NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
<
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

tet Mau Tuat

Giải đáp thắc mắc bệnh nhân mang máy điều trị nhịp tim Biotronik

Các bạn có thắc mắc ǵ liên quan đến máy tạo nhịp Biotronik hăy e-mail về diendan@tamthuvn.com . Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời trong thời gian ngắn. Nếu chúng tôi nghĩ câu hỏi quan trọng cho số đông bệnh nhân, chúng tôi sẽ đăng tại đây và trả lời trên trang web này. Ngoài ra chúng tôi sẽ trả lời riêng cho bạn.

Trước khi hỏi, bạn hăy thử dùng mục t́m kiếm bên phải bảng tên Tâm Thu ở đầu bài và dùng 1-2 từ chính. Nếu không được trả lời vứa ư, hăy gửi e-mail chúng tôi.

Các câu hỏi sẽ được đăng câu mới nhất ở trên.

Chúng tôi sẽ không ghi chi tiết về bạn, nên bạn đừng có ngại hỏi.

-0-

12/02/2018 - Không biết với bệnh QT kéo dài, phụ nữ có thể có thai được không?

Chúng tôi có t́m được bài của nhóm BS Mỹ và Ư (Rashba et al., Circulation 1998) về nghiên cứu 422 nữ BN với hội chứng QT kéo dài. Kết luận là cần tiếp tục điều trị với chẹn beta trong suốt thời gian. Thời gian  nguy cơ loạn nhịp tăng là sau khi đă sinh con, và sẽ cần được BS theo dơi chặc chẻ hơn. Nếu có cần cấy máy tạo nhịp/phá rung là vào thời điểm này, với nguy cơ tăng 12 lần so với trong thời kỳ mang thai.

Nên xem thêm trả lới 13/05/200916/01/2011 về các máy tạo nhịp và phá rung.

V́ thông tin này không được phổ biến, và chúng tôi đă từng được BN thuật lại là nhiều BS săn khoa và nhịp khuyên BN không nên có con, nên nếu cần bài để đưa cho BS xem, các bạn hăy liên lạc với chúng tôi.

20/12/2015 - Tôi đă cấy bộ máy Estella DR với 2 dây Solia S năm 2014. Hàng năm tôi có chụp nhũ ảnh (mammogram). Tôi đọc các tài liệu là trường hợp nhũ ảnh tầm soát có dấu hiệu bất thường, có thể phải chụp MRI. Vậy có thể chụp MRI ngực với bộ máy tạo nhịp đang mang trong người?
Vâng, với các bộ máy đạt tương thích MRI toàn thân, bạn có thể chụp MRI ngực để giúp trong chẩn đoán. Với h́nh MRI BS có thể chẩn đoán chính xác hơn là nhũ ảnh v́ có thể phân biệt được các loại tế bào.
X-ray vs MRI breast
Với nhũ ảnh A và B v́ các cơ ngực dày đặc, không kết luận được ác tính các khối u. Với MRI, h́nh C, thấy rơ khối u chổ mủi tên.

Bạn có thể kiểm tra chức năng tương thích MRI của các máy tạo nhịp ở trang Máy tạo nhịp tuong thích MRI ở website này. Ngoài các máy được liệt kê ở trang đó, các máy tạo nhịp Biotronik Effecta cũng đạt tương thích MRI toàn thân. Nếu bạn đang mang máy Effecta mà cần chụp MRI hăy liên lạc với chúng tôi.
Vào thời điểm cuối năm 2015, các bạn có chỉ định cấy máy tạo nhịp cần yêu cầu BS nhịp cấy cho một bộ máy tương thích MRI toàn thân. Các bạn nữ đừng có chấp nhận một bộ máy không tương thích MRI, hay một bộ máy chỉ tương thích MRI ngoài vùng ngực. Vi phí tương thích MRI các máy tạo nhịp Biotronik là 0, không có lư do ǵ yêu cầu của bạn không được đáp ứng.
Có BS nhịp không quan tâm vấn đề chụp MRI, v́ chụp MRI là một lĩnh vực khác, đă trao cho BN bản án không được chụp MRI ngực v́ cấy bộ máy không tương thích MRI, hay chỉ tương thích MRI ngoài vùng ngực. Bạn là người sẽ mang máy tạo nhịp đó 12-15 năm, do đó bạn cần quan tâm và yêu cầu được cấy loại máy sẽ giúp bạn trong cuộc sống tới.
Bạn nghĩ sao nếu khối u bạn t́m được trong ngực như trong h́nh trên, v́ giới hạn không chụp MRI, BS không chẩn đoán được và cứ "cần phải theo dơi" ... trong suốt thời gian cả năm. Trong khi chụp MRI được, là BS sẽ biết được vị trí và quan trọng là kích thước khối u để làm các thử nghiệm kế tiếp. Chỉ v́ cấy máy tạo nhịp không tương thích MRI, bạn đă mất 1 năm ... để khối u tiếp tục phát triển!

