NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

Tủ sách tư liệu khoa học

Kiểm tra máy: sự khác biệt giữa
máy hoạt động chuẩn và
bệnh nhân "mệt hơn là trước khi cấy máy".

Các bạn đă được cấy máy thường cho là sau khi cấy máy sẽ khỏe nên không lưu ư là các máy điều trị nhịp tim (tạo nhịp, phá rung (ICD), điều trị suy tim(CRT)) cần được kiểm tra thường xuyên:
 • 3 tháng sau khi cấy máy. Lần kiểm tra nầy rất quan trọng v́ đây là dịp để điều chỉnh máy hầu đạt thời gian hoạt động tốt. Nếu máy cần được điều chỉnh nhiều vào lúc này, Bs có thể sẽ kêu bạn trở lại sau 1-3 tháng để có thể kiểm chứng hoạt động.
 • Sau đó cách 6 tháng với máy tạo nhịp 2 buồng, máy ICD và CRT. Cách 1 năm cho máy tạo nhịp 1 buồng.
 • Khi máy đă hoạt động được 5 năm với máy ICD và CRT, 9 năm với máy tạo nhịp 2 buồng (ḍng Effecta, Estella, Evia, Etrinsa), 12 năm với máy 1 buồng (cùng ḍng), th́ nên t́m hiểu từ Bs kỳ khám cuối cùng xem thời gian hoạt động dự đoán c̣n lại là bao nhiêu. Nếu dưới 1 năm, th́ nên đi kiểm tra cách 3 (máy phá rung, máy điều trị suy tim) - 4 tháng (máy tạo nhịp) v́ thời gian hoạt động dự đoán vào thời kỳ này không được chính xác. Với các máy các ḍng cũ, trừ 2 năm trong thời gian trên.
  • Ở trên là cho các máy Biotronik. Các máy tạo nhịp 1 buồng của Medtronic và St Jude, v́ là pin nhỏ (máy Medtronic 1 buồng, dùng pin 0,91 Ah, khác pin trong máy 2 buồng, pin máy 2 buồng trong phần dưới) nên có thời gian hoạt động ngắn hơn, th́ con số trên nên thay đổi là 7 (Medtronic) - 10 (St Jude) năm.
  • Nếu là máy tạo nhịp 2 buồng St Jude, th́ con số trên là 8 năm. Với máy Medtronic 8 năm với các máy thế hệ cũ (Sensia, Adapta), 6 năm với các máy mới (Ensura, Advisa).
Kỹ thuật viên của Cty Biotronik đă được huấn luyện để kiểm tra như sau đây trong máy tạo nhịp/phá rung/ điều trị suy tim
 1. t́nh trạng pin
 2. t́nh trạng tạo nhịp (nhĩ, thất phải, thất trái)
 3. Các thống kê trong máy ghi lại % tạo nhịp, các thống kê về dây điện cực, về hoạt động bộ phận điều chỉnh nhịp (nếu là máy VVIR, DDDR)
 4. Các cơn loạn nhịp được ghi lại
 5. Sau đó sẽ kiểm tra biên độ các sóng, và 
 6. Cuối cùng ngưỡng các kênh (nhĩ, thất phải, thất trái). 
Thời gian kiểm tra của một kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm cũng là 10-15 phút, nếu không có ǵ cần thay đổi nhiều. Khi kiểm tra kỹ thuật viên có thể hỏi bạn về giờ bạn đi ngủ và giờ thức, khi vận động có mệt không, v.v.  ... để điều chỉnh máy tối ưu cho bạn. Có nhiều BN hỏi, tại sao kỹ thuật viên công ty khác chỉ kiểm tra máy trong 5 phút. Lư do là tại kiểm tra ngưỡng và biên độ xung, th́ dễ. Phân tích số liệu để đạt hoạt động máy tốt tốn thời giờ hơn!
Nếu bạn có mang trong người một máy điều trị nhịp tim (tạo nhịp, phá rung, điều trị suy tim) Biotronik, mà chưa bao giờ được một kiểm tra máy đầy đủ, bạn nên liên lạc với chúng tôi để được giới thiệu đến một buổi clinic máy tạo nhịp/ICD/CRT kỹ thuật viên chúng tôi có tham dự tại một bệnh viện. Trong thời kỳ mang máy bạn nên được ít nhất một kiểm tra đầy đủ 1 lần. Giá trị sự khác biệt thời gian hoạt động có thể hơn là chi phí di chuyển.

