NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

Tủ sách tư liệu khoa học

Kỹ thuật mới: DF-4/IS-4.
Có nên đi tiên phong không?

Trong bài này chúng tôi sẽ bàn chsinh về dây sốc với phích DF-4. Dây tạo nhịp với phích IS-4 dùng với dây thất trái với 4 cực. Các nhận xét về phích DF-4 cũng áp dụng cho phích IS-4.

Lănh vực điều trị nhịp tim (cardiac rhythm management, CRM), gồm có máy tạo nhịp và máy phá rung, được xem là kỹ thuật cao, có nhiều tiến bộ. Khi chúng ta mua bộ stereo, chúng ta muốn mua máy với kỹ thuật mới nhất. Vậy trong lănh vực CRM chúng ta có nên đ̣i hỏi kỹ thuật mới nhất?

Sự khác biệt giữa CRM và kỹ thuật stereo, là CRM liên quan đến những máy cấy vào cơ thể. Một sai lầm có thể có hậu quả rất tai hại cho BN.
 • Năm 2005 các BS muốn được dùng kỹ thuật mới nhất, đă chọn dây điện cực sốc Medtronic Sprint Fidelis, v́ vào thời điểm đó đây là dây nhỏ nhất, ch́ cần kim chọc 7 French (1 French = đường kính 1/3 mm)!  Đến năm 2007, sau khi Cty Medtronic đă phải ra lệnh thu hồi dây Sprint Fidelis v́ hay đứt dây, th́ Cty Medtronic đă phải lùi lại và sử dụng dây Sprint Quattro 9F, đă được cung cấp từ năm 2000, và đă dùng dây này cho tới nay. 
  Công ty đề cao tính an toàn của dây này v́ quá tŕnh 15 năm sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tự hỏi, không lẽ trong 15 năm qua, kỹ thuật dây sốc không có tiển triển? Vậy đă có những tiến triển nào? Dây sốc Biotronik, Linox smart, hơn dây Sprint Quattro ở các điểm sau đây:
  • dùng dây điện cực sốc dẹp, giảm xơ hóa. Dây Sprint Quattro đúng h́nh silicone backfill bên trái trong h́nh bên dưới. Dây Linox được thiết kế dùng kỹ thuật ProTek được hiển thị bên phải.
Linox Protek
Protek Fibrosis
Nhờ thiết kế Protek (dây sốc  dẹp) với lớp trán Silicone, các dây sốc Biotronik ít bị xơ hóa.
  • Đầu dây Linox cũng rất mềm và có "soft tip" sẽ nở ra để tránh thủng tim. Do thiết kế, dây Sprint Quattro tự động hơi công và với đầu to hơn nên nguy cơ thủng tim ít hơn là với dây 8F. Tuy nhiên sự khác biết 1 F trong tĩnh mạch cũng đáng kể. Không phải trước đây Medtronic đă đẩy mạnh dây Sprint Fidelis nhờ kích thước nhỏ?
Linox Flexibility
Đầu dây Linox/Protego rất mềm

Soft Tip
Dầu các dây sốc có chữ S (screw) có thêm Soft Tip sẽ nở ra khi vít được xiết lại, giúp tránh thủng tim.
  • Một yếu điểm khác của dây Sprint Quattro là điện cực bằng Platinized Platinum trong khi các dây Linox của Biotronik dùng điện cực với lớp phủ fractal Iridium để đạt sóng tạo tác phân cực thấp (low polarization). Từ năm 2002, ngay cả Cty Medtronic cũng đă bỏ thiết kế PtPt mà chuyển sang thiết kế với lớp phủ TiN trên điện cực hầu giảm sóng tạo tác phân cực quá lớn trong các điện cực Platinized Platinum (Lau, 2001). Tại sao cần giảm sóng tạo tác phân cực? V́ sóng tạo tác cao sẽ vô hiệu hóa các chương tŕnh điều chỉnh tự động xung thất dùng sóng phản ứng để kiểm tra hiệu quả tạo nhịp. Điển h́nh là trong khi các máy phá rung Biotronik Iforia 5 chỉ cần biên độ xung thất +1V trên ngưỡng tạo nhịp (+0,5V trong các máy tạo nhịp) th́ các máy (phá rung vaf tajo nhijp) Medtronic cần biên độ 2x ngưỡng. Với biên độ xung cao hơn, thời gian hoạt động sẽ giảm, nhiều khi đáng kể! Như vậy là trong các máy cao cấp của Medtronic và Biotronik, với chương tŕnh điều chỉnh biên độ xung tự động, các máy Medtronic sẽ không tiết kiệm pin (kéo dài thời gian hoạt động) bằng các máy Biotronik.
 • Sau đó nhà phân phối các thiết bị CRM St Jude đă giới thiệu dây Riata (2005), 8F, và sau đó dây Riata ST (2006), 7F, và gấn đây dây Durata (2007), 7F. Cuối năm 2010, Cty St Jude đă phải ngưng cung cấp các dây Riata và Riata ST, và đến cuối năm 2011 th́ đă phải thu hồi các dây này.
  Đến năm 2014, dưới áp lực các báo cáo về các dây sốc bị hư v́ chập mạch dưới điện cực sốc ở tĩnh mạch chủ trên, Cty St Jude đă ra dây sốc Optisure, chỉ khác dây Durata là có lớp Optim bên dưới cuộn sốc ở tĩnh mạch chủ trên, và v́ vậy dây phải dùng bộ chọc tĩnh mạch 8F (thay v́ 7F như với dây Durata).
Ở trên là các thí dụ không nên dung ngay các kỹ thuật CRM mới nhất, v́ nhiều khi mất nhiều năm mới khám phá ra có sự kiện. Môt số BN hiện nay ở VN vẫn c̣n mang trong người các dây Sprint Fidelis và Riata/Riata ST hư. Dây hư bỏ lại tăng xác suất nghẽn tính mạch và có thể là nguyên nhân một số sự kiện trong tương lai, như nhiễm trùng, cà váo các dây điện cực mới, ...và là chống chỉ định chụp cộng hưởng từ!