5/11/2013 -Tôi đă đặt máy tạo nhịp của hăng từ năm 2005 loại máy Axios SR , sn xxxxx . Hiện nay tôi muốn thay máy khác. Thấy Bs nói có loại máy 2 cực chụp được cộng hưởng từ xin tư vấn cho tôi.
Một khi đă mang dây điện cực không tương thích cộng hưởng từ (MRI) vào cơ thể, các máy sau dù có tương thích nhưng bộ máy sẽ không tương thích v́ dây cũ không tương thích. Ngay cả cắt đầu dây và bỏ lại và thế dây mới, cũng không đạt tương thích MRI được v́ dây bỏ lại là chống chỉ định tương thích MRI. Muốn đạt tương thích toàn bộ máy, th́ phải rút dây điện cực cũ ra, một thủ thuật chưa được phổ biến ở VN.

Vấn đề tương thích MRI chia ra làm 2 phấn: máy (có thể bị hư) và bệnh nhân (có thể bị tổn thương).

Hiện nay các ḍng máy tạo nhịp mới của Cty Biotronik đều đạt tương thich cộng hưởng từ. Do đó nếu bạn thay máy cũ với máy Estella SR (máy đă thế Axios SR) hay nâng cấp lên Estella DR (2 buồng), th́ phần tương thích máy OK. Ngoài ra c̣n có máy cao cấp Evia DR (2 buồng).

Sẽ dùng lại dây cũ ở thất, và nếu nâng cấp lên máy 2 buồng th́ cần dùng dây tương thích ở nhĩ. Trường hợp này là chống chỉ định tương đối. Bỏ dây cũ th́ là trường hợp chống chỉ định tuyệt đối.

Phần bệnh nhân th́ với dây cũ, Cty không thể bảo đảm là chụp MRI sẽ không tạo sự kiện nhiệt độ đầu dây tiếp xúc với cơ tim lên cao, tổn thương cơ tim. Tuy nhiên hiện đang có các chương tŕnh nghiên cứu chụp MRI với các bộ máy cũ, không tương thích MRI. Vẫn có thể chụp an toàn, nhưng cần phải cẩn thận điều chỉnh máy lại (với máy tương thích th́ sẽ dễ) và cần phải có BS tim mạch theo dơi trong thời gian chụp MRI.
Có thể phải giới hạn thời gian và năng lượng sóng RF trong khi chụp MRI.

Nếu sau khi thay máy, bạn cần chụp MRI, phải ở BV có máy chương tŕnh của Biotronik, để có thể điều chỉnh máy. Chúng tôi lúc đó sẽ nói chuyện với BS MRI và BS tim mạch để hướng dẫn.