Máy tạo nhịp 1 buồng

Máy tạo nhịp một buồng là đơn giản nhất. Vậy mà cũng đấ có trường hợp BN sau khi cấy máy, mệt hơn là trước! Đây thường là hiện tương do máy không hoạt động chuẩn do

Máy tạo nhịp 2 buồng

Máy tạo nhịp 2 buồng trong 80% BN hoạt động tốt. Trong 20% kia máy hoạt động không chuẩn. Dưới đây là điện tim được máy 2 buồng Talos D ghi lại ở một BN VN than phiền vào đêm thường hay khó chịu.

IEGM
Điện tim được ghi lại trong một BN mang máy Talos D.
Far field: viễn trường. no p: không có sóng nhĩ. no R: không có sóng thẩt. Vp: xung thất.
Vretro: xung thất dẫn truyền ngược lên nhĩ. PMT: nhịp nhanh do máy. Atach: loạn nhịp nhanh nhĩ.
DDI phương thức tạo nhịp 2 buồng dùng thất là chủ. Early Ap: xung nhĩ sớm.
Lưu ư là sau khi máy chuyển phương thúc tạo nhịp (Mode Switch) sang DDI, kênh nhĩ trở nên đơn giản.
Đoạn điên tim bến trái là đoạn tiền sử được ghi lại trước khi máy Mode Switch.
Không có đoạn tiền sữ, sẽ không hiểu nguyên nhân Mode Switch và tại sao BN than mệt!

Ngoài vấn đề BN này mỗi đêm có ngưỡng tạo nhịp tăng >3X ngưỡng (do tác dụng phụ của thuốc uống khi ăn tối) đưa đến t́nh trạng nhịp thất chỉ c̣n có 35 n/p, thay v́ 70 n/p, nhịp nhĩ không đều đă tạo nên một cơn loạn nhịp nhĩ, và máy đă có một chu kỳ nhịp nhanh do máy. Tóm lại, máy hoạt động không chuẩn và gây một cơn loạn nhịp thoáng. Kỹ thuật viên của Cty Tâm Thu đă phải hẹn BN trở lại tuần sau để có thời gian phân tích điện tim trên và suy ra cách điều chỉnh máy. Máy tạo nhịp 2 buồng không phải đơn giản đâu!

Nếu bạn xem h́nh dưới đây, bạn sẽ thấy là chức năng ghi lại 2 kênh điện tim với đạon tiền sử như trên chỉ có trong các máy 2 buồng của Cty Biotronik, và một vài máy cao cấp St Jude! Để tránh hao pin, thương chỉ có các máy không cần can thiệp của phần mềm mới ghi lại tiền sử điện tim. Các máy khác không ghi v́ quá hao pin!
Nếu chẵng may bạn rơi vào t́nh huống trên với máy khác,  kỹ thuật viên các công ty kia cũng không biết đâu mà điều chỉnh máy! Mỗi đêm bạn sẽ khó chịu, và sau một thời gian sẽ bị những cơn rung nhĩ dài bất cứ lúc nào trong ngày ... chỉ v́ máy thiếu chức năng ghi lại 2 kênh điện tim với tiền sử!

IEGM comparison
Chức năng ghi lại điện tim của các máy tạo nhịp.

Các bạn bỏ tiền mua máy tạo nhịp cao cấp Medtronic Adapta v́ được cho biết là chương trinh giảm tạo nhịp thất MVP có thể giảm tạo nhịp đến mức thấp nhất trong tất cả các máy tạo nhịp nên cẩn thận v́ MVP có chống chỉ định cho BN có blốc cấp II. H́nh dưới đây là điện tâm đồ của một BN có những blốc cấp II thoáng được tạo nhịp với MVP (Levine, FAC 2007). MVP mặc dù giảm tạo nhịp thất nhiều nhất nhưng không phải là chương tŕnh giảm tạo nhịp đạt mức suy tim thấp. Ở VN, chỉ có chương tŕnh IRS+ trong các máy Biotronik là đạt mức giảm suy tim thấp nhất. Khác với MVP, IRS+ không có chống chỉ định!

MVP contraindication
BN với blốc cấp II thoánng được tạo nhịp với MVP có những cơn mệt.
Chỉ khi tắt MVP và trở lại tạo nhịp DDD b́nh thường BN mới khỏe.


Nói chung nếu bạn thấy có điều ǵ bất thường sau khi cấy máy, nên trở lại kiểm tra máy. Nếu cần, hăy yêu cầu Bs nhờ kỹ thuật viên công ty tới kiểm tra máy tại BV. 

