NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Máy dự đoán đột tử


Danh mục website


Liên lạc:
lienlac@
tamthuvn.
com
20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỹ niệm 20 năm.

Tủ sách tư liệu khoa học

Điều tra án mạng thành công
nhờ máy tạo nhịp

Một án mạng tàn bạo năm 2000 tại bang Tasmania, Úc, đă được điều tra thành công nhờ số liệu lưu lại trong máy tạo nhịp nạn nhân mới được cấy trước đó 2 tháng. Nhờ kiểm tra máy 33 giờ sau án mạng, các số liệu được ghi lại trong máy, đă giúp ấn định được thời điểm án mạng xảy ra: nạn nhân đang ngủ, bị đánh thức và bị đánh bất tỉnh, và chết. Các sự kiện này xảy ra trong ṿng 45 phút đă được máy tạo nhịp ghi lại trong bộ nhớ. Cũng may cho cơ quan chức trách là các số liệu đă được tải ra trong ṿng 33 giờ. Chờ thêm một vài giờ nữa là tất cả các số liệu này sẽ mất đi v́ bộ nhớ được dùng lại và các số liệu mới sẽ được viết lên số liệu cũ.
Bs. Harry Mond đă hội chẫn ca này qua điện thoại, hướng dẫn kỹ thuật viên lấy số liệu từ trong máy.

Máy này là máy St Jude Affinity DR (chưa tùng được cung cấp ở VN). Máy chỉ ghi lại nhịp nên cần sự phân tích của BS Mond để hiểu các sự kiện đă xảy ra.

Với các máy tạo nhịp thế hệ 2009 trở đi, ngoài ghi lại nhịp tim. khi BN bị loạn nhịp nhanh máy sẽ ghi lại các đoạn điện tim từ 1 (máy tạo nhịp 1 buồng) đến 3 buồng tim (máy điều trị suy tim) giúp phân tích rơ ràng hơn các sự kiện, với đoạn tiền sử (trước khi có loạn nhịp). Theo kinh nghiệm chúng tôi, với các máy 2 và 3 buồng tim, ghi lại điện tim với tiền sử là một phuong tiện theo dơi sức khỏe của BN và của máy rất hữu hiệu.

Không có các đoạn điện tim với tiền sử này (các máy thế hệ trước 2005 thường không ghi lại điện tim, và các máy thể hệ trước 2009 thường không mặc định ghi lại 2+ kênh điện tim ... do đó các bạn cần t́m hiểu thế hệ máy), và không có đội ngũ kỹ thuật viên có thể phân tích, khi BN có triệu chứng không biết là do sức khỏe BN thay đổi hay là máy hoạt động không chuẩn. Không chẩn đoán được nguyên nhân, phản ứng của đa số BS là máy hư, và BN sẽ phải qua một ca phẩu thuật thay máy. V́ phân tích điện tim (nếu có ghi lại) rất tốn thời giờ, các BS VN thường sẽ không đảm trách việc này mà sẽ giao lại cho kỹ thuật viên công ty cung cấp.

Với phân tích chính xác nguyên nhân sự kiện, kỹ thuật viên có thể điều chỉnh máy (nếu máy hoạt động không chuẩn) hay đề nghị BS thay đổi toa thuốc. Do đó khi chọn máy tạo nhịp 2 buồng trở lên, hay máy phá rung, các bạn cần t́m hiểu về bề dày kinh nghiệm của các kxy thuật viên công ty cung cấp.

BS Harry Mond cũng đă có một bài báo cáo khi cơ quan chức trách (coroner) yêu cầu t́m nguyên nhân tử vong một BN mang máy tạo nhịp: do bệnh hay do máy không hoạt động chuẩn (BN này tùy thuộc máy, nên nếu máy không tạo nhịp BN có thể tử vong). BN này mang máy tạo nhịp 1 buồng. Nhờ đoạn điện tim với tiền sử được ghi lại trong máy, Bs Mond đă kết luận là BN này từ vong do rung thất. Bs Mond c̣n cho biết là 2 tuần trước đó BN đă có những cơn loạn nhịp nhanh thoáng.
Đây là một thí dụ nếu BN này đă tham gia chương tŕnh theo dơi từ nhà (Home Monitoring) công ty Tâm Thu có thể cung cấp cho các BN mang các máy tạo nhịp và phá rung có nhăn "-T" sau tên (thí dụ Evia DR-T, Iforia 3 VR-T) công ty sẽ báo động BS về các cơn loạn nhịp thoáng để BS thay đổi toa thuốc và có thể đă giúp BN qua được cơn loạn nhịp "cuối cùng" này!

Mới đây, tháng 2, 2012, tại tỉnh Ontario, Canada, đă có một án mạng tương tự. Nhờ số liệu lưu lại trong máy St Jude Identity ADx XL DR (chưa tùng được cung cấp ở VN), người con đă từng bị t́nh nghi là hung thủ đă được giải oan sau khi đă bị giam 10 tháng trong khi chờ ngày ra ṭa. Trong trường hợp này nhờ máy ghi lại thời điểm máy không tạo nhịp thành công ở thất, các luật sư của người con đă có bằng chứng cụ thể là án mạng xảy ra khi anh chàng đang thăm bà nội(?) ở tỉnh xa. Công tố viện đă rút đơn truy tố tháng 12, 2013 và trả tự do cho người con sau khi đă bị giam 10 tháng.

Trong mấy trường hợp trên, các số liệu lưu lại trong máy tạo nhịp đă giúp trong điều tra các án mạng. Vời số liệu tương tự, một kỹ thuật viên kinh nghiệm có thể giúp điều chỉnh máy hoạt động chuẩn hoặc cảnh báo bác sĩ là sưc khỏe của BN đang thay đổi để BS thay đổi toa thuốc. V́ phân tích các số liệu rất tốn thời giờ và BS VN thường bị quá tải, BS sẽ giao phân tích số liệu cho kỹ thuật viên công ty cung cấp. Do đó khi chọn máy điều trị nhịp tim, bạn nên t́m hiểu về đội kỹ thuật viên hỗ trợ BS. Máy càng cao cấp, càng cần kỹ thuật viên kinh nghiệm!

Cty Tâm Thu tự hào là nhà cung cấp máy điều trị nhịp tim (máy tạo nhịp, máy phá rung) lớn nhất ở VN là nhờ đội kỹ thuật viên kinh nghiệm, đă giải quyết được các trường hợp rất khó như loạn nhịp, suy tim cấp. Khi bạn chọn máy điều trị nhịp tim, dù cho BS không giới thiệu, bạn cũng nên t́m hiểu về các máy được Cty Tâm Thu cung cấp. Khác với các thiết bị khác như stent, các máy điều trị nhịp tim cần hổ trợ của công ty cung cấp suốt thời gian hoạt động đến >15 năm. Do đó về lâu dài, công ty cung cấp rất quan trọng. Cty Tâm Thu và các tiền thân đă có mặt ở VN từ 20 năm nay và quan trọng là các lănh đạo của công ty đă đồng hành với các BS và BN nhịp VN trong suốt thời gian qua!Tài liệu tham khảoBạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 21/02/2015                                                               Copyright NWSPI 2015