3/06/2013 - Tôi có một đứa con mang máy tạo nhịp. Sắp tới đây gia đ́nh dự định dưa cháu đi du lịch bằng phương tiện máy báy. Chúng tôi muốn biết: Những người đang mang máy tạo nhịp có thể đi máy bay được không. Nếu được th́ cần lưu ư nhừng điều ǵ.airport metal detector
Chuyện đi máy bay đối với BN mang máy điều trị nhịp tim không thành vấn đề. Khi đi qua cổng an ninh ở phi trường nên đi qua b́nh thường, đừng có chần chờ trong cổng! Nếu cần phải chờ đợi, th́ chờ trước cổng hay sau cổng, không có trong cổng! Thường cổng cũng không báo động v́ máy không có nhiều chất sắt và lại nằm trong cơ thể.  Nếu cổng báo động, th́ giải thích cho nhân viên an ninh là cháu có mang máy tạo nhịp trong người ở phía trước ngực, và yêu cầu nhân viên an ninh kiểm tra bằng tay không, đừng có dùng máy kiếm tra cầm tay. Có thể đưa cho nhân viên an ninh xem thẻ máy Theft detectorcủa Cty Biotronik.
Ở nhiều cửa hàng có các cổng kiểm tra hàng. Lời khuyên trên là không đứng lại ở trong cồng an ninh cũng áp dụng cho các cổng kiểm tra hàng này. Nên đi b́nh thường qua các cổng này. Lư do chúng tôi kêu đi b́nh thường là để các nhân viên không chú ư. Không nên chạy qua cồng, gây chú ư! Thời gian đi ngang các cồng dưới 1 giây đồng hồ nên không có vấn đề ǵ cả.

19/07/2012 - Tối đang sống cách một cột phát sóng công ty điện thoại Viettel 100 m. Vậy có vấn đề trở ngại cho máy tạo nhịp tôi đang mang trong người không?
Chúng tôi cố gắng t́m các kết quả nghiên cứu về trường hợp tương tự. Chúng tôi t́m được bài báo cáo của Kumar& Kumar năm 2009, với kết quả là khi cách cột phát sóng 10 thước th́ công suất sẽ 10.000 lần cao hơn mức thường cần để sử dụng điện thoại. Vậy ở 100 thước, th́ con số này giảm xuống c̣n 100 lần. Sự khác biệt giữa công suất tín hiệu phát ra và tín hiệu nhận được của một điện thoại di động thường là 1.000 lần. Do đó công suất các sóng từ cột khoảng 1/10 công suất sóng phát ra từ điện thoại di động. Như vậy, có vẻ là an toàn. Tuy nhiên, bạn nên tránh những nơi trong nhà có thể nh́n được cột phát sóng. Có thêm một lớp gạch/bê tông/mái nhà giữa cột và máy tạo nhịp sẽ giảm công suất sóng nhiều.
Các máy tạo nhịp được thiết kế để không bị nhiễu bởi sóng cao tần. Tuy nhiên nếu bạn có cảm giác đánh trống ngực khi vận động, hoặc khi bắt mạch khi nằm nghĩ mà nhịp <50 n/p, th́ hăy trở lại kiêm tra máy.
Tất cả các máy tạo nhịp Biotronik có chức năng ghi lại đoạn điện tim khi nhịp cao. Vậy bạn hăy yêu cầu bác sĩ bật lên chức năng này để khi bạn trở lại kiểm tra máy v́ không khỏe thi bác sĩ có thể xem lư do tại sao. Triệu chứng bị sóng cao tần nhiễu thường là đánh trống ngực v́ máy không thể phát hiện được nhịp nội tại nên sẽ tạo nhịp cố định, trong khi tim bạn khi vận động lại có nhịp cao. BS cần gửi cho kỹ thuật viên công ty xem điện tâm đồ được ghi lại để kỹ thuật viên có thể tư vấn BS giải quyết vấn đề cho bạn.
Trong trường hợp nhịp chậm, th́ bạn hăy váo sâu trong nhà phía đối diện cột phát sóng xem có c̣n sụ kiện đó, và hăy báo cho BS hay.
Nếu bạn không có triệu chứng nhịp quá chậm hay quá nhanh, th́ bạn hăy yên tâm có cuộc sống b́nh thường.
Câu trả lời này hơi dài v́ chúng tôi không t́m ra tài liệu có thể giúp chúng tôi trả lời trực tiếp. Xin bạn thông cảm.


14/07/2012 - Thông tin mới liên quan đến đề tài ngày 16/01/2011: Con gái tôi mang máy phá rung 2 buồng, với suy nút xoang. Có trở ngại ǵ có con không ?
Chúng tôi vừa đọc một bài báo cáo của nhóm bác sĩ ở London (Anh Quốc) đă theo dơi 19 thai kỳ của 14 bệnh nhân mang máy phá rung. 18 bào thai đă qua được tuần 24 và đă có 18 em bé được sinh. Nói chung không có vấn đề ǵ đáng kể mà nhóm bác sĩ và kỹ thuật viên máy phá rung không thể khắc phục. Ở VN, khi chọn máy nhớ chọn công ty có đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm.

