bạn sẽ cần mổ lại để BS nhịp cấy lại dây nhĩ. Và sau đó bạn lâu lâu sẽ có những cơn loạn nhịp nhĩ đưa đến sốc gây đau đớn. Tất cả chỉ v́ bạn chọn lầm bộ máy!

Nếu bạn c̣n thắc mắc, cứ liên lạc với chúng tôi và nói rơ Bs nhịp đă giới thiệu bộ mày + dây nào, chúng tôi sẽ gửi chương trong manual của St Jude về máy đó để bạn tham khảo. Một lần nữa, bạn là người sẽ sống với bộ máy đó trong 3000-5000 ngày tới! Không phải BS!

Cũng tại hội nghị APHRS 2015 ở Úc, chúng tôi được biết là tại Đại Hàn gần 100% các máy tạo nhịp được cấy là loại máy tương thích MRI. Ở Nhật Bản, v́ chỉ mới bắt đầu cấy máy tạo nhịp tương thích MRI cách đây 3 năm, 2/3 các máy tạo nhịp được cấy tương thích MRI. Vậy tại sao ở VN chúng ta không đạt được gần 100% các máy tạo nhịp khi phí MRI ở VN là 0 VND! Lư do có thể là do một số Bs VN không quan tâm về chuyện chụp MRI, nên đă không giới thiệu các loại máy này. Bạn là người sẽ sống 3000-5000 ngày với máy tạo nhịp, th́ nên quan tâm chuyện chụp MRI và yếu cầu BS giới thiệu máy tương thích MRI! Đối với BS cấy máy, máy tạo nhịp tương thích MRI hay không, không có khác biệt... về phương diện cấy.  Do đó bạn nên mạnh dạn yêu cầu được giới thiệu loại máy tương thích MRI, và hăy lên mạng t́m hiểu và nếu cần có thể liên lạc với chúng tôi.

Tài liệu tham khảo thêm


Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 21/05/2016                                                                                                  Copyright NWSPI 2015 - 2016