NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Liên lạc: nwspi@ comcast
net

hoặc
lienlac@
tamthuvn.
com

ICD và loạn nhịp nhĩ


Rung nhĩ là một bệnh rất thường được phát hiện ở những bệnh nhân lớn tuổi (>50). Tỷ lệ rung nhĩ lên đến 10% ở các người trên 80 (Albers, Chest 2001; 119(1): S194-206). Rung nhĩ dài quá 72 giờ có thể đưa đến sự h́nh thành những cục máu đông có thể tạo tai biến mạch máu năo (TBMMN). Khoảng 1,5% các bệnh nhân có rung nhĩ ở lứa tuổi 50-59 sẽ bị một cơn TBMMN. Tỷ lệ này tăng đến 23,5% ở lứa tuổi 80-89. V́ vậy, khi bạn được phát hiện có rung nhĩ, bạn cần phải bắt đầu uống thuốc chống đông, nhẹ th́ chỉ cần aspirin, nặng th́ cần warfarin.

Rất nhiều bệnh nhân có rung nhĩ nhưng không có triệu chứng rơ rệt nên không hay biết. Măi đến khi cấy máy tạo nhịp hay phá rung (ICD) th́ bác sĩ mới phát hiện. Lư do phát hiện được là tại các thiết bị theo dơi nhịp tim 24/7 nên khi cơn rung nhĩ xảy ra, máy ghi lại nếu đă được lập tŕnh chuẩn. Trong các máy tạo nhịp th́ cần bật chức năng ghi lại điện tim (EGM) có trong tất cả các máy tạo nhịp Biotronik. Các máy ICD th́ thường sẽ có những điều trị lầm báo hiệu cho bác sĩ biết là bệnh nhân có rung nhĩ.

SinusAFib
                Nhịp xoang                                    Rung nhĩ
Mỗi xung ở nhĩ sẽ truyền xuống thất    Nhĩ bi rung không co bóp đều. Nhịp thất
                                                                 không đều.

Cuồng động nhĩ là một loạn nhịp nhĩ cũng được thấy ở các bệnh nhân lớn tuổi, nhưng xảy ra ít hơn rung nhĩ (khoảng 1/20 rung nhĩ). Điều trị CĐN cũng tương tự RN.

Cả 2 loạn nhịp này đều có thể đưa đến những đợt điều trị lầm với máy ICD. Thông thường th́ nếu nhịp thất trong cơn loạn nhịp nhĩ đủ cao để rơi vào vùng loạn nhịp thất, th́ máy ICD 1 buồng sẽ điều trị lầm. Với máy 2 buồng Biotronik, th́ nhờ chương tŕnh SMART Detection tỷ lệ điều trị lầm chỉ khoảng 4-5%.

Dù cho ICD có điều trị hay không, RN/CĐN với nhịp thất đủ cao để máy phát hiện cần được bác sĩ điều trị bằng thuốc v́ nhịp cao ở thất lâu ngày sẽ đưa đến suy tim. Khuyến cáo của AHA/ACC/ESC là khi mới phát hiện loạn nhịp nhĩ, th́ cần phải cho uống thuốc chống đông (aspirin hoặc warfarin hoặc aspirin+clopidogrel ... warfarin và clopidogrel có nguy cơ xuất huyết cao hơn là aspirin, nhưng giảm tai biến mạch máu năo nhiều hơn) và điều trị ở thất (dùng thuốc giới hạn dẫn truyền qua nút nhĩ-thất) và ở nhĩ (dùng thuốc giảm loạn nhịp). 

Trong bài này chúng tôi chỉ sẽ bàn đến trường hợp RN/CĐN và máy ICD 1 buồng. Thông thường th́ nếu bệnh nhân có loạn nhịp nhĩ th́ trong ṿng 3 tháng đầu máy sẽ phát hiện. Máy có điều trị hay không th́ tùy cơn loạn nhịp kéo dài bao lâu. Tuy nhiên máy sẽ ghi lại. Đây là lư do tại sao bạn nên tái khám sau 3 tháng.

