NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Máy dự đoán đột tử


Liên lạc: nwspi@ comcast
net

hoặc
lienlac@
tamthuvn.
com

Thay máy phá rung/ khử rung/ ICD 


Nếu bạn mang trong người một máy phá rung, và sắp đến thời kỳ thay máy, chúng tôi đề nghị bạn t́m hiểu cẩn thận về dây điện cực mà bạn đang mang trong người có bị công ty sản xuất cảnh báo (recall) hay chăng. Cách dễ t́m nhất là bạn lên Google đánh tên loại dây điện cực, tên công ty sản xuất và chữ "recall". Lư do bạn cần t́m hiểu là khi thay máy cũng là một dịp kiểm tra dây điện cực và thay nếu cần.

Lư do chúng tôi khuyên như trên là tại v́ ở VN, đôi khi công ty phân phối không cho bạn các thông tin. Do đó chúng tôi mạn phép nêu ra đây danh mục các sản phẩm đă bị thu hối

 • Dây điện cực sốc Sprint Fidelis của Medtronic đă được cấy trước khi bị "thu hồi" (recall) 15 tháng 10, 2007. Đây là recall toàn cầu dây điện cực lớn nhất từ trước đến nay, liên quan 268.000 dây. Nếu bạn được cấy dây này cần kiểm tra các thông số từ máy và phân tích điện tim. Chúng tôi khuyên nên làm kiểm tra này trước khi thay máy. Nếu có điều bất thường, cần gửi bằng chứng đến công ty phân phối của Medtronic đă cung cấp bộ máy cho bạn, với bản sao gửi cho Cty Medtronic, và yêu cấu cung cấp dây để thay thế, dây Medtronic Sprint Quattro. V́ thu hồi này đă được FDA cho là loại recall cấp I, công ty phân phối không thể ra điều kiện ǵ cả, như phải thay máy với máy của Medtronic. 
 • Dây điện cực sốc Riata, Riata ST của St Jude. 15 tháng 12, 2010, Cty St Jude đă gửi thư cảnh báo cho biết là đă ngưng cung cấp lọai dây này v́ có xác suất cao có vấn đề như ṃn vỏ, dây điện cực cắt vỏ ḷi ra ngoài, v.v... . Cơ quan FDA (USA) đă ra lệnh thu hồi cấp I tháng 12, 2012. Cty St Jude đề nghị bạn cần kiểm tra dây cách 3-6 tháng: kiểm tra trở kháng, rọi x-quang. Viện cớ là mặc dù dây có sự cố nhưng không ảnh hưởng đến điều trị, nên Cty St Jude hơi thờ ơ. 
  • Trước đây, có nhiều báo cáo nói về vấn đề thủng tim với dây Riata. Vấn đề này thường xảy ra trong ṿng vài tháng sau khi dây được cấy. Cty St Jude đă thay thế thiết kế với dây Durata có điện cực sốc bẻ cong đôi chút để giảm áp lực vào thành thất. 
  • Vấn đề dây bị ṃn, th́ Cty St Jude đổ lỗi cho chất silicon dùng trong vỏ dây. Tuy nhiên các công ty khác đều dùng vỏ silicon từ >10 năm nay, mà không có vấn đề ǵ cả. Do đó vấn đề là với thiết kế của St Jude! Thiết kế dây cung cấp hiện nay không khác dây đă ngưng cung cấp, chỉ có thêm lớp Optim mỏng bên ngoài. V́ dây với vỏ Optim chỉ mới được cung cấp khoảng 4 năm, phải chờ thêm 6-10 năm nữa mới biết thực hư như thế nào.
  • Ngoài vấn đề ṃn dây từ bên ngoài mà Cty St Jude đă tuyên bố là khắc phục với lớp Optim mỏng bên ngoài, c̣n có vấn đề ṃn từ trong, do dây điện cực cắt vỏ dây. Đây là hiện tượng externalized conductors mới được khám phá. Hiện tượng này đă được phát giác sau khi dây được cấy khoảng 6 năm, và không thấy ở các dây các công ty khác. Cty St Jude cũng đổ lỗi tiếp là do dùng vỏ Silicone. Cty St Jude lúc đầu tuyên bố là với lớp Optim bên ngoài trong dây Durata sẽ không có ựu cố này. Đến năm 2012 đă có dây Durata đầu tiên bị sự cố này, nên bây giờ Cty St Jude không c̣n mạnh dạn tuyên bố như vậy. Các BS quan tâm là vỏ Optim chỉ đ́nh trễ sự cố , chớ không tránh được. Lư do là tại thiết kế dây.
  • Do đó dù trở kháng điện cực tốt, cần phải kiểm tra cẩn thận bằng x-quang cả chiều dài dây để phát hiện 2 vấn đề sau.
  • Từ năm 2012, quan tâm về các dây St Jude đă chuyển từ sự cố dây đồng ḷi ra đến sự cố chập mạch có thể đưa đến sốc lầm, máy hư. Đă có ít nhất một BN ở VN có sự cố này. Sụ cố này cũng có cùng nguyên nhân sự cố dây đồng ḷi ra, nhưng thay v́ ḷi ra bên ngoài dây, đây đồng chập mạch với điện cực sốc.
  • Với sự cố chập mạch cần theo dơi điện tim. Nhiều BS và ngay cả KTV không quen đọc điện tim, nên có thể măi đến khi bạn bị những băo sốc lầm BS mới biết. Khi thay máy cần phải thử máy với sốc tối đa trước khi thay máy (v́ chập mạch có thể làm hư máy mới), rồi sau khi thay máy xong sẽ phải thử lại sốc tối đa (v́ khi thay máy đă động đến dây). V́ xác suất sự cố này tăng với thời gian, ngày hôm nay dây chuẩn không có nghĩa là ngày mai dây không có sự cố chập mạch. Nếu bạn có phương tiện tài chánh th́ khi thay máy, nên thay dây luôn. Cty St Jude sẽ viện cớ là dây "chưa hư", sẽ không bồi thường dây khác (dây Durata)!
 • Dây điện cực sốc Kentrox và Linox của Biotronik. Không có vấn đề ǵ bất thường được báo cáo. Cty Biotronik là công ty duy nhất trong quá tŕnh hoạt động >50 năm chưa từng có recall dây điện cực nào cả!
Đối với các bạn thay máy, th́ nếu dây điện cực sốc c̣n tốt, mà rơi vào trong số các dây có vấn đề ở trên, chúng tôi chỉ có thể khuyên bạn nên có kiểm tra thướng xuyên cách 3-6 tháng với x-quang dây điện cực. Nếu cần thay dây mà không được Cty sản xuất dây hư bồi thường, th́ chúng tôi đề nghị thay với dây Linox smart của Biotronik. Trong >50 năm hoạt động, từ năm 1963, Cty Biotronik chưa từng phải thu hồi bất cứ dây điện cực nào cả, một thành tích không có công ty thiết bị điều trị nhịp tim nào khác đạt được.

