NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Banner 5
Muốn thêm chi tiết về máy phá rung tương thích MRI, hãy bấm vào link.
Banner 6
Muốn thêm chi tiết về máy điều trị suy tim tương thích MRI, hãy bấm vào link.
Banner 1
Để đọc bài về cas MRI đầu tiên, hãy bấm vào link.
Banner 2
Để đọc bài về MRI, hãy bấm vào link.
Banner 3
lienlac@tamthuvn.com
Banner 4
Muốn thêm chi tiết về pin, hãy bấm vào link.
English Home Page
Tủ sách tư liệu khoa học

MRI

Khám nghiệm với máy cộng hưởng từ

Máy cộng hưởng từ (MRI) là một thiết bị chẩn đoán hàng đầu  nhờ phân biệt được sự khác biệt giữa các loại tế bào mềm (như não) và ngay cả giữa các loại tế bào cứng (như xương). Máy MRI công hiệu chẩn đoán các biến chứng trong não, cơ xương (musculoskeletal), tim mạch, và ung thư. Máy có nhiều ưu điểm hơn CT (computerized tomography - chụp x-quang cắt lớp). Vì dùng từ trường rất mạnh, đến 3 Tesla (từ trường của trái đất chỉ là 0,000050 Tesla!) trong các máy hiện đại, nên khi bệnh nhân có các thiết bị bằng kim khí trong người, bác sĩ thường lo ngại chụp MRI sẽ đưa đến tai biến do từ trường làm di động các thiết bị kim khí đó.

No PMCác tài liệu từ các công ty máy tạo nhịp/phá rung đều khuyên bệnh nhân đã được cấy máy tạo nhịp và phá rung không nên chụp MRI. Các bác sĩ cũng thường khuyên như vậy. Nhưng máy MRI càng ngày càng thông dụng trong chẩn đoán. Có bác sĩ đã tuyên bố là 50-75% bệnh nhân cấy máy tạo nhịp/ MR unsafephá rung ngày nay sẽ cần chụp MRI trong thời gian mang máy! Ở Âu-Mỹ, khoảng 17% BN cần MRI bị từ chối vì đang mang máy tạo nhịp/ phá rung. Vậy các bệnh nhân cấy máy có thể được khám xét nghiệm với MRI không?

Lý do có các lời khuyên ở trên là vì máy MRI có từ trường manh. Chính từ trường đó sẽ ảnh hưởng các máy được cấy trong cơ thể. Để trả lời chính xác câu hỏi trên, một số bác sĩ đã thực hiện những nghiên cứu với bệnh nhân không tùy thuộc máy tạo nhịp (vì an toàn của bệnh nhân nếu máy bị sự cố không hoạt động được thì không gây nguy hiểm cho người bệnh), và đều kết luận là MRI an toàn, nhưng chỉ nên làm ở bệnh viện có máy chương trình của máy được cấy. Cần có bác sĩ điều trị nhịp tim dùng máy chương trình, chuyển phương thức tạo nhịp sang AOO/ VOO hoặc DOO (tạo nhịp 1 và 2 buồng cố định), hoặc OFF trong thời gian khám nghiệm MRI và sau đó kiểm tra máy và tái lập lại chương trình ban đầu.

Tài liệu tham khảo
Vấn đề chụp MRI ở các bệnh nhân đã được cấy máy tạo nhịp (PM) hoặc máy phá rung (ICD) vẫn tiếp tục là một đề tài được các hiệp hội tim mạch học quốc tế quan tâm. Gần đây The Heart.org có một bài về đề tài này (hoặc xem bài được lưu lại tại web site này) về nghiên cứu MagnaSafe registry. Bài này đặt những câu hỏi về các bộ máy tạo nhịp được xem là an toàn tương đối với MRI (MRI conditional). Vấn đề là làm sao biết được là mức độ an toàn tới đâu, và tiêu chuẩn nào đã được áp dụng để các công ty có thể bảo đảm rằng thiết bị của họ đã nằm trong mức an toàn cho phép ? Câu trả lời là hiện giờ chưa có bất kỳ tiêu chuẩn nào cả!

