định kyNWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

Trang chủ


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Liên lạc: nwspi@ comcast
net

hoặc
lienlac@
tamthuViệt Nam.
com

Home Monitoring

Theo dơi từ nhà

26/09/2011: bài về một BN máy phá rung 3 buồng đă được điều trị thành công dứt các cơn loạn nhịp nhờ Home Monitoring.

23/09/2011:  bài giới thiệu Home Monitoring được tŕnh tại hội nghị nhịp, Hạ Long, tháng 7. 2011.

9/08/2011: Cty Biotronik thông báo là đă hoàn tất chương tŕnh thử nghiệm Home Monitoring tại Việt Nam với kết quả tốt, nên sẽ có thể cung cấp chức năng này cho tất cả các bệnh nhân có yêu cầu.
 Các máy có thể thêm Home Monitoring là tất cả các máy phá rung Lumax, máy tạo nhịp Evia DR-T (cần thông báo trước).
VN như vậy là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á có Home Monitoring. Các BN ở các quốc gia như Thái Lan, Mă Lai và ngay cả Singapore cũng chưa có tham gia Home Monitoring được!

25/03/2011: thông tin về tham gia chương tŕnh Home Monitoring.

29/03/2011: bài dự đinh tŕnh trong một hội nghị tim mach sắp tới. Bạn nào muốn nhận các thí dụ về Home Monitoring lấy từ trang web simulation của Biotronik, hăy liên lạc với chúng tôi qua e-mail.

5/4/2011: thí dụ báo cáo

Công ty Biotronik, công ty tiên phong trong lănh vực theo dơi từ nhà (Home Monitoring) có trung tâm theo dơi tại Berlin, CHLB Đức, nhận báo cáo mỗi ngày từ trên 200.000 máy tạo nhịp và phá rung Biotronik từ khắp mọi nơi trên thế giới.

HMGlobal
Các quốc gia có bệnh nhân sử dụng Home Monitoring của Biotronik.

Home Monitoring East Asia
Ở Đông Nam Á, chỉ có Viêt Nam và Singapore.
Ở phía bắc, th́ có TQ (và Hong Kong) và Nhật.
Ở TQ đă có >3000 BN tham gia Home Monitoring, v́ ở vùng xa.

GPRS
Sau khi đă tham gia Home Monitoring, bạn có thể đi chơi hầu như toàn thế giới, chỉ trừ một vài quốc gia màu vành có thể không có GPRS (2,5 G).
 
Các bệnh nhân tại Việt Nam đă được cấy máy Lumax 300 HF-T phá rung điều trị suy tim đều có thể thêm chức năng Home Monitoring, bằng cách thêm máy Cardio Messenger (một máy điện thoại đặc dụng dùng chức năng  GPRS của hệ thống 3G), xem 2 h́nh bên phải (bên trái là CardioMessenger "cố định" không có pin, bên phải là CardioMessenger "di động" với chân sạc điện). CardioMessenger được cung cấp sẽ tùy loại máy tạo nhịp/phá rung.

KronosCMIICardioMessenger
              Lumax 300 HF-T   CardioMessenger cố định     CM di động

Ngoài máy Lumax trên, các bệnh nhân mua máy phá rung 1 buồng Lumax 300 VR-T,  hoặc máy 2 buồng Lumax 300 DR-T , và các máy cao câp Lumax 740 (tướng thích cộng hưởng từ), Iforia 3/5/7 và máy tạo nhịp điều trị suy tim (CRT-P) Evia HF-T đă có phần mêm Home Monitoring cài sẵn.
Lumax 300 VRTLumax 300 DRT
Lumax VR-T                Lumax 300 DR-T
Lumax 740VDRTLumax 740 VR-T DXLumax 740 DR-T
Lumax 740 VR-T      Lumax 740 VR-T DX   Lumax 740 DR-T

Iforia
Các máy Iforia: VR-T, VR-T DX, DR-T, HF-T (CRT-D)