24/06/2012 - Trong cuốn cẩm nang dành cho BN có một số vấn đề mà tôi chưa hiểu. Vậy xin ông giải đáp để tôi không mắc phải:
1. Tránh xa các căn cứ rada quân sự và nhà máy phát điện khoảng cách bao nhiêu th́ an toàn?
2. Các trạm trung gian biến thế điện của đường dây cao thế khoảng cách bao nhiêu th́ an toàn?
3. Hiện nay trong các thành phố có rất nhiều trạm biến thế đặt ngoài trời trên các cột điện có ảnh hưởng không? Nếu có th́ khoảng cách an toàn là bao nhiêu?
4. Các máy hàn điện hiên nay có khắp nơi trong phố xá nếu phải đi qua th́ khoảng cách bao nhiêu là an toàn?
5. Các máy phát điện dân dụng loại nhỏ vài KW của gia đ́nh dùng khi mất điện lưới có ảnh hưởng không? Nếu có th́ khoảng cách bao xa là an toàn?
6. Các cột ăng ten viễn thông của tập đoàn viễn thông quân đội Viettel lắp đặt khắp nơi trên nóc các lầu cao trong thành phố có ảnh hưởng không? Nếu có th́ khoảng cách bao nhiêu là an toàn?
7. Máy radio cao tần là loại máy nào, tôi chưa rơ. Các máy radio dùng nghe đài bằng pin có ảnh hưởng không? các đài mở nhạc to ở các đám cưới có ảnh hưởng không? nếu có th́ khoảng cách bao nhiêu là an toàn?
8. Hê thống đánh lửa ở các xe ô tô nếu bị ảnh hưởng th́ làm sao tránh được khi ngồi vào xe rồi người lái xe mới khởi động máy?
9. Sau khi sức khỏe hồi phục tốt, người lắp máy tạo nhịp tim có được sử dụng xe mô tô (xe máy) không? đi cáp treo có được không?
10. Sử dụng điện thoại di động có được không?

Trước hết xin cảm ơn bác đă đến thăm trang web của Cty Tâm Thu và ủng hộ Cty chúng tôi khi chọn thiết bị Biotronik. Để trả lời Bác:
o Câu hỏi 1-8 của Bác liên quan đến sóng điện từ tạo nhiễu trong nhận cảm của bộ máy tạo nhịp. Nói chung khi đi gần các nguồn nhiễu điện từ này mà cảm giác tim hoạt động hơi bất thường th́ hăy tránh xa hơn. Một trường hợp Bác không nêu lên là các máy kiểm tra hàng hóa ở các cửa tiệm lớn, th́ hăy đi nhanh qua, đừng có đứng lại ở cửa. Ngoài ra các cổng ḍ kim loại ở phi trường, th́ cũng nên đi mau qua, đừng có đứng lâu trong cổng.
1. Ra đa. Nói chung ở ngoài hàng rào bảo vể các căn cứ/ nhà máy là an toàn
2. Trạm biến thế. Như trên. Nếu phải đi dưới dây điện cao thế 10 thước trên trời, th́ nên đi nhanh qua, đùng có ngừng ở dưới.
3. Trạm biến thế ở đường. Đừng đi sát.
4. Máy hàn điện. 4-5 thước cách máy và người hàn.
Máy phát điện ở nhà. Đừng có đứng ngay trên máy.
6. Viettel. Từ dưới đất không có vấn đề. Đừng có dừng lại dưới cột
7. Radio cao tần là loại phát đi xa, như có thể gặp ở trạm bưu điện Thường ngày không gặp. Máy karaoke không có vấn đề ǵ,
8. Xe ô tô. Bác đừng có thao tác ở dưới mui xe khi máy đang chạy. Ngồi trong xe an toàn.
9. Đi xe máy, cáp treo.  Đối với người mang máy tạo nhịp, nếu khỏe, th́ không có giới hạn ǵ về hoạt động như sử dụng xe máy. Tuy nhiên nên chờ 1 tháng sau khi cấy máy để các vết mỗ lành hẵn, và cẩn thận đừng có vận động tay bên cấy máy quá mạnh. Tuy nhiên nếu bạn có dấu hiệu ǵ bất thường, thi dụ mết, ngất, th́ đó là dấu hiệu máy không hoạt dông chuẩn, th́ cần đi tái khám và cho tới khi khỏe lại (có nghĩa là đă giải quyết được t́nh trạng sức khỏe) th́ không nên lái xe máy. Đối với các bạn mang máy phá rung, th́ câu trả lời phức tạp hơn v́ bạn có nguy cơ bị loạn nhịp nhanh làm mệt, ngất và khi máy điều trị bằng sốc bạn có thể té xe. Các bạn nên đọc trang "Lái xe cấy máy phá rung".
10. Điện thoại di động th́ hăy dùng ơ tai đối diện vai được cấy máy, hoặc (không giới hạn tai) dùng ống nghe (earphone) hoặc bluetooth. Đừng có bỏ điện thoại trong túi áo bên cấy máy. Có thể bỏ trong túi áo bên kia hoặc trong túi quần.