DF-4
Cty St Jude đă tiên phong dây điện cực sốc với phích DF-4 để thay bộ phích 2xDF-1+ IS-1. Phích DF-4 tiện cho BS hơn bộ phích trước đây. Dây Durata DF-4 xuất hiện năm 2009. Dây Durata (7F) với phích DF-4 là thế hệ dây DF-4 đầu tiên. Kế đo Cty Boston Scientific đă ra dây Reliance DF-4 (9F) năm 2011. Rồi Cty Medtronic đă ra dây Quattro DF-4 (9F) năm 2012. Cả 3 dây chỉ khác các dây Durata, Reliance và Quattro trước đó ở cái phích cắm vào đầu máy. Thân dây không thay đổi.

Chúng tôi xem dây St Jude là thế hệ 1, dây Medtronic là thế hệ 2. Đối với chúng tôi thế hệ 1 là thiết kế dựa trên lư thuyết. Thế hệ 2 đă dùng các bài học từ thế hệ 1 để cải thiện thiết kế.

Cty Biotronik năm 2013 đă ra dây Protego (8F) là thế hệ thứ 3 các dây DF-4. Bên dưới chúng tôi sẽ tŕnh bài các cải tiến trong thiết kế dây Protego.

Bio DF-4

Vỏ dây không biến dạng khi bị đè lâu ngày

Medtronic đă áp dùng bài học kinh nghiệm từ dây Durata và áp dụng kỹ thuật được mô tả dưới dây.

Dùng vỏ dây bằng polyether ether ketone (PEEK) thay vi polyurethane (PU) để tránh bị các vùng giữa các nhẫn biến dạng. Với sự biến dạng, khi thay máy, v́ các nhẫn bít kính không nằm cùng vị trí, các nhẫn trong máy mới sẽ không c̣n bít kính nữa. Khi các chất lỏng trong cơ thể vào được trong các buồng của ổ cắm, nhất là 2 buồng với các điện cực sốc ở phía bên ngoài, th́ có thể xảy ra t́nh trạng chập mạch, hoặc giảm năng lượng sốc được phát ở tim.

DF-4

Ḷ xo kẹp điện cực

Ḷ xo được dùng để tạo >45 điểm tiếp xúc với các nhẫn điện cực trên phích DF-4. Với ḍng điện sốc có thể lên > 20 Ampere, cần tiếp xúc tốt để tránh mất năng lượng sốc trong ổ cắm.

Ló xo trong đầu máy và nhẫn trên phích dây điện cực: Pt/Ir

Nhờ dùng kim loại quư, Pt/Ir (Platinum và Iridium), sẽ tránh các bề mặt bị oxy hóa, tạo ra một lớp cách điện, tăng trở kháng sốc, và giảm năng lượng sốc được đưa đến tim.
Fortify shock ZChúng tôi đă có dịp kiểm tra một máy St Jude Fortify DF-4 đă được cấy trong một BN VN. Chỉ sau 8 tháng, trở kháng sốc đă tăng lên từ 57 Ohms đên 71 Ohms (25%). 


