NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

Trang chủ


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Liên lạc: nwspi@ comcast
net

hoặc
lienlac@
tamthuViệt Nam.
com

Home Monitoring - 2014

Theo dơi từ nhà

Đến thời điểm tháng 8, 2014 Cty Tâm Thu đă cung cấp Biotronik Home Monitoring cho các BN VN được 3,5 năm. Nh́n lại bản đồ bên dưới th́ ở Nam Á Châu Home Monitoring chỉ được cung cấp ở VN, Ấn Độ và Singapore thôi. Các nước khác ở Nam Á Châu không có cung cấp Home Monitoring cho BN.

HMGlobal
Các quốc gia có bệnh nhân sử dụng Home Monitoring của Biotronik.

Home Monitoring East Asia
Ở Đông Nam Á, chỉ có Viêt Nam và Singapore.
Ở phía bắc, th́ có TQ (và Hong Kong) và Nhật Bản (dùng điện thoại bàn).
Ở TQ đă có >3000 BN tham gia Home Monitoring, v́ ở vùng xa.

GPRS
Sau khi đă tham gia Home Monitoring, bạn có thể đi chơi hầu như toàn thế giới,
chỉ trừ một vài quốc gia màu vàng có thể không có GPRS (2.5 G) và Nhật Bản, Đại Hàn
CM IICác bạn đă được cấy các máy điều trị nhịp tim Biotronik có -T trong tên máy, thí dụ Evia HF-T, có thê tham gia Home Monitoring. Bạn sẽ cần mua thêm máy CardioMessenger (CM, h́nh bên phải), là một điện thoại di động đặc dụng (không có kêu điện thoại được!) dùng để nối máy trong người bạn với trung tâm theo dơi của Biotronik ở Berlin, CHLB Đức theo mô h́nh bên dưới.
HM Schema

Ở VN chúng tôi không dùng máy CardioMessenger II-S ở phần trên h́nh, chỉ dùng máy ở phần dưới h́nh.

Device_CMMỗi đêm vào khoảng 01:00 máy trong người bạn sẽ liên lạc với CM và gửi số liệu một tiểu kiểm tra máy. Đây là lư do chúng tôi đề nghị bạn hăy đặt CM ở đầu giường, cách ngực bạn <2m,  và cứ cắm luôn vào đế nạp điện. Nếu bạn đă có một sự kiện, thí dụ có điều trị loạn nhịp, máy cũng gửi báo cáo cơn lọan nhịp, kể cả các đoạn điện tim trước và sau cơn loạn nhịp. Định kỳ máy cũng sẽ gửi điện tim lúc b́nh thường để giúp theo dơi hoạt động của máy. Nêu bạn vừa bị một cơn loạn nhịp và máy CM ở gần đó (trong ṿng 2 m) th́ sẽ có báo cáo loạn nhịp được gửi ngay lúc đó, không cần chờ đến 01:00.
Nhờ chức năng gửi số liệu một kiểm tra máy mỗi đểm và khi có sự kiện, Home Monitoring là chương tŕnh theo dơi từ xa duy nhất đă được cộng đồng châu Âu (CE) và cơ quan FDA (USA) cho phép giảm tái khám định kỳ.

HMOverview

Máy CM sẽ dùng mạng GPRS (c̣n được kêu là mạng 2.5G) để liên lạc với trung tâm theo dơi (TTTD) ở Berlin, CHLB Đức. Ở VN, nếu bạn có thể lên mạng với điện thoại di động, thí dụ iPhone, th́ CM có thể hoạt động được. Tất cả chi phí mạng đều đă được tính trong tiền mua máy CM, bạn sẽ không phải trả thêm đồng nào. Sau khi các số liệu đă đến TTTD, trung tâm sẽ soạn các báo cáo và đưa lên mạng.

Phần kế là dịch vụ theo dơi. Vào thời điểm tháng 8, 2014, Cty Tâm Thu cung cấp dịch vụ theo dơi miến phí. Trong tương lai, Cty Tâm Thu có thể sẽ có phí cho dịch vụ theo dơi cho các khách hàng mới.
Dịch vụ theo dơi này là lư do tại sao ở Nam Á Châu chỉ có Home Monitoring ở VN. Ở Âu-Mỹ, với các trung tâm tim mạch có cả ngh́n BN được theo dơi, sẽ có môt y-tá nhịp theo dơi các máy. Bảo hiểm y-tế thường có chi phí dành cho theo dơi BN qua điện thoại và qua mạng.  Ở Á châu, v́ các trung tâm nhỏ và v́ theo dơi qua mạng chưa được bảo hiểm y-tế chi trả, nên không có y-tá tương tự. Với Home Monitoring, BS sẽ phải theo dơi BN. Với báo cáo đến mỗi ngày, các BS không thể nhận trách nhiệm theo dơi này.
Ở VN, nhiệm vụ theo dơi các báo cáo Home Monitoring được một Tiến sĩ Kỹ sư y-sinh phụ trách. Ts đă có >20 năm thiết kế và theo dơi các máy điều trị nhịp tim của Biotronik, và là chuyên gia hàng đầu ở Nam Á Châu với các máy Biotronik. Với Ts theo dơi các báo cáo của máy, khi tham gia Home Monitoring bạn sẽ được hưởng mức theo dơi không thua (đúng ra hơn) các BN ở Âu-Mỹ!