8/02/2012 - Bây giờ ở VN rất nhiều gia đ́nh sử dụng bếp từ trong nấu ăn hàng ngày. Với bếp từ th́ có ảnh hưởng đến BN tạo nhịp nhiều không ạ? Cháu thấy BS vẫn nói với BN là không ảnh hưởng ǵ v́ từ trường bếp từ yếu.
Nghiên cứu năm 2006 của BS Irnich và Bernstein (Europace 2006), CHLB Đức, với các bếp từ có kết quả là an toàn nếu máy tạo nhịp cách bếp khoảng 35 cm. Nguy cơ cao nhất là khi bệnh nhân được cấy máy bên vai trái và tạo nhịp đơn cực (thường không c̣n áp dụng từ năm 2005), nồi đặt lệch qua một bên (không nằm giữa ṿng tṛn của bếp) và chỉ khi đụng vào nối. Nói chung nên tránh đứng ngay sát bếp và khi cầm nối nên lui xa một chút. Ngoài ra, chỉ bật bếp lên sau khi đặt nồi lên.
Khi nấu ăn mà có cảm giác bất thường (mệt), nên đặt nồi xuống và lui xa bếp. Sau đó nên điều chỉnh vị trí nồi v́ đă đặt lệch.

13/11/2011 - mẹ cháu đă lắp máy tạo nhịp xxx. Hiện nay cháu muốn hỏi: mẹ cháu sử dụng máy massage đấm lưng th́ liệu có ảnh hưởng đến máy tạo nhịp tim không? Và có nên sử dụng các máy có độ rung không ạ?
Theo các lời khuyên chúng tôi t́m được trên mạng, th́ chỉ cần giứ máy massage cách nơi cấy máy 15 cm là an toàn. Ngoài ra khi massage nếu có hiện tượng nào bất thường, như cảm giác mệt, th́ ngưng lập tức. Máy có độ rung cũng không ảnh hưởng máy tạo nhịp nếu ở xa 15 cm nới cấy máy.


Bạn bấm vào link để xem trả lời mấy đế tài dưới đây, hoặc bấm vào đây để xem toàn bài.

8/10/2011 - Tôi đang mang một máy tạo nhịp của Cty xxx và vừa được bác sỹ cho biết là sắp cần thay máy. Tôi muốn nâng cấp lên lọai máy tương thích MRI. Vậy cần phải làm ǵ? Tôi năm nay 50 tuổi.
30/09/2011 - Có chị bạn có thai. Bs phụ khoa theo dơi bào thai cho biết là nhịp bào thai rất chậm, khoảng 40 nhịp/phút. Không biết có thể cấy máy phá rung cho đưa bé sau khi đẻ?
18/04/2011 - Tôi mang nịt ngực có nam châm để ráp hai nữa lại. Nam châm có ảnh hường hoạt đông máy tạo nhịp trong ngưới không ?
16/01/2011 - Con gái tôi mang máy phá rung 2 buồng, với suy nút xoang. Có trở ngại ǵ có con không ?
13/01/2011
- Bac si tim mach o Vietnam co cho minh biet cac thong tin co ban nhu: nguoi mang may tao nhip co the chup X quang; khi chup may cong huong tu (MRI) thi phai khai bao voi nhan vien y-te la mang may tao nhip... Xin vui long cho minh hoi:
 1. Khong the thuc hien chup MRI cho nguoi mang may tao nhip? Hoac may MRI co che do dieu chinh thich hop voi loai benh nhan nay?
 2. Co phai tia hong ngoai khong anh huong gi den may tao nhip?
17/9/2010 - Máy tạo nhịp nếu để gần các thiết bị thu phát sóng (cụ thể là điện thoại di dộng) th́ tuổi thọ của pin trong máy có bị ảnh hưởng? (Tôi hỏi như vậy, v́ ch́a khóa pḥng khách sạn - dạng thẻ từ- mau hết từ (power) là do để gần điện thoại di động- Có lần một nhân viên khách sạn giải thích với tôi như vậy).
20/7/2010 - Xin cho tôi hỏi người mang máy tạo nhịp như tôi có thể tập Yogha? Có điều ǵ cần lưu ư trong quá tŕnh tập không ạ?
13/5/2009 - Doi voi nguoi dang mang may tao nhip, khi bat dau mang thai, de tot hon cho su phat trien cua em be, co can phai dieu chinh lai che do cua may hay khong?