Về việc chọn máy, bạn có đầy đủ chọn lựa.  Tất cả các máy ICD đă được cấy ở VN đều có các phích IS-1 và DF-1, hay gần đây phích DF-4, nên tương thích với nhau, không cần phải thay máy của công ty ban đầu! Bạn có thể so sánh chức năng các máy phá rung tại trang web của chúng tôi, rồi sau đó quyết định. Chúng tôi tin tưởng là bảng so sánh chính xác.

Chúng tôi sẵn đây muốn giới thiệu một chức năng không có tương đương ở các công ty khác. Tất cả các máy phá rung ICD ḍng Lumax và Iforia, và máy tạo nhịp điều trị suy tim, Evia HF-T, được Cty Tâm Thu cung cấp ở VN, đều có chức năng Home Monitoring cài sẵn trong máy. Chỉ cẩn mua thêm máy CardioMessenger (được Cty Tâm Thu cung cấp trực tiếp, không qua BV) là sẽ được kiểm tra mỗi ngày và được theo dơi trong ṿng 24 giờ khi có điêu trị hoặc có sự kiện bất thường (dây điện cực có triệu chứng hư). Công ty Biotronik từ tháng 3, 2011 đến tháng 8, 2011, đă qua một thử nghiệm chức năng Home Monitoring thành công với 2 bệnh nhân tại VN, trước khi mở rộng cung cấp cho tất cả các BN mang máy Lumax/ Iforia/ Evia HF-T/ Evia DR-T tại VN vào đầu tháng 8, 2011. Home Monitoring là một thực tế ở VN, không phải như các chương tŕnh theo dơi từ xa của các công ty khác, chỉ có ở Âu-Mỹ! Tại sao bạn lại không được theo dơi loại VIP, như bên Âu-Mỹ từ nhà bạn tại Việt Nam, và ngay cả khi đi nước ngoài (chỉ cần quốc gia đó có hệ thống điện thoại di động 3G). Hiện nay ngoài chi phí mua máy CardioMessenger, sẽ không có thêm chi phí nào cả, kể cả chi phí điện thoại!