Chúng tôi có kiểm tra thêm một máy Fortify DF-4 khác, cũng đă được cấy >8 tháng, và nhận thấy hiện tượng bên phải. Chúng tôi t́nh nghi là nguyên nhân là các bề mặt phích DF-4, v́ không được chùi sạch khi cấy, đă bi oxy hóa.


Dây đồng được nối cuối phích DF-4

DF-4 connectionsTháng 4, 2013, Cty Boston Scientific đă so sánh thiết kế dây DF-4 của ḿnh với các dây DF-4 của St Jude và Medtronic. H́nh bên phải trích ra từ báo cáo này và chỉ rơ điểm nối với các dây đồng đến các điện cực sốc và nhẫn ở trong tim.
Trong thiết kế St Jude, cũng là thiết kể Biotronik đă dùng trong dây Protego, các dây đồng được nối ở phần đuôi của phích DF-4 và các sợi dây điện được vặn lại với nhau (twisted wires) để giảm stress khi chuyển từ ổ cắm ra ngoài, khi dây không c̣n bị cố định. Trong thiết kế Medtronic, các DF4 twisted exitđiểm nối này nằm ở một điểm sau phích. Cty Boston Scientific đă đánh giá thiết kế Medtronic thấp v́ các điểm nối này nằm ở vùng dây điện cực sẽ cong nhiều mỗi lần tim đập, nên dễ bị đứt.
2 tháng sau, ngày 19/6/2013, đă có báo cáo từ nhóm BS ở Grenoble, Pháp (Castagneau, Heart Rhythm, 2013), là đă có một BN 52 tuổi với hội chứng Brugada đă bị đứt chổ nối trên với dây đồng điện cực nhẫn ở thất. Dây điện cực sốc này đă được cấy trong cơ thể BN 17 tháng. Dây đă được thay ngay sau khi sự cố được khám phá.
Vấn đề bây giớ là xác suất sự cố này cao hay thấp. Nếu cao, th́ phân tích của Boston chính xác và Medtronic sẽ phải thu hồi dây DF-4 này!

Thao tác khi cấy dây

Khi cấy dây điện cực, BS cần phải đo ngưỡng tạo nhịp và trở kháng. Do đó sẽ cần phải dùng các kẹp điện. Biotronik và Medtronic đều dùng các bộ phân tiếp hợp đặc dụng. St Jude cho dùng các kẹp  với đầu cong, dễ làm trầy mặt nhẫn của phích DF-4.

DF-4 test

Với cái PA10, các kẹp cá sấu sẽ không đụng đến các điện cực trong phích, và các kẹp không có đè vào các nhẫn trên phích DF-4.
Với AccuRead, kẹp cá sấu vần tiếp xúc trực tiếp với điện cực đầu, nến có thể làm sướt điện cực đầu của phích DF-4. Mặc dụ chỉ kẹp vào cái vỏ bên ngoài phích nhưng v́ kẹp xung quanh các nhẫn cũng có thể làm hư các nhẫn. Trên nguyên tắc không có kẹp các nhẫn nối với các diện cực sốc, nhưng trên thực tế khi thao tác có thể kẹp trật và có thể tổn hại các nhẫn này.
Với dây St Jude, các kẹp có thể làm sướt các điện cực trong phích DF-4. 
Các điện cực trong phích DF-4 bị sướt sẽ ảnh hưởng tiếp xúc khi được cắm vào ổ DF-4 của máy.

Kết luận

Ở Âu-Mỹ với phương tiện dồi dào và với bảo hiểm y-tế chi trả hầu hết chi phí, các BN có thể đi tiên phong. Ở VN, v́ chính BN sẽ phải chi trả phần lớn các chi phí này, chờ thế hệ 2 sẽ an toàn hơn và sẽ tránh BN nhiều lo lắng.

Chúng tôi tin tưởng là dây Protego sẽ không có sự kiện ǵ bất thường xảy ra. Tuy nhiên v́ BN VN phải chi trả hầu hết chi phí cấy một ICD, chúng tôi vẫn nghĩ là bộ DF-1+ IS-1 thích hợp cho BN VN hơn. Một sự kiện có thể xảy ra là nhận cảm ở thất không được tốt mà không thể điều chỉnh dây sốc được. Trong trường hợp này, với bộ DF-1 + IS-1 chỉ cần thêm một dây điện cực tạo nhịp vào thất, giá khoảng 1/3 giá dây sốc. Với bộ DF-4 sẽ phải thay một dây DF-4 mới.


BS Schloss đă có 2 phê b́nh có thể áp dụng trong trường hợp náy
Nhưng chúng tôi sẵn sàng cung cấp dây DF-4 thế hệ 3 theo yêu cầu của BS.

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 7/09/2015                                                                                    Copyright NWSPI 2013 - 2015