Evia HF-T
Máy CRT-P  Evia HF-T

Ở Âu-Mỹ các máy tạo nhịp 2 buồng Biotronik cũng có thể có chức năng HM. Tuy nhiên v́ chi phí máy CardioMessenger quá cao so với máy tạo nhịp, nên chúng tôi không cung cấp HM với máy tạo nhịp 2 buồng tại Việt Nam, trừ máy cao cấp Evia DR-T.
Evia DR-T

T́m hiểu Home Monitoring

Device_CMCác máy tạo nhịp hay phá rung với chức năng HM, có hậu tố (chữ cuối trong tên máy) "T", mỗi đêm vào giờ bác sĩ đă chọn, sẽ tự động liên lạc dùng làn sóng vô tuyến MICS với máy CardioMessenger được đặt ở đầu giường. CardioMessenger cần ở trong phạm vi 2 thước cách máy đă được cấy vào người, nên thường được cấm điện và đặt ở đầu giường. Năng lực sóng vô tuyến dùng để liên lạc giữa 2 máy dưới 25 µW, khoảng 1% của năng lực sóng một điện thoại di động, nên độ an toàn là tuyệt đối.

Các kỹ sư Biotronik ước lượng là khi dùng HM thời gian hoạt động của máy sẽ bị giảm 1% - dưới 2 tháng với máy có thời gian hoạt động 10 năm ... một thời gian không đáng kể!

Với máy CardioMessenger, bạn chỉ cần cấm vào ổ điện, và bật máy lên. Máy sau đó sẽ hoạt động tự động, bạn không cần phải điều chỉnh ǵ cả!

HMOverview

HM Schema
Vào khoảng 02:00 máy phá rung sẽ liên lạc với máy CardioMessenger ở đầu giường với các tín hiệu radio ở mức 25 µW. Máy CM sẽ liên lạc với trung tâm theo dơi ở CHLB Đức và gửi các số liệu kiểm tra. Trung tâm sẽ liên lạc qua mạng internet với chuyên viên Home Monitorng của Cty Tâm Thu. Chuyên viên sẽ liên lạc với BS khi có sự kiện cần BS theo dơi.

Máy CardioMessenger sẽ liên lạc với trung tâm theo dơi tại CHLB Đức trong ṿng 3 phút qua hệ thống thư tín GPRS (CardioMessenger II). Nếu bạn đi du lịch nước ngoại, bạn có thể đem theo CardioMessenger nếu quốc gia bạn tới thăm có hệ thống điện thoại di động GSM (hầu hết các quốc gia lớn trừ Hàn Quốc và Nhật Bản) hoặc 3G/4G. Nếu vào thời điểm liên lạc mà máy CardioMessenger không ở gần bạn, khi bạn trở lại gần máy, 2 máy sẽ liên lạc với nhau và báo cáo sẽ được chuyển về trung tâm theo dơi. Ngoài các báo cáo thường xuyên, nếu máy tạo nhịp/phá rung có trải qua một điều trị hoặc có phát hiện điều bât thường, th́ máy cũng sẽ gởi báo cáo cho CardioMessenger để chuyển về trung tâm theo dơi.

Hiện nay chi phí gởi số liệu qua GPRS từ bất cứ quốc gia nào (có hệ thống điện thoại GSM, hoặc 3G) đă được bao gồm trong chi phí mua máy CardioMessenger. Đối với hệ thống điện thoại di động tại các quốc gia trên thế giới, các CardioMessenger được mạng điện thoại nhận là những điện thoại di động của công ty T-Mobile (CHLB Đức) đang roaming.
Trong tương lai, công ty Biotronik, có thể có lệ phí theo dơi hằng năm.

Các báo cáo gởi về trung tâm theo dơi, sẽ được các phần mềm tại trung tâm phân tích và nếu có sự kiện khẩn cấp trung tâm sẽ báo động nhân viên kỹ thuật Tâm Thu và bác sĩ của bạn qua mạng internet. Bác sĩ và nhân viên kỹ thuật Tâm Thu sẽ truy cập internet để xem chi tiết báo cáo. Trong trường hợp khẩn cấp, nhân viên Tâm Thu, trong ṿng 24 giờ sẽ liên lạc trực tiếp với bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ liên lạc với bạn để tới tái khám hầu thay đổi liều thuốc hoặc thay đổi các thông số kỹ thuật của máy.

