NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

Năm 2016 chỉ nên cấy
các dây điện cực tương thích MRI toàn thân
và các máy tạo nhịp tương thích MRI toàn thân


Các máy tạo nhịp tương thích MRI (MR conditional, MRc) đă được cung cấp ở VN từ năm 2009. Như vậy là đă được cung cấp được 7 năm. Ở Nhật chỉ sau 3 năm (bắt đầu trễ hơn VN v́ phải chờ giấy phép cơ quan y-tế Nhật) mức cấy máy tạo nhịp MRc đă lên đến > 2/3 (thông tin tư hội nghị nhịp châu Á-Thái b́nh dương, APHRS, 2015, ở Melbourne, Úc, tháng 11, 2015) tổng số máy được cấy. Có thể năm 2016 sẽ đạt 100%. Ở Hàn Quốc, mức cấy máy tạo nhịp MRc cúng tương tự. Ở VN, sau 7 năm, mức này ước tính cũng khoảng 2/3. Vậy tại sao bắt đầu sớm hơn, mà chúng ta không hơn 2 quốc gia trên? Giá máy cao? Không, các máy tạo nhịp MRc Biotronik ở VN đă đạt mức phí MRI = 0 VNĐ từ hơn 2 năm nay! Và chúng tôi cũng đă gặp trường hợp máy thế hệ xưa không tương thích MRI với giá cao hơn máy tạo nhịp Biotronik MRC được BS tiếp tục cấy ... v́ quan niệm giá cáo là hàng phải tốt hơn??
Bạn có mua iPhone 3 với giá cao hơn iPhone 5? Vậy tại sao cấy máy tạo nhịp thế hệ xưa (thiểu chức năng cơ bản của một máy tạo nhịp thế hệ mới: độ nhạy tự động, ghi lại được điện tim mà không hao pin, điều chỉnh biên độ xung nhĩ tự động trong máy 2 buồng, pin lớn) thay v́ một máy tạo nhịp MRc toàn thân thể hệ mới (sau 2009, khi máy MRc bắt đầu được cung cấp ở VN)? Mà lại phải trả giá máy xưa cao hơn giá máy Biotronik MRc?

Bạn muốn được cấy loại máy đạt MRc toàn thân với máy MRI 1,5 Tesla đến mức SAR (năng lượng hấp thụ riêng) 2 W/Kg trung b́nh toàn thân, ở đầu  3,2 W.Kg. Lư do phải hỏi rơ là MRc toàn thân, v́ ngoài loại MRc toàn thân, có thêm các máy chỉ MRc ngoài vùng ngực. Lư do cần tương thích MRI toàn thân là tại bạn có nhu cấu chụp vùng ngưc
  • Chụp MRI tim v́ dầu sao các bạn cũng có ít nhiều bệnh tim
  • Các bạn nữ, chụp MRI ngực nếu mammogram có dấu hiệu u bất thường, là chẩn đoán kế tiếp. American Cancer Society đề nghị các bạn nữ với nguy cơ cao (có me, chị/em, hay cô/d́ có ung thư) nên chụp MRI và mammogram mỗi năm.
Bạn đă tốn tiền để được cấy máy MRc, th́ nên chọn loại sẽ cho phép bạn chụp toàn thân, tránh các máy không cho chụp MRI toàn thân! Tốn tiền cho MRc, mà có cũng như không với loại khi cần lại không cho phép chụp được tim và ngực!, th́ là phí tiền!

Theo Bs Roguin (Europace 2008), BN mang máy điều trị nhịp tim có xác suất 50-75%, sẽ cần chụp MRI trong thời gian mang máy. Vậy làm sao bạn biết là bộ máy sắp được cấy cho bạn đạt MRc toàn thân? Bộ máy gồm có máy và dây điện cực. Cả 2 bộ phận phải đạt MRc và dây điện cực phải đạt MRc toàn thân.