Các đề tại cũ.

8/10/2011 - Tôi đang mang một máy tạo nhịp của Cty xxx và vừa được bác sỹ cho biết là sắp cần thay máy. Tôi muốn nâng cấp lên lọai máy tương thích MRI. Vậy cần phải làm ǵ? Tôi năm nay 50 tuổi.
Bạn có thể xem trả lời trong bài báo cáo tại hội nghị nhịp 2011, trang 43-53. Nói chung, bác sĩ sẽ phải dùng lại dây đạng mang trong người, chớ không thể bỏ lại dây và cấy toàn bộ máy mới. Do đó nếu bạn cấy một máy tương thích MRI, bộ máy chỉ đạt bán tương thích MRI do dây không phải tương thích. Nếu dây điện cực trong người bạn là loại lưỡng cực (bipolar) th́ vẫn có thể chụp MRI, nhưng có thể phải giới hạn thơi gian chụp. Tuy nhiên không thể bảo đảm là an toàn. Nếu là dây đơn cực, th́ khi chụp MRI nhiệt độ điện cực đầu có thể tăng quá cao, tổn thương cơ tim, nên không an toàn. 
30/09/2011 - Có chị bạn có thai. Bs phụ khoa theo dơi bào thai cho biết là nhịp bào thai rất chậm, khoảng 40 nhịp/phút. Không biết có thể cấy máy phá rung cho đưa bé sau khi đẻ?
Đă có em bé mấy ngày được cấy máy tạo nhịp. Trong trường hợp này BS dùng điện cực tạo nhịp thượng tâm mạc bên ngoài tim, và máy tạo nhịp được đặt ở dưới bụng. Cty Tâm Thu cung cấp dây tạo nhịp Myopore do Cty Greatbatch (USA) sản xuất. Tại VN các em này có thể cấy máy ở 3 BV: Viện Nhi TW (Hà Nội), BV Nhi Đồng I (TP HCM) và Viện Tim TPHCM. Các BV các nơi khác cũng có thể mời BS ngoại khoa từ 2 BV ở TP HCM đến cấy máy. Chúng tôi cũng đă từng giúp BV Đà Nẵng mời BS từ TPHCM đến cấy máy cho một em bé sơ sinh. Trong trường hợp nhịp thấp như trong câu hỏi, cấy máy càng sớm càng tốt cho đứa bé. V́ nhịp các em bé cần rất cao, > 100-110 n/p, máy sẽ rất mau hết pin, ngay cả với các máy đời mới. Gia đ́nh nên liên lạc với chúng tôi để được tư vấn. Theo chúng tôi được biết, nếu cấy máy ở Viện Nhi TW và BV Nhi Đồng I th́ mọi chi phí sẽ được miễn. Tại các BV khác gia đ́nh sẽ phải chịu mọi chi phí cao hơn mức tối đa của bảo hiêm y-tế.
18/04/2011 - Tôi mang nịt ngực có nam châm để ráp hai nữa lại. Nam châm có ảnh hường hoạt đông máy tạo nhịp trong ngưới không ?
Lâu lắm mới được dịp nghiên cứu một đề tài hấp dẫn! VictoriaKhi lên mạng t́m đề tài này th́ gặp câu tră lời của "DrWes" về nịt ngực của Cty Victoria Secret (h́nh bên phải). V́ nam châm cách chổ cấy máy trên 3 cm, sẽ không có vấn đề ǵ. Tuy nhiên có thể có vấn đề khi cô mang cái nịt đó mà ôm người bạn có máy phá rung (ICD) và nam châm nằm ngay trên máy ICD và ngưới bạn lúc đó đang bị một cơn loạn nhịp nhanh (t́nh cờ!!). V́ nam châm, máy ICD sẽ không điều trị cơn loạn nhịp đó. Trong trường hợp thấy người bạn ngất th́ nên thả ra ngay lập tức để máy có thể điều trị cơn loạn nhịp nhanh!
Chúng tôi cũng mừng cô có cái nh́n yêu đời. Chúng tôi không đồng ư thành kiến trong xă hội Việt Nam xem các cô mang máy tạo nhịp như ngừoi bệnh cần tránh. Quan điểm của chúng tôi là ngừoi mang máy tạo nhịp/ phả rung có thể có một cuộc sồng b́nh thường. Do đó chuyện mang máy điều trị nhịp tim là chuyện riêng tư của bạn. Tuy nhiên cũng nên cho người bạn đời biết trước khi kết đôi, nhưng không cần tiết lộ cho gia đ́nh bên chồng biết. Mang máy điều trị suy tim, th́ v́ ảnh hưởng sức khỏe nhiều, nên cần chia sẽ với người bạn đời sớm, nhưng thường chỉ cần cấy khi bạn đă lớn tuổi nên thường không c̣n là vấn đề nữa. Để được điều trị tối ưu, bạn cần chọn công ty có đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm. Sẵn đây chúng tôi cũng tóm tắt là máy tối ưu với các bạn bị blốc nhĩ-thât là máy tạo nhịp VDDR. C̣n đối với các bạn bị suy nút xoang, là máy với nhịp thích ứng CLS (nút xoang nhân tạo)! Cả 2 loại máy chỉ có từ Cty Biotronik.