HM Gain
So với tái khám 3 tháng, bệnh nhân với Home Monotoring sẽ được bác sĩ khám tối thiểu là đọ bẫo ḥa oxy sớm hơn 26-35 ngày. Trích từ nghiên cứu TRUST (2008) về theo dơi từ xa máy ICD.

Theo chúng tôi được biết, có rất nhiều bệnh nhân ở các vùng xa ở Trung Quốc và Ân Độ dùng chức năng Home Monitoring để được theo dơi 24/7 mà không cần phải tới BV thường xuyên.

Home Monitoring của Biotronik là chương tŕnh theo dơi từ xa duy nhất đă được cơ quan FDA (Food and Drug Administration) Hoa Kỳ và Cộng Đồng Châu Âu chấp nhận dùng thay thế tái khám thường xuyên:
Chức năng Home Monitoring sẽ giúp bạn thế nào ?

Các báo cáo tự động thường xuyên có thể giúp khám phá
Ngoài các báo cáo thường xuyên, khi có loạn nhịp nhanh ở thất máy phá rung sẽ báo cáo sau khi cơn loạn nhịp ngưng và sẽ giúp bác sĩ tối ưu hóa điều trị cho bạn
Tóm lại, với Home Monitoring, bạn được yên tâm nhờ được theo dơi 365 ngày trong năm mà không phải tới khám bác sĩ! Home Monitoring đặc biệt thuận lợi cho những người thường xuyên phải di chuyển nơi cư trú hay ở xa khu vực điều trị.

Quá tŕnh Home Monitoring

Biotronik đă có chương tŕnh nghiên cứu về Home Monitoring từ giữa thập niên 90.
Bạn có thể nghe bài MP3 tiếng Anh về lịch sử Home Monitoring, nặng 14 MB.

Trong bài giảng "Những điểm mới trong tạo nhịp tim - 2008", đă được TS Trần Thống báo cáo tại đại hội tim mạch Asean 2008 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10, 2009, ở trang 33 có đề cập đến các chức năng tương tự của các máy các công ty khác. Nói chung, các công ty khác chỉ mới bắt đầu trong khi đó  Biotronik đă có kinh nghiệm 10 năm và 200.000 bệnh nhân!

Tham gia chương tŕnh Home Monitoring

25/03/2011. Hiện nay có một vài bệnh nhân mang máy phá rung Lumax đă có chức năng này hoạt động với máy cấy vào trong người. V́ c̣n trong thời gian thử nghiệm hệ thống này ở Viêt Nam, nên số máy giới hạn. Chúng tôi dự tính là vào cuối mùa hè 2011 có thể nhận thêm bệnh nhân Lumax vào chương tŕnh này. Muốn tham gia chương tŕnh này, các bạn đă cấy máy Lumax cần mua thêm máy CardioMessenger II (dùng GPRS, cần có mạng 3G) để máy Lumax có thể liên lạc với trung tâm theo dơi ở CHLB Đức. Trong thời gian đầu này, ngoài chi phí mua máy CardioMessenger này sẽ không có bất cứ chi phí nào trong thời gian 5 năm hoạt động của CardioMessenger. Những bạn nào tham gia chương tŕnh sau này có thể phải trả một chi phí hàng năm. Lợi ích tham gia chương tŕnh Home Monitoring: 


Thí dụ hiệu quả Home Monitoring

Một thí dụ áp dụng Home Monitoring là khi cầu thủ bọng đá Bỉ bị loạn nhịp, tối đó đă được báo cáo cho bác sĩ qua Home Monitoring.
Một số thí dụ khác trong bài thay máy phá rung.