Về dây, th́ vào thời điểm đầu năm 2016 chỉ có các dây điện cực dưới đây đạt MRc toàn thân. Trong bảng bên dưới, cac "dây khác" là các dây đă được dùng trước đây và cũng đă đạt MRc toàn thân 1,5 T với mức SAR 2 W/Kg

Tuong thich MRI dây diện cực

Nếu bạn được cấy các dây trên, mặc dù hôm nay bạn không đủ tài chính để cấy bộ máy MRc, nhưng ít nhất 10-15 năm sau, khi bạn thay máy, với t́nh trạng tài chính tốt hơn, có thể cấy máy MRc để cả bộ trở thành MRc. Điều này cũng áp dụng cho các bạn đă cấy máy trước đây với các "dây khác" với một máy không MRc. 
bản án chugn thân không được chụp MRIĐiều tối quan trọng là vào thời điểm này không nên chấp nhận được cấy bộ dây không có trong danh sách trên, v́ như vậy là bạn đă lănh bản án chung thân không được chụp MRI! Bạn nên nghĩ đến cuộc sống của ḿnh mấy năm sau, trước khi đồng ư! Bạn là người sẽ phải sống với bộ dây đó trong suốt cuộc đời c̣n lại nên cần yêu cầu bộ máy tạo nhịp tương thích MRi. Nếu bạn có thắc mắc cứ liên lạc với chúng tôi.

Về máy th́ vào cùng thời điệm này, các máy dưới đây đạt tương thích MRI để dùng với các dây trên
May dieu tri nhip tim tuong thich MRI toan than

Máy tạo nhịp Effecta có chúng nhận CE MRc, và chức năng MRc của bộ máy tùy thuộc chức năng của dây điện cực.
Ngoài ra về máy tạo nhịp điều trị suy tim (CRT-P) th́ vào thời điểm này chỉ có các máy Biotronik Evia HF-T và Etrinsa 8 HF-T đạt tương thích MRI 1,5 Tesla 2 W/Kg ngoài vùng ngực với các bộ dây Solia/Safio và Corox/Sentus ở trong bảng dây điện cực ở trên. Tuy nhiên v́ các dây điện cực đă đạt tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân, chúng tôi tin là nội trong năm 2016 các bộ máy CRT-P này sẽ đạt MRc toàn thân.

Bạn cần rất cẩn thận với tên máy. Các máy Endurity và Endurity Core, mặc dù tên gần giống tên máy Endurity MRI, được cung cấp với dây Tendril STS, không có trong danh sách dây điện cực, không đạt MRc toàn thân! Máy Endurity với dây Tendril MRI (dây có trong bảng dây điệnc cực) cũng không đạt tương thích MRI toàn thân!

Trong bài náy chúng tôi không bàn đến các bộ máy của Cty Sorin v́ theo nhiều nguồn thông tin chúng tôi nhận được, Cty Sorin đă rút ra khỏi VN!

Phi MRI = 0 VNĐ

Bài ở phía trên nhắm vào máy tạo nhịp v́ các máy tạo nhịp Biotronik đă đạt phí MRI 0 VNĐ! Có nghĩa là nếu so sánh với các máy khác, giá máy chỉ tùy thuộc các chức năng khác của máy. Một thí dụ đơn giản, là ḍng máy cơ bản Effecta dùng pin 1,3 Ah@2,8V. Dưới đây là các pin các máy khác:

Nếu so sánh máy Effecta với các máy không tương thích MRI khác, th́ pin Effecta không thua (thương lớn hơn) mà nhiều khi giá thấp hơn các máy kia! Ngoài ra, các máy không MRc này c̣n thiếu một số chức năng cơ bản của máy thế hệ mới như Effecta
Ngoài pin lớn, và các chức năng cơ bản ở trên, ngay cả máy cơ bản của Biotronik, máy Effecta c̣n có
Với pin lớn và các chức năng ở trên giúp kéo dài thời gian hoạt động vượt hẵn các máy khác, giá có cao hơn đôi chút th́ cũng đáng! Do đó bạn nên t́m hiểu về các bộ máy tạo nhịp Biotronik trước khi đến quyết định chọn máy. Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn.

Máy phá rung (ICD) và máy phá rung điều trị suy tim (CRT-D)

Ở thời điểm đầu năm 2016, phí MRI ICD/CRT-D đạt MRc toàn thân khá cao, ~50% giá máy. Phí này tương đối thấp với các ICD Biotronik. Do đó bạn cũng nên t́m hiểu.