Nếu bác sĩ chỉ bỏ 5 phút để khám bạn vào thời điểm đó, th́ bạn nên nghỉ đến đi khám thêm một bác sĩ khác! ICD không phải là loại thiết bị có thể kiểm tra dễ dàng trong ṿng 5 phút! Máy tạo nhịp th́ c̣n có thể được. Và nếu bạn trước đó có những cơn hồi hộp, đánh trống ngực, hoặc bị sốc khi c̣n tỉnh (dấu hiệu điều trị lầm), th́ khám 5 phút không đủ th́ giờ làm ǵ cả! Nếu bạn đă có một đợt điều trị bằng những đợt xung nhanh mà bạn không cảm giác được, hoặc những sốc, th́ kỹ thuật viên với 17 năm kinh nghiệm ICD của công ty chúng tôi cũng phải mất 10-15 phút để phân tích các đoạn điện tim được ghi lại! Có nhiều cơn loạn nhịp cần phải mất 1/2 giờ mới hiểu thấu! Tại sao cần phải hiểu thấu? Có như vậy th́ mới hiểu làm sao thay đổi chương tŕnh trong máy để tránh điều trị lầm, hoặc tối ưu hóa điều trị và đưa thông tin cho bác sĩ để thay đổi /thêm toa thuốc cho bạn.

Hầu hết các bệnh nhân ở VN vào thời điểm này được cấy ICD thuộc 2 thành phần
V́ số bệnh nhân Brugada đông hơn, nên chúng tôi nhận thấy số bệnh nhân bị điều trị lầm v́ rung nhĩ/cuồng động nhĩ nhiều hơn là số bệnh nhân được điều trị đúng. Trong trường hợp các bệnh nhân đă trải qua một cơn đột tử th́ tỷ lệ điều trị lầm thấp hơn là tỷ lệ điều trị trúng. Ngoài tác dụng làm suy sụp sức khỏe của bạn, RN/CĐN c̣n ảnh hưởng hoạt động máy ICD. V́ các lư do trên, chúng tôi tin là nếu tránh được điều trị lầm qua phân tích các số liệu ghi lại trong ICD, th́ là tốt nhất. Con nếu bạn bị điều trị lầm, th́ 1 lần là quá đủ! Khó tránh lần đầu v́ không biết trước được. Kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ cố gắng phân tích các số liệu được máy ghi lại và sẽ đề nghị với bác sĩ thay đổi chương tŕnh trong máy cho thích hợp với bệnh t́nh của bạn, cùng lúc giúp bác sĩ chọn hương điều trị. Trong tinh thần này, chúng tôi đă có dịch vụ hổ trợ miễn phí các bệnh nhân đă được cấy máy ICD của Biotronik như sau
Ngày hôm sau, bạn đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể trong ṿng 5-10 phút thay đổi chương tŕnh của máy và cho toa thuốc mới nếu cần! Trong trường hợp thay đổi chương tŕnh phức tạp, th́ công ty sẽ gởi một kỹ thuật viên đến giúp bác sĩ điều chỉnh máy. Thay đổi điều trị là trọng trách của bác sĩ điều trị v́ tùy thuộc trường hợp cá nhân của bạn.

Trường hợp không có văn pḥng công ty ở gần, th́ bác sĩ sẽ phải in ra tất cả số liệu rồi chuyển về công ty. bệnh nhân sẽ phải trở lại ngày hôm sau.

Công ty Tâm Thu là công ty duy nhất cung cấp dịch vụ như trên để hổ trợ bệnh nhân đă được cấy các máy ICD Biotronik. Với các công ty khác, bác sĩ sẽ phải tự lo ... và sẽ phải bỏ 15-30 phút phân tích điện tim ??? Và nếu bác sĩ không có thời giờ để phân tích, th́ bạn sẽ không được hưởng điều trị tối ưu! Nguy hiểm nhất là bác sĩ không cho bạn uống thuốc chống đông hầu giảm xác suất tai biến mạch máu năo! V́ vậy nếu bác sĩ không đề nghị cấy máy ICD Biotronik, bạn có thể liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giới thiệu bạn đến một bệnh viện gần nơi bạn cư trú với bác sĩ đă được chúng tôi tập huấn để có thể cấy và theo dơi máy ICD Biotronik.

Trước khi bạn bỏ ra số tiền lớn cho một ICD, bạn cần tim hiểu và so sánh ICD nào và của công ty nào có những chương tŕnh chăm sóc khách hàng sau khi cấy máy, cũng như việc t́m hiểu vị bác sĩ nào dó đủ kinh nghiệm và khả năng giúp bạn điều trị tốt nhất. Nếu bạn không thể tự ḿnh làm điều này th́ đừng ngần ngại nhờ người thân của bạn thay bạn t́m hiểu. Một lựa chọn sáng suốt có thể mang đến cho bạn một phương pháp điều trị tối ưu.

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời  bạn trong một thời gian ngắn. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Số lượt truy cập: visitor

Cập nhật:29/05/2010                  Copyright NWSPI 2009 - 2010