Thí dụ dưới đây là lấy từ một bệnh nhân Việt Nam đang được theo dơi. Bệnh nhân này đă được cấy máy vài tháng trước tại một bệnh viện tại Viêt Nam, và máy CardioMessenger do Cty Tâm Thu cung cấp. Khi Home Monitoring được bật lên và duyệt lại các dứ liệu được máy Lumax báo cáo chúng tôi đă thông báo cho bác sĩ biết
 • đă có một cơn rung thất được điều trị cách đó 2 tuần mà bác sĩ chưa được thông báo
 • bệnh nhân này đă có nhiều cơn nhịp nhanh đă được điều trị thành công bằng một đợt xung nhanh không đau đớn mỗi lần. Có thể chính bệnh nhân cũng không biết là ḿnh bị cơn nhịp nhanh thất!
 • bệnh nhân này đă có nhiều cơn "rung thất" đă dứt trước khi máy nạp điện xong để phát sốc nên máy đă bỏ ngang các sớc đó.
 • bệnh nhân này có quá nhiều ngoại tâm thu thất, cần bác sĩ thêm thuốc điều trị
Do đó chúng tôi đă liên lạc bác sĩ đề nghị thay đổi chương tŕnh của máy hầu tránh điều trị các cơn "rung thất" thoáng đă phi đi một lần nạp điện (mỗi lần nạp điện là giảm thời gian hoạt động máy 1 tháng!!), thử dùng đợt xung nhanh không gây đau đớn để phá các cơn "rung thất"  (ATP-One-Shot) .

 1. Chúng tôi tin tưởng mỗi người có một chuyên môn. Bác sĩ v́ phải lo điều trị triệu chứng bệnh nhân nên không thể nào thành thạo máy, sẽ có khi chỉ phản ứng với triệu chứng của bệnh nhân. Kỹ thuật viên kinh nghiệm th́ nhờ hiểu biết nhiều về máy, có thể đề nghĩ những hướng điều trị hữu hiệu hơn. Đây là lư do chúng tôi tin tưởng là bác sĩ và công ty cần đồng hành để điều trị các bạn, các bệnh nhân, tối ưu! Và Home Monitoring có thể là cầu nối quan trọng giúp đóng kín cái ṿng BS-BN-KTV.
HM Circle
Thông thường, bác sĩ khám bệnh nhân và yêu cấu kỹ thuật viên điều chỉnh máy. KTV v́ không theo dơi BN thường xuyên, nên cũng ít có ư kiến giúp BS được. Với Home Monitỏing, KTV sẽ có một hồ sơ khá đầy đủ về BN nên có thể giúp ư kiến BS nhiều hơn trước đây.

Với >10 năm kinh nghiệm Home Monitoring, Cty Biotronik đă hiểu rơ cần gởi thông tin ǵ hầu giúp bác sĩ và kỹ thuật viên theo dơi bệnh nhân hữu hiệu! Các công ty khác cũng đă bắt đầu những chương tŕnh tương tự nhưng c̣n thiếu kinh nghiệm thực tế!


5/04/2011: thí dụ báo cáo. Trong thí dụ này bệnh nhân đă bị một cơn rung thất. Báo cáo có điện tim. Bài này là một bài thực tập dược dùng trong khóa huấn luyện về Home Monitoring.

14/04/2011: điện tim định kỳ. Ngoài các báo cáo, máy Lumax c̣n gởi một đoạn điện tim mỗi 3 tháng. Điện tim giúp bác sĩ kiểm tra t́nh trạng bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị một cơn loạn nhịp, th́ máy sẽ gởi ngay đoạn điện tim tương tự, nếu máy CardioMessenger trong ṿng 2m bệnh nhân, hoặc tối đó (thương 1 giờ khuya) với điều kiện là máy CardioMessenger ở đầu giường gần bện nhân.

Periodic IEGM
5s trong 30s điện tim được gởi định kỳ.
 
18/06/2011. Thời gian báo cáo rất nhanh. Thông báo được gởi khi bệnh nhân bị sự kiện lại gần máy CardioMessenger.