16/01/2011 - Con gái tôi mang máy phá rung 2 buồng, với suy nút xoang. Có trở ngại ǵ có con không ?
Như trong câu hỏi ngày 13/5/2009, không có vấn đề ǵ cả. Khi mang thai nên yêu cầu BS tăng nhịp máy lên đôi chút nếu có cảm giác mệt. Khi vào BV đẻ thi nên chọn BV có khoa tim mạch với máy chương tŕnh cúa công ty. Trong thời gian nằm viện chờ đẻ, cần phải yêu cầu được theo dơi điện tâm đồ và điều dưỡng phải biết sử dụng máy phá rung ngoài da. Do đó tắt hết các điều trị loạn nhịp nhanh trong máy phá rung, tránh điều trị lầm khi đẻ. Nếu có loạn nhịp th́ điều dưỡng sẽ can thiệp từ bên ngoài với máy phá rung ngoài da. Nếu thấy mệt th́ nên yêu cầu BS tăng nhịp lên thêm. Sau khi đẻ xong, trước khi xuất viện, lập tŕnh máy trở lại nhịp ban đầu.

13/01/2011 - Bac si tim mach o Vietnam co cho minh biet cac thong tin co ban nhu: nguoi mang may tao nhip co the chup X quang; khi chup may cong huong tu (MRI) thi phai khai bao voi nhan vien y-te la mang may tao nhip... Xin vui long cho minh hoi:
 1. Khong the thuc hien chup MRI cho nguoi mang may tao nhip? Hoac may MRI co che do dieu chinh thich hop voi loai benh nhan nay?
 2. Co phai tia hong ngoai khong anh huong gi den may tao nhip?
1. Trên nguyên tắc máy tạo nhịp trong người là một chống chỉ định chụp MRI. Tuy nhiên cũng vẫn có thể chụp nhưng ngoài bác sĩ và nhân viên pḥng MRI sẽ cần điều động thêm bác sĩ tim mạch và kỹ thuật viên công ty hỗ trợ để điều chỉnh máy tạo nhịp trước và sau khi chụp MRI. Vậy trong trường hợp ngưới thân của bạn đang mang máy Biotronik bắt buộc cần chụp MRI, hăy liên lạc với chúng tôi. Với các máy không đạt tiêu chuẩn MR conditional (xem bài về MRI), th́ theo kinh nghiệm các nhà nghiên cứu quốc tế, nguy cơ sụ kiện thấp nhưng không rơ. Do đó cần phải kư giấy cam kết trước khi kỹ thuật viên có thể hỗ trợ bác sĩ tim mạch trong ca MRI. Các thao tác có thể tốn bác sĩ tim mạch và kỹ thuật viên từ 1 đến 1,5 giờ thêm tổng cộng trước và sau khi chụp MRI. Do đó, khi nhờ bác sĩ tim mạch hỗ trợ ca chụp MRI, bạn nên thông cảm sự khó khăn của bác sĩ tim mạch. Nếu là loại máy MR conditional vừa mới lưu hành năm 2011 tại VN, th́ thời gian cần bác sĩ tim mạch hỗ trợ được rút ngắn chỉ bằng thời gian chụp MRI, khoảng 1/2 giờ, và không cần kỹ thuật viên công ty.
2. đúng, tia hồng ngoại không ảnh hưởng ǵ máy cấy trong người.

