NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Máy dự đoán đột tử


Danh mục website


Liên lạc:
lienlac@
tamthuvn.
com

Tương thích cộng hưởng từ
Trước sau như một!

BIOTRONIK

Công ty BIOTRONIK năm 2010 giới thiệu bộ máy tương thích cộng hưởng từ (MRI) với dây điện cực Safio S, 7F, là dây điện cực tương thích cộng từ (MRI conditional, MRc). Kế đến giới thiệu dây Solia S (vít xoắn) và T (mỏ neo), 6F, là thế hệ 2 dây điện cực MRc. Cty cũng cho biết là thiết kế các dây này là từ các dây Setrox S (2006) và Siello (2010). Chứng nhận MRc lúc đầu có giới hạn không được chụp vùng ngực. Năm 2013, đă đạt chứng nhận MRc toàn thân cho dây Safio S.

Medtronic

Khi Cty Medtronic giới thiệu dây 5086MRI, 8F, năm 2009, th́ các tài liệu ghi rơ là dây này có mức tăng nhiệt độ thấp hơn dây 5076 (không MRc) đă được dùng trước đây. Cty Medtronic cho biết là dây này được thiết kế đặc biệt để tương thích MRI ... và phải là dây đặc biệt như vậy mới đạt tương thích MRI!
Nhưng năm 2012, Cty Medtronic lại giới thiệu dây 4074 và 4574 là 2 dây mỏ neo 7F tương thích MRI. Các dây này là loại dây cũ, đă được dùng từ năm 2002!
Tại hội nghị nhịp HRS 2013, đă có nhiều báo cáo về dây 5086MRI thủng tim nhiều hơn đáng kể khi so với dây 6F 5076.
Cty Medtronic năm 2013 đă đạt chứng nhận CE MRc của cộng đồng châu Âu cho dây 5076! Bây giờ dây điện cực cũ 14 năm, từ năm 2000, lại được đưa lên hàng đầu và đă hoàn toàn thay thế dây 5086MRI ngoài Mỹ (v́ chưa có giấy phép MRc của cơ quan FDA ở Mỹ cho dây 5076). Dây này thao tác th́ tốt nhưng về phương diện điện th́ quá cũ, thiếu chất phủ TiN để giảm sóng tạo tác phân cực đề tăng xác suất thành công chương tŕnh điều chỉnh biên độ xung thất tự động.Chẳng lẽ kỹ thuật dây tạo nhịp đă ngừng lại 14 năm nay??? Có thể là đúng với Cty Medtronic, nhưng không đúng ở các công ty khác!

Bia plyCấy máy tạo nhịp tương thích MRI, thế hệ mới, với dây cũ 14 năm, tương tự như bạn mua xe Mercedes cao cấp mà chọn lốp bias ply, thay v́ chọn lôp radial! Nếu bạn chỉ chạy xe khoảng 20-30 km/h, thi lôp bias ply OK. Nhưng nếu chạy 100 km/h, th́ lốp bias ply không an toàn, phải dùng lốp radial mới tránh được tai nạn. Xe Mercedes cao cấp không được thiết kế để dùng lốp bias ply!

Hiện nay Cty Medtronic là công ty duy nhất không có dây điện cực MRc có thể qua bộ chọc mạch 6F (2mm), nên ngay cả dây 5076 có thể cũng không c̣n tồn tại lâu dài v́ áp lực cạnh tranh.
Chắc các công ty phân phối thiết bị Medtronic bây giờ đă quên hẳn các quảng cáo năm 2009!

St Jude

Năm 2011, Cty St Jude giới thiệu bộ máy MRc gồm có máy Accent MRI với dây Tendril MRI, 8F, là loại dây MRc "tốt nhất" v́ được thiết kế đặc biệt để đạt MRc!
Tháng 3, 2013, Cty St Jude đă ra bộ máy tạo nhịp mới, ḍng Assurity và Endurity không tương thích MRI. Cho đến nay, 11/2014, sau >1,5 năm, các máy Assurity và Endurity vẫn chưa đạt chứng nhận CE tương thích MRI. Đây là dấu hiệu dây Tendril MRI có vấn đề, v́ không có lư do nào khác mà các máy mới không đạt MRc với dây Tendril MRI.
Đến ngày 22/9/2014 Cty St Jude đă báo cáo là đă đạt chứng nhận CE MRc cho các dây vít xoắn Tendril STS (thế hệ 2009) , 6F, và dây mỏ neo Isoflex Optim (2008) 7F khi dùng với máy Accent MRI. Như vậy không biết các BN đang mang dây Tendril MRI sẽ ra sao? Sau này, đến kỳ thay máy Accent MRI, với máy thế hệ mới, thí dụ máy Assurity hay máy thế hệ sau, dây Tendril MRI có c̣n đạt MRc với các máy mới? Câu trả lời có vẻ là không!
Với các dấy Tendril STS và Isoflex Optim, bộ máy Accentr MRI có các giới hạn dưới đây
  • giới hạn chỉ chụp MRI ngoài vùng ngực. V́ chứng nhận MRc c̣n quá mới, chúng tôi không có đủ chi tiết về giới hạn này. Dây Tendril MRI trước đây có thể chụp toàn thân
  • Có giới hạn SAR là ≤2 W/Kg. Không thấy ghi, nhưng chúng tôi nghĩ cũng như các công ty khác, th́ ≤3,2 W/Kg ở đầu. Trước đây Tendril MRI có thế Ban anchịu SAR đến 4 W/Kg.
Nếu BS đề nghị cấy dây Tendril MRI, bạn nên tránh xa. Lư do là đến kỳ thay máy, bạn có thể sẽ không thể thay máy thế hệ mới nhất v́ bộ máy mới này với dây Tendril MRI sẽ không MRc. Theo các dấu hiệu hiện nay, th́ cấy dây Tendril MRI là bản án chung thân với máy Accent MRI. Trong khi các bạn chọn các dây khác được thay máy thế hệ mới!

