NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

Trang chủ


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhânLiên lạc: nwspi@ comcast.
net

Hội chứng Brugada

6/02/2012 - tóm tắt báo các về nghiên cứu PRELUDE. So với 1 năm trước đây, chỉ định cấy máy phá rung đă thay đổi nhiều.

23/08/2011 - bài về chỉ định cầy máy ICD cho BN với HC Brugada đă được tŕnh tại hội nghị nhịp, Hạ Long, tháng 7, 2011.
12/05/2011 - hăy đọc bài về nghiên cứu PRELUDE vừa mới đuọc báo cáo ngày 6/05/2011. Chỉ định cấy máy phá rung cho bệnh nhân với hội chứng Brugada đă thay đổi! Với kết quả mới chỉ khoảng 13% bệnh nhân HC Brugada là có chỉ định cấy máy phá rung.

Chẩn đoán hội chứng Brugada. Bài dưới đây chỉ áp dụng cho các người có HC Brugada Tưp I. Nếu bạn chỉ có HC Brugada Tưp II hoặc Tưp III, ngay cả khi đă trải qua thử thách bằng thuốc, th́ bạn không cần phải lo và bài dưới đây không áp dụng cho bạn.

18/05/2010. Chỉ định ICD cho bệnh nhân mắc phải hội chứng Brugada đă có thay đổi khá quan trọng từ khi kết quả nghiên cứu lâm sàng FINGER với 1028 bệnh nhân được báo cáo vào đầu tháng 2, 2010. Tổ chức Heart.org tháng 4 vừa rồi có một bài giảng về hội chứng Brugada (xem video bài của BS Prystowsky và BS Grant), trong đó có bảng dưới đây

FINGER Conclusions
Kết luận từ nghiên cứu FINGER về nguy cơ loạn nhịp của các bệnh nhân với hội chứng Brugada.
Chỉ có 2 yếu tố có thể dự đoán loạn nhịp (và là chỉ định cấy ICD): sóng Brugada Tưp I trên điện tâm đồ và triệu chứng. Các yếu tố khác: giới tính, tiền sử gia đ́nh, thử nghiệm điện sinh ly, đột biến SCN5A trong gien - đều không quan trọng!

V́ thay đổi này rất mới (02/2010), nhiều bác sĩ tại Việt Nam c̣n chưa nắm bắt kịp thông tin, nên vẫn dùng chỉ định cũ, tiếp tục dùng các yếu tố tiền sử gia đ́nh, thử nghiệm EP, để đưa đến chi định cấy ICD.

Theo nghiên cứu FINGER, nếu bạn không có sự kiện (đột tử được cứu sống, ngất không t́m được nguyên nhân), th́ theo các nghiên cứu (xem tóm tắt bài của Miyasaka) bạn không có nguy cơ cao hơn người b́nh thường (nguy cơ loạn nhịp <0,8%/năm), và cấy ICD chẳng khác ǵ phung phí một số tiền lớn! Ngoài chi phí cấy ICD, một khi đă cấy ICD các bệnh nhân tuổi đă cao có thể bị sốc lầm do rung nhĩ, c̣n với các bệnh nhân trẻ th́ bị sốc lầm khi vận động. Chúng tôi đă từng gập các trường hợp này và đă điều chỉnh thành công máy, và trong trường hợp rung nhĩ đă cần thảo luận với bác sĩ cho thêm thuốc để điều trị rung nhĩ. Nếu không cấy ICD, chúng tôi cũng khuyên là gia đ́nh bạn nên học thủ thuật xoa bóp tim.
Nếu bạn phải cấy ICD v́ hội đủ 2 yếu tố nêu trong phần 1 ở bảng trên, th́ chúng tôi đề nghị bạn chọn máy từ công ty có đội ngũ kỹ thuật có thể điều chỉnh máy phá rung một cách thành thạo để tránh các điều trị lầm. V́ máy phá rung c̣n tương đối mới, và có trên 200 thông số, hầu hết các bác sĩ ở Việt Nam đều phải nhờ đến kỹ thuật viên các công ty để điều chỉnh máy ICD. Chỉ có Cty Tâm Thu, với kỹ thuật viên trên 16 năm kinh nghiệm với các máy phá rung, mới có đủ kiến thức để giúp bạn tránh các cơn điều trị lầm này, sau khi bị lần đầu tiên!
Bạn không nên đánh giá thấp sự hỗ trợ của đội ngũ kỳ thuật của công ty. Gần đây có một bệnh nhân Brugada ở Việt Nam bị một cơn băo loạn nhịp bị 22 sốc trong một ngày, trước khi đến được BV để bác sĩ điều động kỹ thuật viên của công ty chúng tôi đến điều chỉnh máy! Kỹ thuật viên chúng tôi đă phải phân tích các số liệu lưu lại trong máy để t́m cách điều trị các cơn hiểm nghèo mà không điều trị các cơn không nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân đó. Nói chung 22 sốc này không phải lầm, nhưng một số các cơn loạn nhịp này có thể không cần điều trị tức khắc, tránh được stress ở bệnh nhân. Ngoài ra, chúng tôi cũng đă phải bàn thảo với bác sĩ điều trị để thay đổi toa thuốc hầu tránh/giảm các cơn băo loạn nhịp này, dựa trên các kết quá điều trị đă được báo cáo trên các tạp chí tim mạch quốc tế. V́ số bệnh nhân mắc hội chứng này tại Việt Nam quá ít oi, nên các bác sĩ Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong lănh vực điều trị hội chứng Brugada, mà cần phải t́m tài liệu từ các tạp chí tim mạch trên thế giới. Bạn đă đến với trang web chúng tôi, th́ chắc rằng bạn cũng nhận thấy là chúng tôi thường xuyên theo dơi các tin tức về điều trị nhịp tim trên các tạp chí tim mạch quốc tế. Nhờ vậy chúng tôi đă giúp đước các bác sĩ Việt Nam chẵng những điều chỉnh máy mà c̣n điều chỉnh điều trị bằng thuốc! Một thí dụ sự hỗ trợ của chúng tôi đă giúp một bệnh nhân với hội chứng QT kéo dài trở lại cuộc sống b́nh thường sau 4 năm lo lắng, mặc dù đă được cấy ICD. Trong một ngày gần đây chúng tôi cũng sẽ có một bài về bệnh nhân bị hội chứng Brugada đă đề cập ở trên.