Máy phá rung

Trong một bài mới đây, Bs Leenhardt (Europace 2012) trong nghiên cứu với 636 BN mang máy ICD 1 buồng (251), 2 buồng (238), 3 buồng (147) được theo dơi trong ṿng trung b́nh 23 tháng báo cáo là 29% BN có nhừng điều trị chuẩn, 11% có những điều trị lầm. 91% các điều trị lầm là do nhịp nhanh trên thất (thường là rung nhĩ). Điểm trung (median) thời gian điều trị lầm đầu tiên xảy ra 90 ngày. Điểm trung điều trị chuẩn là 171 ngày. 
T wave oversensing
AV Discrimination Comp
Độ đặc hiệu các chương tŕnh phân biệt nguồn gốc các cơn loạn nhịp.
Gần đây vấn đề dây sốc St Jude Riata bị thu hồi (recall) là một lư do các BN đă được cấy bộ máy ICD của Cty St Jude nên đi kiểm tra thường xuyên và có thể cần phải rọi x-quang mỗi lần để kiểm tra t́nh trạng dây sốc. Nếu có sự kiện dây đồng ḷi ra, th́ cần phải nghĩ đến thay một dây sốc khác. Theo các báo cáo từ Âu-Mỹ từ năm 2013, hậu quả sự cố dây đồng ḷi ra là có thể đưa đến chập mạch các dây đồng với cuộn sốc. Sụ cố chập mạch sẽ đưa đến t́nh trạng là hoặc sốc không công hiệu hoặc máy sẽ bị hư v́ ḍng điện quá cao được tạo nên. Kết quả là khi bạn cần sốc để phá cơn rung thât, máy không phá được cơn rung thất ... và bạn có thể đột tử ! Bạn cấy ICD là đẻ tránh đột tử, mà máy không hoạt động được! Chúng tôi đă có nghe tin sự cố này đă xảy ra ở VN. 
Theo các báo cáo, sự cố này có thể xảy ra với dây Durata, đă được Cty St Jude dùng thay dây Riata.
Đây là lư do hiện nay, khi thay máy với dây sốc của St Jude, cần phải một sốc tối đa. Điều này chỉ áp dụng cho dây sốc St Jude thôi, không cần thao tác này với các dây sốc khác. Đây cũng là lư do Cty St Jude đă ra dây sốc mới, Optisure, với đương kính 8F (dây Durata chỉ 7F), môt bước lùi!

Máy điều trị suy tim

Đây là loại máy rất phức tạp. Nếu bạn mang máy Biotronik, chúng tôi đề nghị bạn nên t́m đến BV nào có clinic tạo nhịp với kỹ thuật viên của Cty Tâm Thu phụ giúp Bs kiểm tra máy để kiểm tra it nhất là 1 lần mỗi năm. Bạn hăy liên lạc với chúng tôi.

Chúng tôi đă gặp nhiều trường hợp dây thất trái bị sút ra. Chỉ t́nh cờ kỹ thuật viên kinh nghiệm của chúng tôi kiểm tra máy mới khám phá ra qua sự kiện các thông số không chuẩn. Sau đó Bs gửi BN đi chụp x-quang th́ mới tin kết luận của kỹ thuật viên. Lư do BN đi khám là tại v́ cảm thấy không khỏe. Trước đó Bs nghĩ đây là trường hợp CRT không thành công (khoảng 10-15% các ca CRT không cải thiện được cuộc sống BN).

Bạn có thể đọc về một thí dụ chúng tôi đă điều chỉnh máy CRT-D thành công với hệ thống Home Monitoring (theo dơi từ nhà).

CRT Patient
Thí dụ BN mang máy phá rung 3 buồng (CRT-D) được điều chỉnh thành công dứt các cơn loạn nhịp.
VT2: các cơn loạn nhịp nhanh thất. VF: các cơn rung thất.
Home Monitoring được bật lên ngày 17/03/2011. 
Sau theo dơi qua Home Monitoring 4 tháng, ngày 22/07/2011 chương tŕnh máy đă được thay đổi để dứt các cơn loạn nhịp thất.

Các bạn đă cấy máy CRT của Cty St Jude cần được kiểm tra thường xuyên v́ dây thất trái của Cty St Jude có sự kiện dây đồng ḷi ra. Cơ quan FDA sẽ ra lệnh thu hồi (recall) các dây này năm 2012. 
Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Số lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 24/10/2015                                                                                                  Copyright NWSPI 2012 - 2015