17/9/2010 - Máy tạo nhịp nếu để gần các thiết bị thu phát sóng (cụ thể là điện thoại di dộng) th́ tuổi thọ của pin trong máy có bị ảnh hưởng? (Tôi hỏi như vậy, v́ ch́a khóa pḥng khách sạn - dạng thẻ từ- mau hết từ (power) là do để gần điện thoại di động- Có lần một nhân viên khách sạn giải thích với tôi như vậy).
Vấn đề với máy điện thoại di động là gây nhiễu trên các dây dẫn điện từ máy đến tim. V́ vậy không nên để điện thoại gần máy và vùng vai có cấy máy.
Công ty khuyên nên giữ điện thoại cách máy 15 cm, và khi dùng điện thoại di động th́ dùng tai bên kia vai cấy máy. Điều này không áp dụng với điện thoại bàn có dây, và ngay cả các điện thoại không dây v́ sóng phát ra yếu hơn điện thoại di động. Đương nhiên là không nên chỉa cái ăng-ten vào máy tạo nhịp!
Các mạch điện của máy nằm trong một vỏ bằng Titan, nên ít bị ảnh hưởng từ bên ngoài, trừ trường hợp gặp từ trường mạnh.
Chỉ có từ trường mạnh th́ ảnh hưởng hoạt động của máy. Ngoài nhiễu làm máy khó phát hiện các tín hiệu điện tim, từ trường mạnh cũng làm máy phải hoạt động nhiều nên hao pin. Nhưng từ trường từ máy điện thoại yếu, không đáng kể.

20/7/2010 - Xin cho tôi hỏi người mang máy tạo nhịp như tôi có thể tập Yogha? Có điều ǵ cần lưu ư trong quá tŕnh tập không ạ?
Tập yoga, tài chi, nói chung không có vấn đề ǵ. Chỉ cần cẩn thận các động tác phía bên vai cấy máy, nhất là các động tác sẽ căng cơ dưới máy và da trên máy. Vậy các đông tác đó th́ có thể không làm được hoàn toàn, hoặc phải nhiều thời gian mới quen dần.

13/5/2009 - Doi voi nguoi dang mang may tao nhip, khi bat dau mang thai, de tot hon cho su phat trien cua em be, co can phai dieu chinh lai che do cua may hay khong?
Nếu là máy 1 buồng thất, hoặc máy 2 buồng vá bạn có triệu chứng suy nút xoang, th́ nên yêu cầu bác sĩ tăng nhịp máy lên đôi chút, trong thời kỳ mang thai, và thêm chút nữa trước thời kỳ sinh con, sau đó hạ dần trở lại.
Nếu là máy 2 buồng và lư do cấy máy là blốc, và nút xoang tốt thi nói chung không cần làm ǵ cả v́ nhịp máy do nút xoang của bạn quyết định. Máy chỉ chuyển nhịp xoang xuống thất thôi. 


Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 12/02/2018                                                                                                 Copyright NWSPI 2011 - 2018