HM Timing
Báo cáo được gởi ngay sau khi bệnh nhân lại gần máy CM.
Không đầy 5 phút sau, chuyên viên Cty Tâm Thu nhận đuọc báo cáo.

Home Monitoring = kiểm tra 365/365
An toàn tối đa!

Home Monitoring 10/2013

Bạn đă thành đạt trong cuộc sống nhưng cần phải cấy một máy điều trị nhịp tim (máy tạo nhịp, máy phá rung, máy điều trị suy tim). Tại sao không chọn một bộ máy với kiểm tra mỗi đêm, 365/365, để đạt một mức chăm lo như ở Âu-Mỹ! Như thí dụ ở trên và ở trang về cas suy tim cấp, BS kêu BN tái khám v́ BN sắp bi một cơn suy tim cấp! Không phải chờ BN nhập viện v́ suy tim cấp, phải diều trị lâu dài và hại sức khỏe! Cty Tâm Thu có thể cung cấp dầy dủ các loại máy đều trị nhịp tim với Home Monitoring
 • Máy tạo nhịp 1 buồng, Estella SR-T, Evia SR-T. Cho BN lớn tuổi, BN bị rung nhĩ vĩnh viễn, BN nhi không thể báo cho phụ huynh hiểu rơ t́nh trạng sức khỏe.
 • Máy tạo nhịp 2 buồng: Estella DR-T, Evia DR-T. Cho tất cả các BN cần tạo nhịp.
 • Máy tạo nhịp điều trị suy tim (máy 3 buồng): Evia HF-T. Cho các BN suy tim lớn tuổi, không cần chức năng phá rung.
 • Máy phá rung 1 buồng: Lumax 540/ Iforia 3/ Iforia 5/ Iforia 7 VR-T. Cho các BN chỉ có loạn nhịp ở thất (thí dụ HC Brugada) hoặc có rung nhĩ vĩnh viễn, không cần tạo nhịp.
 • Máy phá rung 2 buồng với 1 dây điện cực: Lumax 540/ Iforia 5/ Iforia 7 VR-T DX. Cho các BN có nhịp xoang tốt cần máy 2 buồng v́ có blốc nhĩ-thất, hoặc có những cơn loạn nhịp thoáng ở nhĩ.
 • Máy phá rung 2 buồng với 2 dây điện cực: Lumax 540/ Iforia 3/ Iforia 5/ Iforia 7 DR-T. Cho các BN cần máy 2 buồng v́ cần tạo nhịp, hoặc có những cơn loạn nhịp thoáng ở nhĩ.
 • Máy phá rung điều trị suy tim (máy 3 buồng): Lumax 540/ Iforia 3/ Iforia 5/ Iforia 7 HF-T. Cho các BN trẻ cần điều trị suy tim.
V́ đây là các máy cao cấp nên không có trong hợp đồng cung cấp của tất cả các BV. Nếu bạn nghĩ bạn muốn hưởng mức chăm lo vượt bực, với Home Monitoring, bạn hăy liên lạc với chúng tôi.

Ở VN, chỉ có Cty Tâm Thu có thể cung cấp các bộ máy giúp bạn đạt mức chăm lo vượt bực này! Ngoài bộ máy, Cty Tâm Thu c̣n có chuyên viên Home Monitoring có thể theo dơi bạn và với đủ kinh nghiệm và uy tín để có thể hỗ trợ BS đạt mức chăm lo như ở Âu-Mỹ!
Cấy máy chỉ là bước đầu trong hành tŕnh điều trị nhịp tim!
Bạn là VIP trong đời, nên được hưởng quy chế VIP trong điều trị!Tài liệu tham khảo
Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail ở địa chỉ nwspi@comcast.net hoặc lienlac@tamthuvn.com  . Chúng tôi sẽ trả lời  bạn trong thời gian sớm nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Nortwest Signal Processing.


Số lượt truy cập: visitor

Cập nhật:  10/07/2014                                                     Copyright NWSPI 2009-2014