Dưới đây là một vài thí dụ Home Monitoring với bệnh nhân thay máy của công ty khác với máy của Biotronik.

Đấu tiên là trường hợp bệnh nhân mang dây Sprint Fidelis và đến kỳ thay máy đă thay với máy Lumax với chức năng Home Monitoring.

Fidelis Alert

Ngày 18/7/2007, bệnh nhân này đă có đến 7 cơn "rung thất". Nhưng đây là những cơn thoáng, nên máy không có phát sốc. Khi có các cơn này, máy sẽ gởi e-mail báo động chuyên viên Cty Tâm Thu phu trách Home Monitỏing, và cùng lúc gởi thêm điện tim, như dưới đây.

Fidelis IEGM

Trong h́nh trên các sóng trong các ṿng đỏ là tín hiệu tiêu biểu đứt dây. Đây là giai đoạn mới bắt đầu đưt các dây đồng nên các sóng không đủ nhiều để đưa đến sốc. Nếu để lâu, thi các sóng này sẽ nhiều lên và máy sẽ phát sốc.

Khi nhận được đoạn điện tim trên, chuyên viên Home Monitoring của Cty Tâm Thu sẽ liên lạc với bác sĩ của bạn và với bạn, khẩn cấp vào BV kiểm tra máy. Như vậy tránh bạn phải đi kiểm tra máy mỗi 3 tháng như Cty Medtronic đă đề nghị.

Fidelí Impedance

H́nh trên (Guédon-Moreau, Europ Heart 2010) là một trường hợp dây Sprint Fidelis khác. Trong trường hợp này dây đứt được phát hiện sớm khi trở kháng tăng ngoài vùng hoạt động.

C̣n trường hợp dây Riata th́ sao? Valk, PACE 2010.

Riata
Trong biểu đồ đầu, chúng ta thấy chấm đỏ đầu tiên là một cơn "rung thất" thoáng không có điều trị. Điện tim cũng sẽ tương tự như với dây Sprint Fidelis. Chúng ta không cần chờ đến lần sau khi trở kháng cao chứng thực là đă có sự cố với dây đồng dẫn đến điện cực sốc. Ngày 12/6/2008 bệnh nhân này đă bị một sốc.

Các bạn chưa bị một đợt sốc lầm, không có thấm thía cái đau. Các bạn có thể hỏi xung quanh th́ sẽ t́m ra được các người đă bị băo sốc không cần thiết với các dây Sprint Fidelis và Riata. Chúng tôi có nghe một bệnh nhân Việt Nam sau khi bị một băo sốc v́ dây hư, đă bị khủng hoảng tinh thần đến nước không c̣n muốn bật máy lên nữa, dù hậu quả có thể là khi bị cơn loạn nhịp sẽ mất đi! Với Home Monitoring, chúng tôi nghĩ bạn có thể tránh các băo sốc được.

Chúng tôi cũng có một số bài về Home Monitoring với BN ở VN
Vậy các bạn hăy nghĩ đến thay máy với máy Biotronik Lumax/ Iforia rồi thêm máy CardioMessenger để có thể được an tâm là qua Home Monitoring bạn sẽ được kiểm tra mỗi ngày! Ngoài ra với các máy Biotronik, bạn sẽ được sự theo dơi của đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm. Chuyên viên theo dơi Home Monitoring đă có trên 20 năm kinh nghiệm với các máy phá rung.

Các bài thay máy khácBạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Số lượt truy cập: visitor

Cập nhật:12/12/2013                  Copyright NWSPI 2011 - 2013