Để tránh tình trạng bệnh nhân bị từ chối chụp MRI, cộng đồng Châu-Âu đã tiến hành cấp chứng chỉ MR conditional MR Conditional(an toàn MRI tương đối) sau khi công ty sản xuất máy đã  chứng minh bằng những thử nghiệm là bộ máy, gồm có máy và dây điện cực, không bị từ trường của máy MRI ảnh hưởng. Các máy được cấp chứng chỉ MR Conditional có thể dùng logo bên phải trong các tài liệu về máy. Các tiêu chuẩn được dùng có thể nghiêm ngặt hơn cần thiết vì sự hiểu biết về an toàn MRI còn chờ kết quả nghiên cứu MagnaSafe được đề cập ở trên.

Với máy được công nhận là MR Conditional, nếu chỉ chụp MRI trong vùng cho phép (xem hình dưới đây), bạn cũng cần tới một trung tâm có cấy máy vì cần dùng máy chương trình của công ty sản xuất máy để điều chỉnh máy trước và sau khi chụp MRI. Các bác sĩ MRI sẽ không có lý do từ chối chụp MRI bạn nếu đúng hướng dẫn của công ty.

Tháng 4, 2010 dòng máy Biotronik Evia đã được công nhận là MR Conditional. Máy Evia được thiết kế với các dây nối (interconnection) mạch điện ngắn để giảm ảnh hưởng của từ trường mạnh. Ngoài ra công ty đã thêm chức năng lưu lại trong máy chương trình toàn bộ các số liệu của máy để sau khi chụp MRI có thể lập lại toàn bộ chương trình của máy (xem video).


Máy Evia cần được dùng với các dây điện cực Safio thì mới đạt được MR Conditional. Các dây Safio dùng chất kim loại không có bị từ trường ảnh hưởng. Thí dụ dây Setrox tương đương với Safio nhưng không MR Conditional, thì sự khác biệt là dây dẫn trong Safio là bằng chất "nickel cobalt alloy", trong khi Setrox ghi là MP35N (xem bảng dưới đây). Thông thường, với các loại sắt không rỉ (stainless steel), chất nickel dược dùng để giảm từ tính của các vật dụng. 
MP35N
MP35N

 

Chương trình ProMRI tại Biotronik

Để được công nhận MR conditional, bộ máy cần được trải qua những cuộc thử nghiệm với máy MRI. Có 2 cách thử nghiệm được các cơ quan chức trách chấp nhận
Hiện nay chỉ có công ty Biotronik là dùng cách thứ 2. Lý do các công ty khác không chọn đường này là tại cần vốn đầu tư rất cao. Nhưng sự hiểu biết về ảnh hưởng của từ trường trên các thiết bị rất là đây đủ và chi tiết. Chỉ với cách thử nghiệm này công ty mới hiểu được sức "chiệu đựng" của các thiết bị. Với bệnh nhân, không thể "mạnh tay" đến hư máy, hư dây được. Đài truyền hình Đức đang soạn một phóng sử về cách thí nghiệm để đạt chứng nhận MR conditional dùng máy MRI đặc dụng này. Chúng tôi sẽ đăng phóng sụ này trong tương lai gần.

Nhờ máy MRI đặc dụng này, công ty đã làm xong các thí nghiệm cần thiết để được cơ quan chức trách cấp chựng nhận MR conditional cho bộ máy ProMRI Evia+ ProMRI Safio chỉ trong vòng 4 tháng! Và chỉ 7 tháng sau, đạt MR conditional cho máy ProMRI Estella và bộ dây ProMRI Solia có tới 5 dây khác nhau! Và chúng tôi tin tưởng mức an toàn đạt được cao hơn là khi dùng một nghiên cứu lâm sàng.

Với máy MRI đặc dụng này, công ty dự tính sẽ đạt MR conditional cho tất cả cách thế hệ mới máy tạo nhịp, máy phá rung, máy điều trị suy tim, dây điện cực tạo nhịp, dây điện cực sốc trong vòng 3 năm tới. Do đó các bạn muốn được an toàn chụp MRI thì nên cấy các thiết bị của công ty Biotronik!

Khi nào cần rọi MRI

Các bạn sẽ thắc mắc tại sao bệnh nhân máy tạo nhịp mà lại lo chuyện chụp MRI ? Để trả lời chúng ta cần hiểu rỏ hiện nay MRI được dùng lúc nào. Theo  medicinenet, thì  trong các trường hợp dưới đây sẽ rọi MRI
3 trường hợp đầu, đều dùng MRI rọi vùng đầu. 2 trường hợp kế đều rọi vùng ngực. Trong 3 trường hợp đầu, máy tạo nhịp và dây điện cực không ảnh hưởng kết quả rọi MRI. Trong 2 trường hợp kế thì dây điện cực và máy có thể làm mờ MRI trong vùng có bóng của dây điện cực và máy. 80% các ca rọi MRI là trong 3 trường hợp đầu.