15/05/2010.  Người viết vừa dự hội nghị Heart Rhythm Society tại Denver, Hoa Kỳ, vào trung tuần tháng 5, 2010. Có nhiều buổi họp dành riêng cho hội chứng Brugada. Các bác sĩ đồng ư là không cần làm thử nghiệm điện sinh lư. Chỉ cấy  máy phá rung (ICD) cho BN có triệu chứng như đột tử được cứu sống, ngất không t́m được nguyên nhân. Nguy cơ cao nhất là các BN đă qua một cơn đột tử được cứu sống, kế đến là các BN bị ngất. BN có sóng điện tâm đồ Brugada Tưp I có nguy cơ gấp 2 lần BN cần phải dùng thuốc kích thích mới lộ diện Tưp I. Không có triệu chứng th́ nguy cơ bị đột tử không khác người b́nh thường (xem đoạn dưới đây về nghiên cứu ở Nhật).
Hiện nay có 2 hướng điều trị hội chứng Brugada. Tuy nhiên cả 2 chưa được chứng minh là hiệu quả. Điều trị đây không phải là cấy máy phá rung (ICD), v́ máy chỉ cứu BN khi bị loạn nhịp chớ không giảm các cơn loạn nhịp được. Thứ nhất là dùng thuốc quinidine. Thứ 2 là dùng sóng cao tần đốt vùng thượng tâm mạc xung quanh vùng thoát thất phải (động mạch phổi). V́ chưa có chương tŕnh nghiên cứu lâm sang, nên chắc phải chờ 2-3 năm nữa mới biết được hiệu nghiệm của hai phương thức điều trị này. Trong tḥi gian chờ đợi, các BN có triệu chứng theo 1 trong 2 phương thức điều trị trên cũng nên nghỉ đến cấy ICD.

15/02/2010. Có nhiều bạn viết thơ hỏi về trường hợp người thân có hội chứng Brugada th́ cần phải làm ǵ. Có thể tóm lại như thế này
  1. BN Brugada mà không có triệu chứng ngất hoặc đột tử cứu sống với máy phá rung ngoài da, thi không có chỉ định cấy ICD (máy phá rung cấy vào cơ thể).
  2. Nếu đă có triệu chứng, th́ phải thuộc loại Tưp I , th́ mới có chỉ định ICD do hội chứng Brugada. Đột tử là đủ để chỉ định ICD. Ngất với Tưp I là chỉ định do hội chứng Brugada.
  3. Nếu đă có triệu chứng mà không phải Tưp I, th́ phải dùng thử thách thuốc, để xem điện tâm đồ có chuyển qua Tưp I hoặc sóng J tăng > 2mm, là dương tính và có chỉ định ICD. Hăy xem bài Chẩn đoán hội chứng Brugada. Ở Việt Nam, thuốc ajmaline rất khó kiếm, trong lúc thuốc flecaine dễ kiếm hơn. Khi làm thử nghiệm dùng flecaine, cần phải được nhập viện và theo dơi trên 24 giờ (v́ thời gian tan 1/2 liều thuốc (half life) trung b́nh la 20 giờ!). Cần bác sĩ theo dơi để ghi lại điện tâm đồ, nhất là các chuyển đạo V1-V3, nếu có thay đổi, trong ṿng 1/2 giờ từ khi bắt đầu tiêm thuốc.
  4. Nếu chưa cấy ICD, th́ nên kêu người thân trong gia đ́nh học xoa bóp tim để nếu trường hợp đột tử (ngất mà không tỉnh lại được) th́ có thể duy tŕ máu luân chuyển trong cơ thể (và nhất là đầu) trong khi chở đi BV để dùng sốc phá cơn rung thất.
Chỉ định trên là dựa theo kết quả chương tŕnh nghiên cứu FINGER vừa được công bố (Probác sĩt, Circulation 2010) tháng 2, 2010. Một điều quan trọng là chỉ định này không c̣n tùy thuộc kết quả thử nghiệm điện sinh ly!