Chuyên viên Home Monitoring (CVHM) VN này sẽ kiểm tra thường xuyến các báo cáo được TTTD cập nhật mỗi ngày. Khi TTTD phát hiện sự kiện bất thường, như loạn nhịp được phát hiện và điều trị, TTTD sẽ e-mail CVHM, và CVHM sẽ kiểm tra báo cáo. CVHM sẽ phân tích các số liệu, kể cả các đoạn điện tim được gửi. V́ có rất nhiều báo động lầm, CVHM sẽ lọc các báo động.  Chỉ khi cần, sẽ liên lạc với BS của BN. BS sẽ liên lạc với BN để tới kiểm tra máy.
V́ nhiều điều trị không gây đau đớn nên BN không cảm giác được và nhiều BN đă ngạc nhiên khi được BS gọi tới kiểm tra máy. Có thể CVHM sẽ cần thêm số liệu được ghi lại trong máy để hoàn tất phân tích, nhưng thường không cần chờ. CVHM sau khi phân tích số liệu sẽ có đề nghị cho BS về điều chỉnh máy và nếu thích nghi đề nghị thay đổi toa thuốc (thường là tăng liều chẹn beta v́ không công hiệu điều trị loạn nhịp, thêm thuốc chống đông nếu có loạn nhịp dai dẵng ở nhĩ). Nhờ vậy khi BN đến khám, BS thường sẽ hiểu rơ những điều cần làm, không có tốn nhiều thời gian t́m hiểu bệnh t́nh của BN ... đúng là cơ chế VIP!

Giá máy CM cao, bằng giá một máy tạo nhịp 2 buồng như Estella DR. Do đó tới nay chỉ các BN máy cao cấp mới có phương tiện mua thêm. Với giá như vậy, ngoài cơ chế VIP, Home Monitoring có hữu ích ǵ cho BN? Tại hội nghị HRS 2014, hội nghị nhịp lớn nhất thế giới tháng 5/2014 tại San Francisco, có bài báo cáo của Bs Mittal vê một nghiên cứu 262.564 BN được theo dơi từ xa với hệ thống Merlin.net PCN của Cty St Jude (không có cung cấp ở VN, với kiểm tra mỗi tuần, thua Home Monitoring của Biotronik có kiểm tra mỗi đêm và hoàn toàn tự động). Dưới đây là mức tồn vong các BN này. 

RM survival
Mittal (HRS2014). Tồn vong máy tạo nhịp, máy điều trị suy tim.
BN không dùng Remote Monitoring có nguy cơ 2,1-2,3 so với BN được theo dơi.
Biểu đồ máy tạo nhịp có thể không đúng với nhóm BN VN v́ tuổi BN VN máy tạo nhịp thường thấp hơn các BN ở Mỹ.
Biểu đồ CRT-P của BN VN có thể có mức tử vong cao hơn v́ can thiệp trễ hơn.

Mittal RM survival
Mittal (HRS2014). Tồn vong máy phas rung, máy điều trị suy tim.
BN không dùng Remote Monitoring có nguy cơ 2,4-2,5 so với BN được theo dơi.
Mức tử vong BN ICD ở VN có thể cao hơn, v́ đa số BN Mỹ là do chỉ định dự pḥng
(primary prevention), trong khi BN VN thường đă qua một cơn đột tử.
Biểu đồ CRT-D của BN VN có thể có mức tử vong cao hơn v́ can thiệp trễ hơn.

Như vậy là với Remote Monitoring của St Jude, mức tử vong giảm c̣n <1/2! Mức từ vong với các máy điều trị suy tim khá cao, 20% (máy tạo nhịp CRT-P) và 25% (máy phá rung, CRT-D) chỉ sau 3 năm! Kế đến là ICD với 17% sau 3 năm. Đây là lư do chúng tôi đă bắt đầu Home Monitoring với các BN CRT-D. Rồi đă mở rộng cho BN ICD.