Nhưng dù chọn bộ máy nào, bạn cũng nên chỉ cấy các dây điện cực tạo nhịp và sốc đă đạt MRc toàn thân ở bảng phía trên. Bạn đừng có cấy dây nào không có trong bảng này, v́ không đạt tương thích MRI toàn thân ở mọi trường hợp. Đă có dây được giới thiệu là MRc toàn thân nhưng chỉ đạt MRc toàn thân khi bạn không cần tạo nhịp khi chụp MRI (có thể là 4-5 năm sau khi cấy máy). Nếu chẳng may t́nh trạng sức khỏe của bạn thay đổi và cần tạo nhịp vào lúc chụp MRI, bạn sẽ không thể chụp vùng ngực được. Các dây này không có trong bảng dây sốc ở trên. Nếu bạn có thắc mắc, cứ liên lạc với chúng tôi để được tư vấn.

Với các dây sốc trong bảng trên, ít nhất là đến kỳ thay máy, bạn có thể thay với một ICD MRc toàn thân để được một bộ ICD MRc toàn thân. Nếu bạn cấy loại dây sốc khác các dây trong bảng, với dây đă nằm trong tĩnh mạch bạn sẽ không thể có một bộ máy MRc, dù lúc đó bạn có bỏ tiền ra chọn máy ICD đắt nhất! Lư do là dây điện cực không đạt MRc toàn thân đang nằm trong tĩnh mạch của bạn! Trừ trường hợp bạn chọn rút dây điện cực cũ ra, một thủ thuật chưa được phổ biến ở VN và có nguy cơ không phải là 0% tử vong!

Máy tạo nhịp điều trị nhịp tim (CRT-P)

Như đă bàn ở trên, vào thời điểm đầu năm 2016, chỉ có các bộ máy Evia HF-T và Etrinsa 8 HF-T của Biotronik là đạt MRc ngoài vùng ngực. V́ các dây điện cực được dùng với các CRT-P này đều đă đạt MRc toàn thân (Solia, Linox/Protego, Sentus) và đều có trong bảng dây điện cực ở trên, chúng tôi tin tưởng là trong năm 2016 các bộ máy CRT-P này sẽ đạt MRc toàn thân. Do đó, mặc dù hiện nay các CRT-P này chỉ đạt MRc ngoài vùng ngực, cũng nên chọn cấy, v́ không lâu sẽ đạt MRc toàn thân. Ngoài ra hiện nay bạn không có chọn lựa khác về máy CRT-P MRc.

Vào thời điểm đầu năm 2016, phí MRI của bộ CRT-P Biotronik so với các CRT-P khác không tương thích MRI, là 0 VNĐ! So với nhiều máy CRT-P khác, giá thấp hơn, CRT-P Biotronik đạt thời gian hoạt động dài hơn và với nhiều chức năng ưu việt, như nhịp sinh lư CLS giúp giảm rung nhĩ! Do đó bạn nên tim hiểu trước khi quyết định.


Tương thích MRI 3 Tesla

Đă có 9 máy MRI 3 Tesla ở VN. Trong các dây điện cực ở bảng trên, chỉ có các dây điện cực tạo nhịp và sốc Biotronik đạt MRc 3 Tesla ngoài vùng ngực đến mức SAR 2 W/Kg (trung b́nh trên cơ thể, 3,2 WKg vùng đầu). Vậy các bạn mang máy tạo nhịp và ICD (1 và 2 buồng) Biotronik trong các bảng trên có thể chụp MRI 3 Tesla vùng đầu và cổ được. H́nh 3 Tesla 2 W/Kg sẽ tốt hơn h́nh 1,5 Tesla dù dùng mức SAR đến 4 W/Kg (các bộ máy tạo nhịp Biotronik và St Jude có thể chụp được đến 4 W/Kg).

Theo phân tích của chúng tôi, trong tương lai các máy đă đạt MRc 3 Tesla ngoài vùng ngực, nếu đă đạt MRc 1,5 Tesla toàn thân th́ sẽ đạt MRc 3 Tesla toàn thân.