MRIChúng tôi thiết nghĩ, lợi ích chụp MRI vùng ngực với dây Tendril MRI không đáng bản án như vậy! Bạn đừng quên là nhu cầu chụp MRI tăng với tuổi v́ các bệnh/sự cố như đột quỵ, ung thứ tuyến tiền liệt (Prostate cancer), viêm xương khớp (osteoarthritis), ung thư dạ dày (colorectal cancer).
Chắc công ty phân phối thiết bị St Jude sắp quên đi các quảng cáo về dây Tendril MRI! Tendril MRI filter

Ngoài ra dây Tendril MRI có một giới hạn do thiết kế không kinh điển. Đó là dây này không tương thích với MRI 3 Tesla. Đây là do "double filter" (2 bộ lọc) đă được thiết kế để ép các sóng điện do máy MRI 1,5 Tesla phát ra ở tần số 64 MHz. May MRI 3 Tesla dùng tần số 128 MHz không bị bộ lọc này ép chút nào cả!

Vào thời điểm cuối năm 2014 đă có 6 máy MRI 3 Tesla ở VN: Hà Nội 2, Đà Nẵng 2, TP HCM 3. Trong tương lai sẽ có thêm. Theo phân tích của chúng tôi hầu hết các bộ máy tương thích MRI 1,5 Tesla sẽ đạt tương thích MRI 3 Tesla, trừ các bộ máy dùng dây Tendril MRI! Vậy tại sao bạn lại từ bỏ một chức năng chẩn đoán hàng đầu này khi chọn bộ máy với dây Tendril MRI.

Trước sau như một

Khi nh́n lại các tuyên bố của các công ty về các dây điện cực MRc, chỉ Cty BIOTRONIK trước sau như một, không có thay đổi lập trường. C̣n cả 2 công dead endty Medtronic và St Jude, th́ lúc đầu chê các dây cũ, rốt cuộc bây giờ lại dùng các dây thế hệ cũ ... và quan trọng là có thể đưa BN và BS đă tin các quảng cáo vào thế kẹt v́ đă bị cấy một dây điện cực đă lỗi thời, dây 5086MRI và dây Tendril MRI, chỉ sau vài năm. Khi đại đa số dây được cung cấp không c̣n là 5086MRI và Tendril MRI, các công ty có bảo đảm là các thế hệ máy sau này sẽ tiếp tục đạt MRc với các dây này? Lư do đơn giản là chi phí khá cao để đạt chứng nhận cả bộ máy + dây.
Bảng đường cùng
Cụ thể là tháng 3, 2014, Cty St Jude đă ra máy tạo nhịp Assurity và Endurity không tương thích MRI v́ không dùng được dây Tendril MRI.

Các BN này bị đưa vào một đường cùng?


Trong khi công ty BIOTRONIK chỉ có tiến
  • Setrox S 7F (không MRc) 2006 -> Safio S (MRc) 2010, đạt MRI toàn thân (2013)
  • kế đến là Siello S/T 6F (không MRc) 2010 -> Solia S/T (MRc)2010, đang chờ chứng nhận MRI toàn thân,
các công ty kia lại đi lùi
  • Medtronic 5086 MRI 8F (MRc) 2009 -> 5076 6F, thế hệ 2000, MRc 2012, không có lớp phủ TiN để giảm sóng tạo tác phân cực
  • St Jude Tendril MRI 8F 2011 -> Tendril STS 6F 2009, MRc 2014, với giới hạn không chụp được vùng ngực.
Lùi là dấu hiểu đổi hướng thiết kế. Vậy các BN đă cấy dây thế hệ 1, dùng thiết kế đặc biệt để đạt MRc, đă vào đường cùng rồi!
Dây 5086MRI và dây Tendril MRI thiết kế khác các dây trước đó và rất có thể các dây sau này. Vậy các công ty sẽ tiếp tục làm các thử nghiệm cần thiết để đảm bảo bộ máy sẽ MRc khi thay máy? Người thiệt tḥi là BN đă lở nghe lời quảng cáo 2 công ty!
 
MRI Ad 2014
Lưu ư 3 ô viền xanh có h́nh 2 máy tạo nhịp và h́nh ICD bên dưới.
Các h́nh náy sẽ luân qua các máy với chữ đỏ.
Bấm vào h́nh đế phóng đại lên đến 3X (nhớ bấm h́nh X ở bên dưới h́nh phóng đại)

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 16/12/2014                                                               Copyright NWSPI 2014