Theo một nghiên cứu lâm sàng tại Nhật năm 2001 (Miyasaka, JACC 2001), xác suất đột tử các BN không triệu chứng (tuổi trung b́nh: 58) khoảng 1% trong ṿng 2,6 năm, cũng bằng xác suất tử vong người b́nh thường vào lứa tuổi trung b́nh là 58.


Hội chứng Brugada là một trong ba bệnh di truyền có thể đưa Brugadađến đột tử. Hai bệnh kia la hội chứng QT kéo dài và bệnh cơ tim ph́ đài. Trong hội chứng Brugada, kênh ion trong các tế bào tim bị yếu đi đưa đến h́nh dạng sóng J h́nh ṿm như trong h́nh bên trái.

Hội chứng Brugada chỉ mới được khám phá vào năm 1992 để giải thích lư do đột tử vào giữa đêm của một số người vào thập niên 80, nhất là những người từ châu Á. Kèm đây là 2 bài của bác sĩ Hùynh văn Minh (BV TW Huế) và bác sĩ Lê Hữu Quỳnh Trang (TT Medic, TP HCM). Gần đây chúng tôi cũng có một buổi thảo luận với bác sĩ Bùi văn Minh (Sacramento, CA, USA) về bệnh nầy. Theo bác sĩ BVMinh, th́ người có bệnh này có thể khỏe mạnh cả đời. Tuy nhiên nếu người này đă bị ngất và phải cấp cứu hồi sức, th́ nguy cơ đột tử tăng lên rất cao. Trong trường hợp này, chỉ có thể dùng máy phá rung tự động cấy vào cơ thể để pḥng các cơn đột tử sắp tới. Cũng theo bác sĩ Minh, th́ hiện nay chưa có thuốc nào công hiệu đối với các người này. Kèm đây là một bài của ba enh em bác sĩ Brugada  về kinh nghiệm chỉ định máy phá rung với bệnh nhân Brugada đă trải qua những cơn ngất. Propanolol không giúp bệnh nhân mà c̣n tạo thêm những cơn ngất.


Hiện nay nhiều bác sĩ có đề nghị dùng thuốc quinidine để điều trị hội chứng Brugada. Tuy nhiên v́ chưa có chương tŕnh nghiên cứu với thiết kế ngầu nhiên (randomized) dùng thuốc trấn yên (placebo) kiểm tra hiệu quả, nên quininidine chưa được công nhận là thuốc có giúp ích trong điều trị hội chứng Brugada.
Trong ACC/AHA/ESC 2006 Guidelines (trang 2122) cũng có ghi là bệnh nhân Brugada đă được điều trị tối ưu bằng thuốc mà đă trải qua một cơn đột tử thuộc chỉ định cấy máy phá rung loại I (= cần thiết) ... nói chung đây là chỉ định ICD thông thường (sau một cơn đột tử được cứu sống). IIa,1 là trường hợp Tưp I bị ngất. IIa.2 là trường hợp chỉ khám phá Tưp I với thử nghiệm. Điểm này, th́ bác sĩ Bùi Văn Minh có nói với chúng tôi là nên cấy ICD trong trường hợp có triệu chứng. IIa.3 th́ là chỉ định cho ICD thường.

BrugadaGuidelines2006

3/8/2007: Chẩn đoán hội chứng Brugada

Tài liệu tiếng Anh về chẩn đoán hội chứng Brugada đă được dùng trong bài trên:

Wilde AAM, Antzelevitch C, Borggreffe M, Brugada J, Brugada R, Brugada P, et al. Proposed diagnostic criteri for the Brugada Syndrome – Consensus Report. Circulation 2002; 106: 2514-2519

Brugada P, Brugada R, Brugada J. Patients with an asymptomatic Brugada electrocardiogram should undergo pharmacological and electrophysiological testing. Circulation 2005; 112: 279-285.

Priori SG, Napolitano C. Management of patients with Brugada syndrome should not be based on programmed electrical stimulation. Circulation 2005; 112: 285-292.Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail ở địa chỉ nwspi@comcast.net hoặc lienlac@tamthuvn.com.  
Chúng tôi sẽ trả lời  bạn trong thời gian sớm nhất có thể. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Nortwest Signal Processing.

Số lượt truy cập: visitor

Cập nhật:6/02/2012                            Copyright NWSPI 2007-2012