Đường hướng tương lai của MRI là với các máy MRI 3 Tesla. Do đó nên quan tâm về MRc 3 Tesla. 15 năm với máy tạo nhịp là một khoảng thời gian rất dài và sẽ có nhiều thay đổi! Bạn không muốn năm 2030 mang trong người một bộ dây điện cực không đạt MRc 3 Tesla khi đa số máy MRI ở các BV và trung tâm chẩn đoán là máy 3 Tesla!

Các bộ máy điều trị nhịp tim tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân.

Trong các h́nh dưới đây chúng tôi muốn tŕnh các bạn tất cả các bộ máy điều trị nhịp tim tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân trong các ô đỏ. Chỉ nên cấy các máy đó thôi!

PM full body
Các máy tạo nhịp tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân. Chức năng được bàn là trong ô đỏ.
Các máy taoj nhịp Biotronik c̣n có các máy ḍng Effecta.

ICD full body
Các máy phá rung tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân.

CRT Full body
Các máy CRT đạt tương thích MRI 1,5 Tesla.
Máy CRT-P của Biotronik hiện nay là máy CRT-P duy nhất đạt MRc ngoài vùng ngực.
V́ các dây điện cực dùng với máy CRT-P này đă đạt MRC 1,5 Tesla toàn thân,
chúng tôi nghĩ năm 2016 CRT-P này cũng sẽ đạt MRc toàn thân.

Chúng tôi tin tưởng là các máy Biotronik có phí MRI thấp nhất trong các bộ máy ở 3 bảng trên. Nến các bạn cần hỏi BS về các máy Biotronik. Nếu bạn có gặp khó khăn, cứ liên lạc với chúng tôi.

Tài liệu tham khảo về các thiết bị điều trị nhịp tim tương thích MRI


Các máy tạo nhịp thế hệ xưa

Ở trong bài chúng tôi bàn đến các máy tạo nhịp thế hệ xưa, không tương thích MRI. Vậy các máy đó ở VN là các ḍng máy tạo nhịp nào?
Gần đây có máy St Jude Endurity Core (2015) thê hệ mới, nhưng đă bị hạ cấp chức năng xuống gần bằng Sustain, nghĩa là không có độ nhạy tự động như ICD (chức năng an toàn), không có điều chỉnh tự động biên độ xung nhĩ (giúp tiết kiệm pin).
Các máy Endurity và Endurity Core khi cấy với dây Tendril STS chỉ đạt tương thích MRI ngoài vùng ngực với MRI đầu giới hạn bởi đường trung tuyến (phia giữa máy MRI) giới hạn chỉ có thể quét (scan) từ 10 cm trên mắt (đỉnh đầu hay quá đầu) trở lên. V́ vậy có thể không chụp được chấn thương cổ sau tai nạn giao thông. Trước năm 2015, các bộ máy tạo nhịp tương thích MRI "ngoài vùng ngực" dùng đường trung tuyến ngang mắt. Công ty St Jude đă tái định nghĩa "ngoài vùng ngực", do đó bây giờ cần phải nêu rơ là đường trung tuyến bắt đầu từ +10cm trên mắt nếu không phải là ngang mắt!

MRI Isocenter
Trung tuyến (isocenter) MRI, chấm đen trong h́nh, ở giữa nam châm MRI.
Trích từ http://mri-q.com/gradient-linearity.html

Khi có giới hạn isocenter, các điểm xa isocenter sẽ không rơ. Do đó với isocenter +10 cm trên mắt, càng xa đỉnh đầu h́nh MRI chụp được sẽ càng không rơ. Các máy MRI thường có giới hạn chỉ chụp được từ 15 đến 25 cm (tùy máy) từ isocenter. Như vậy với máy 25 cm, có thể thấy cổ được nhưng không rơ. Với máy 15 cm chỉ thấy không rơ phần trên cổ.
Tại sao phải chịu các giới hạn này khi có các máy cho phép chụp MRI toàn thân và isocenter sẽ quét qua tất cả thân thể của bạn?


Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 27/1/2016                                                                                                            Copyright NWSPI 2016