Hindricks (Lancet, 2014) đă có báo cáo về nghiên cứu IN-TIME, một nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (randomized controlled clinical trial, RCCT). Một RCCT có giá trị hơn là nghiên cứu quan sát (observational trial) như của Mittal ở trên. Nghiên cứu theo dơi nhóm 644 BN ICD và CRT-D , được chia làm 2 nhóm, với và không Home Monitoring, trong ṿng 1 năm. Một kết quả của IN-TIME là từ vong giảm với nhóm BN tham gia Home Monitoring.

INTIME

So sánh nghiên cứu IN-TIME với kết quả ICD và CRT-D của Mittal, chúng ta thấy kết quả không theo dơi cũng gần giống nhau, 8,7%, và kết quả High của Mittal cũng gần giống kết quả với Home Monitoring.

Nói tóm lại, cả 2 nghiên cứu đều xác nhận là theo dơi từ xa, đều giúp giảm tử vong trong BN. Mức tử vong b́nh thường cao nhất là với các BN CRT-D, kế đến là CRT-P, ICD rồi máy tạo nhịp. Trong trường hợp CRT-D, ở VN chúng ta đă có một thí dụ điển h́nh sự hữu hiệu của Home Monitoring giúp BN tránh bị điều trị.

Một nghiên cứu khác tương tự, dùng máy của Cty Boston Scientific, là nghiên cứu ALTITUDE được báo cáo năm 2010 (Saxon, Circulation 2010). Nghiên cứu này so sánh 185.778 BN ICD và CRT-D và 8.228 BN CRT-P. 69.556 BN ICD và CRT-D được theo dơi qua chương tŕnh theo dơi từ xa LATITUDE, và 116.222 BN được theo dơi tại pḥng khám.

Overall

Survival by cat

Survival matched
A. Tồn vong tổng quát. B. Tồn vong theo remote monitoring.
C. Tồn vong khi so sánh các BN đă được cặp đôi về
phương diện tuổi, giới tính, và bệnh t́nh.

Biểu đồ C ở trên đáng được chú ư nhất v́ so sánh các BN đă được cặp đôi với tuổi, giới tính và bệnh t́nh giống nhau. Sau 1 năm, sự khác biệt tử vong giữa được theo dơi và không lên đến 74% (tồn vong 85%->96%) với BN ICD, và 71% (76%->93%) vói BN CRT-D!  Sau 5 năm, sự khác biệt tử vong c̣n 40% (tồn vong 58%->75%) với BN ICD và 38% (tồn vong 38%->61%). Quan trọng là khỏang 2 năm đầu.

Ở VN, trong trường hợp BN CRT-D, Home Monitoring đă giúp t́m được hướng giải quyết cơn băo loạn nhịp cho một BN. Với BN ICD, chúng tôi đă tiên đoán được một cơn suy tim cấp. Do đó các kết quả trên không làm chúng tôi ngạc nhiên.

Các máy điều trị nhịp tim Biotronik có thể tham gia Home Monitoring

Iforia
Các máy phá rung Iforia: VR-T, VR-T DX, DR-T, HF-T (CRT-D)

Evia HF-TEvia DR-T
Máy tạo nhịp điều trị suy tim (CRT-P)  Evia HF-T, và máy tạo nhịp Evia DR-T.

Kể từ tháng 10, 2014, sẽ thêm các máy tạo nhịp:
Ưu điểm của các máy Etrinsa là đều có
ET6SRTE6DRT

E8SRTET8DRTET8HFT

Ở VN, chỉ có Cty Tâm Thu có thể cung cấp các bộ máy giúp bạn đạt mức chăm lo vượt bực này! Ngoài bộ máy, Cty Tâm Thu c̣n có chuyên viên Home Monitoring có thể theo dơi bạn và với đủ kinh nghiệm và uy tín để có thể hỗ trợ BS đạt mức chăm lo như ở Âu-Mỹ!

Cấy máy chỉ là bước đầu trong hành tŕnh điều trị nhịp tim!

Bạn là VIP trong đời, nên được hưởng quy chế VIP trong điều trị! Các kết quả nghiên cứu ở trên cho thấy là tham gia Home Monitoring sẽ giúp tăng tuổi thọ của bạn. Vậy tại sao không tham gia?


Tài liệu tham khảo

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail ở địa chỉ nwspi@comcast.net hoặc lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Nortwest Signal Processing.


Số lượt truy cập: visitor

Cập nhật:  9/09/2014                                                     Copyright NWSPI 2009-2014