Như vậy là người lớn tuổi vi bệnh nhiều sẽ có xác suất cao cần rọi MRI nên là đối tượng để dùng bộ Evia.

Nhu cầu chụp MRI

Trong năm 2011, Cty Tâm Thu đã cung cấp trên 25 bộ máy tạo nhịp tương thích MRI. Bài này là về bệnh nhân đầu tiên chụp MRI. Trong năm 2012, chúng tôi dự tính là khoảng 1/3 các bộ máy được cung cấp sẽ là từ các dòng tương thích MRI. Và đương nhiên sẽ có thêm nhiều cas chụp MRI.heo báo cáo của cồng ty bảo hiểm sức khỏe Barmer GEK (CHLB Đức) nhu cầu chụp MRI sẽ tăng với tuổi.

MRI by age
So sánh tỷ lệ chụp CT và MRI theo tuổi tại CHLB Đức.

Theo biểu đồ chụp MRI theo tuổi ở trên, các bán <70 tuổi nên cấy máy điều trị suy tim tương thích MRI. Các bạn đừng quên là một khi đã cấy máy không tương thích MRI vào người, sẽ không bao giờ đạt tương thích MRI được nữa và sẽ gặp khó khăn khi cần chụp MRI.

Hướng dẫn chụp MRI 
cho bệnh nhân mang máy tạo nhịp/ phá rung
không tương thích MRI

Nếu bạn có mang máy tạo nhịp/phá rung mà cần chụp MRI, mà máy không phải loại MR conditional, hãy yêu cầu bác sĩ cấy máy của bạn liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi đã soạn hướng dẫn bác sĩ cần áp dụng để có thể chụp MRI an toàn. Hướng dẫn này dựa theo các hướng dẫn của các tác giả Strach và Mollerus ở phần trên. Tuy nhiên có bác sĩ MRI sẽ từ chối vì lo ngại sự cố khi chụp MRI. Trên nguyên tắc thì có cấy máy điều trị nhịp tim là chốgn chỉ định MRI. Trên thực tế thì có thể làm an toàn.

Điều kiện để có thể chụp MRI an toàn
Theo các hướng dẫn hiện nay, cần có bác sĩ nhịp và kỹ thuật viên công ty theo dõi ca chụp MRI. Theo các quy định mới nhất của Cty Tâm Thu, nếu bạn mang máy không MR conditional mà được bác sĩ MRI và bác sĩ nhịp đồng ý cho chụp MRI, để kỹ thuật viên Cty Tâm Thu hỗ trợ ca chụp MRI, bạn sẽ phải làm đơn xin Cty Tâm Thu hỗ trợ, có chữ ký của bạn (hoặc người đại diện cho bệnh nhân nếu bệnh nhân bât tỉnh), của bác sĩ MRI và bác sĩ nhịp. Lý do là tại chụp MRI là chống chỉ định nên Cty cấn phải có đơn này vì không thể bảo đảm là không có sự kiện bât tường. Ngoài ra vì kỹ thuật viên sẽ làm việc với sự giám sát của bác sĩ tim mach nên cần có bác sĩ tim mạch trong cả thời gian kỹ thuật viên thao tác.

Bạn cần hiểu là hiện nay giới khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu các sự kiện MRI có thể gây ra. Tốt hết là chụp CT. Nếu phải chụp MRI, thì nên dùng máy với từ trường <0,5 Tesla đã được bác sĩ Strach và cộng sự báo cáo là an toàn. Chụp MRI ngoài vùng cần tránh trong hình trên tương đối an toàn với từ trường <1,5 Tesla. Với sự hiểu biết hiện nay, các bệnh nhân với hội chứng Brugada, hội chứng QT kéo dài, bệnh nhân với rung nhĩ dai dẵng ... nên tránh chụp MRI.

Tài liệu tham khảo

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời  bạn trong một thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đã ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Số lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 18/12/2013                   Copyright NWSPI 2010-2013