NWSPIBanner

TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

Trang chủ
Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Liên lạc: nwspi@ comcast
net

hoặc
lienlac@
tamthuvn.
com

Tủ sách tư liệu khoa học

Hội chứng máy tạo nhịp

Trong nghiên cứu MOST (xem Tạo nhịp hai buồng: những thông tin mới, trang 24), hội chứng máy tạo nhịp xuất hiện rất sớm, trong ṿng 6 tháng trong 16,5% bệnh nhân được cấy máy tạo nhịp 1 buồng VVI. Hội chứng máy tạo nhịp, tiếng Anh là pacemaker syndrome, xảy ra khi nhĩ co sau khi van các buồng thất đă đống lại, nghĩa là thất đang co do xung phát ra từ máy tạo nhịp. Vi máu trên nhĩ không xuống được thất, nên máu sẽ dội trở lên tĩnh mạch. Bên tim phải, máu sẽ dội ngược các tĩnh mạch đưa đến hiện tượng rỏ ràng nhất là gân cổ sẽ giật mỗi lần nhĩ phải co. Bên tim trái, th́ máu sẽ dồn ngược lại về phổi, tạo nên hiện tượng khó thở. Ngoài ra, nếu đo huyết áp, th́ sẽ thấy rất thấp v́ khi van ở thất mở ra, th́ lúc đó máu ở nhĩ vưà mới bị đẩy trở ra tĩnh mạch, nên số lượng máu vào thất sẽ thấp.

HCMTN có thể xảy ra khi bạn nằm nghỉ, hoặc khi bạn vận động. Nhiều khi HCMTN sẽ biến đi khi bạn vận động. Khi di kiểm tra bác sĩ, bạn cần tŕnh bài rơ với bác sĩ là khi nào bạn cảm giác những hiện tượng bất thường đó v́ có nhiều nguyên do đưa đến HCMTN.

Trong tất cả các t́nh huống HCMTN, đổi sang máy 2 buồng sẽ giải quyết vấn đề. Tuy nhiên lư do bạn chọn máy 1 buồng là tại v́ không đủ tiền mua máy 2 buồng. Vậy có thể làm ǵ mà không cần thay máy ?

Nếu lư do bạn cấy máy tạo nhịp là v́ bị blốc nhĩ-thất th́ bác sĩ có thể thử điều chỉnh nhịp máy để tránh trùng với nhịp nhĩ. Điều chỉnh này sẽ tốn thời gian v́ cần thử tới lui. Nếu không thành công th́ phải đổi qua máy 2 buồng.

Nếu lư do bạn cấy máy tạo nhịp là v́ suy nút xoang, và không bị blốc, mà thử thay đổi nhịp máy không thành công, th́ bác sĩ có thể sẽ phải chuyển dây điện cực từ thất lên nhĩ. Việc này tùy thuộc vào bạn đă được bác sĩ cấy loại dây điện cực nào, có thể bạn cần thay dây nhưng vẫn dùng lại máy được!

Trước khi cấy máy, bác sĩ khó biết được là bạn sẽ bị HCMTN, nên không thể tránh được.

Các bạn muốn t́m hiểu sâu xa hơn có thể xem bài HCMTN.

Như đă bàn ở phần đầu, HCMNT do nhĩ và thất co cùng lúc tạo nên. Với một số bệnh nhân, t́nh trạng này không đưa đến HCMTN mà đưa đến rung nhĩ. Có thể là các bệnh nhân bị rung nhĩ này đă có loạn nhịp nhĩ từ trước khi cấy máy. Khi đặt máy tạo nhịp thất, v́ nhĩ đă yếu sẵn nên t́nh trạng trở nên trầm trọng hơn đưa đến những cơn rung nhĩ dài hơn trước! Trong trường hợp này muốn giảm triệu chứng phải đổi qua máy tạo nhịp 2 buồng, v́ với quá tŕnh loạn nhịp nhĩ, rung nhĩ sau này có thể trở nên dài dẵng hay vĩnh viễn, vô hiệu hoá máy tạo nhịp nhĩ! Cũng như với HCMTN, bác sĩ hoàn toàn không thể biết trước được t́nh trạng nhĩ của bệnh nhân nếu trước đây không có triệu chứng (v́ các cơn loạn nhịp nhĩ chỉ thoáng qua, không đủ lâu để bệnh nhân cảm giác) để mà chỉ định máy 2 buồng từ lúc đầu! Đối với các bệnh nhân này, máy nên dùng là máy DDDR, Estella DR, hoặc tốt hơn là máy cao cấp Evia DR có thể giảm rung nhĩ nhờ nhịp tim sinh lư! Hăy xem bài về rung nhĩ.

Những bệnh nhân mới cấy máy tạo nhịp mà trong ṿng 6 tháng cảm thấy yếu sức, nên đi kiểm tra bác sĩ xem là có bị HCMTN hay rung nhĩ không, hoặc có thể là suy tim. Cả 2 trường hợp đầu đều do cùng một nguyên nhân nhưng triệu chứng hơi khác một chút và cách giải quyết khác nhau. Đây là trong trường hợp nhịp tim là 60-70 (nhịp máy có ghi trong sổ theo dơi được cấp cho bạn). C̣n nếu nhịp thấp hơn, th́ đây có thể là trường hợp máy cần được điều chỉnh, và bạn cần đi tái khám bác sĩ và báo cho bác sĩ điều trị biết là khi bắt mạch nhịp tim bạn thấp hơn nhịp máy đă được ghi trong sổ theo dơi. 
Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail ở địa chỉ lienlac@tamthuvn.comChúng tôi sẽ trả lời  bạn trong thời gian sớm nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Nortwest Signal Processing.


Số lượt truy cập:visitor;


Cập nhật: 9/06/2010                   Copyright NWSPI 2009 - 2010