NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Máy dự đoán đột tử


Liên lạc: nwspi@ comcast
net

hoặc
lienlac@
tamthuvn.
com

Tủ sách tư liệu khoa học

Lái xe sau khi cấy máy phá rung

22/06/2012: cập nhật từ báo cáo BS Mitchell tại hội nghị HRS tháng 5, 2012.

Tư liệu trong bài viết này được trích từ trong tài liệu của Cty Biotronik (dựa theo Consensus statement of the European Heart Rhythm Association: Updated recommendations for driving by patients with ICD) về lái xe hơi, nhưng chúng tôi nghỉ các khuyến cáo này cũng áp dụng cho trường hợp lái xe máy tại VN. Lư do là tại các khuyến cáo dựa vào xác suất bệnh nhân bị một cơn loạn nhịp đưa đến ngất, hoặc đưa đến điều trị băng sốc.

Các bệnh nhân được cấy ICD được chia làm 2 diện
  • bệnh nhân ICD đươc cấy máy với mục đich chính là pḥng ngừa (primary prevention). Đây là các bệnh nhân chưa bị một cơn đột tử, mà chỉ định ICD do suy tim với tỷ lệ tống máu thất trái (LVEF) thấp (< 35%). Ở VN, vào thời điểm này, tháng 4, 2010, hầu như chưa có bệnh nhân thuộc trường hợp này. Tuy nhiên, các bệnh nhân với hội chứng Brugada, đă có những cơn ngất, cũng có thể xem là thưộc diện này. Vậy chúng ta hăy xếp họ vào trường hợp I.
  • bệnh nhân ICD đă trải qua một cơn đột tử và đă được cứu sống, hoặc bằng máy phá rung ngoài da, hoặc do ICD. Chúng ta xếp họ vào trường hợp II.
Vậy khuyến cáo đối với bệnh nhân trường hợp I, là có thể lái xe trở lại sau 4 tuần, nghĩa là sau khi các vết mỗ đă lành, và đă đi kiểm tra máy trở lại.

Đối với bệnh nhân trường hợp II, th́ phải chờ 3 tháng. Lư do là để chờ xem có bị một cơn đột tử nào khác nữa không.

Nếu bạn bị máy ICD phát một sốc, th́ bạn phải ngưng ngay việc lái xe và đi đến bác sĩ để được kiểm tra. Sau khi bác sĩ kiểm tra máy, và có thể phải nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật viên công ty săn xuất ICD, mà đi đến kết luận là
  • Sốc trước đó chuẩn, th́ bạn cần phải đ́nh chỉ lái xe trong thơi gian 3 tháng. Nếu sau 3 tháng mà không bị sốc, th́ có thể lái xe trở lại. C̣n bị thêm sốc, th́ phải chờ thêm 3 tháng từ lần bị sốc cuối cùng Nói tóm lại, cần 3 tháng không có sốc, th́ mới được lái xe trở lại.
  • Sốc trước đó là sốc lầm, th́ bạn phải đ́nh chi lái xe cho tới khi bác sĩ đă có biện pháp để tránh các sốc lầm đó. Tùy trường hợp, có thể là 
    • chỉ cần điều chỉnh máy (thí dụ độ nhạy của máy quá cao, nên máy phát hiện sóng R trong tim cùng lúc sóng T, đưa đến máy nhận lầm nhịp tim là gấp 2 lần nhịp thật). Trong trường hợp này, bạn có thể trở lại lái xe ngay sau khi máy đă được điều chỉnh.
    • cần điều trị bằng thuốc (thí dụ bạn bị rung nhĩ với nhịp thất quá cao), th́ sẽ phải chờ một thời gian cho thuốc công hiệu + 3 tháng.
Ngoài chức năng dùng sốc để phá một cơn loạn nhịp thất, máy ICD c̣n có chức năng dùng tạo nhịp nhanh để phá các cơn nhịp nhanh thất. Nếu khi đi kiểm tra máy mà bác sĩ phát hiện bạn đă có một điều trị bằng các đợt xung nhanh không đau đớn và bạn cũng không có ngất, và điều trị này đă thành công phá một cơn nhịp nhanh thất, th́ khuyến cáo nghỉ lái xe 3 tháng từ lần chót được điều trị sẽ áp dụng. Lư do, là lần sau có thể điều trị bằng những đợt xung nhanh không những không thành công mà lại c̣n làm tăng nhịp của cơn nhịp nhanh thất và có thể đưa đến rung thất ... và bạn sẽ ngất đi!

Đối với bệnh nhân trường hợp I, cơn đột tử thường không xẩy ra khi lái xe, mà thường xẩy ra trong 30 phút sau khi ngưng lái xe.

HRS2012. BS Mitchell (Canada) nghiên cứu nguy cơ gây tai nạn xe ở Âu-Mỹ và đi đến kết quả dưới đây

Mitchell Safe Driver

BN mang máy ICD chỉ cần chờ thời gian dưới đây là đạt mức nguy cơ gây tai nạn xe ô-tô thấp hơn mức 5/100.000 có thể chấp nhận được. 
Điều trị chuẩn ở trên là kể điều trị với đợt xung nhanh và với sốc. Và đương nhiên là nếu bị một sốc lầm, cần phải chờ máy đă được điều chỉnh tránh điều trị lầm đó.

Nghiên cứu trên là lái xe ô-tô. Với xe máy, v́ nguy cơ té xe cao hơn, nên chắc chờ thời gian 3X. Như vậy nên chởBạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 22/06/2012                   Copyright NWSPI 2010-2012