NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

Trang chủ


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Liên lạc: nwspi@ comcast
net

hoặc
lienlac@
tamthuvn.
com

Đột tử trước và sau ICD


Đột tử theo đúng nghĩa sudden cardiac death (SCD)của Wikipedia là tử vong xảy ra th́nh ĺnh do loạn nhịp tim, thường là rung thất. Định nghĩa này hơi khác định nghĩa medic.com đă dùng. Nói chung BN bị đột tử thường ngất không có tiền triệu (triệu chứng trước đó), và tử vong trong ṿng 1 giờ. SCD khác nhồi máu cơ tim ở điểm là NMCT thường có tiền triệu, và BN có thể mất đi do rung thất xảy ra, nhưng đó là hậu quả của NMCT.

Nếu bạn thấy người thần th́nh ĺnh ngất đi, mà không kêu dậy được, và khi rờ cổ không bắt được mạch, và có thể có tiếng thở khó khăn như ngáy, đó là hiện tượng đột tử. V́ rung thất, tim không c̣n bơm máu, nên chờ lâu các cơ tim sẽ suy thoái không thể văn hồi được nữa. Theo các nghiên cứu mỗi phút chờ đợi sẽ giăm tỷ lệ hồi phục 7-10%. Sau 46 phút th́ sẽ chết năo. Vậy sau khi kiểm tra người thân không có mạch, bạn cần làm ǵ ? Bạn hay kêu điện thoại cấp cứu, hoặc nhờ người xung quanh kêu, và lập tức bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR). Theo các nghiên cứu mới đây, th́ lượng oxy trong máu và trong phổi một người mới ngất c̣n đủ nên không cần phải giúp bệnh nhân thở mà chỉ cần chú ư xoa bóp tim, giúp máu lưu chuyển trong các mạch vành và lên năo. Xoa bóp tim rất đơn giản, và chỉ cần theo h́nh dưới đây mà làm (h́nh lấy từ trong bài CPR ở website này): đẩy mạnh thẳng và nhanh xuống xương ức, với nhịp khoảng 100 n/p.
.
CardiacMasage

SurvivalCurve
Xác suất xuất viện theo thời gian cấp cứu từ lúc bắt đầu loạn nhịp
Trích từ Chan, NEJM 2008.

Theo bảng trên, bạn nên bắt đầu xoa bóp tim trong ṿng 1 phút sau khi kiểm tra là người ngất không có mạch. Cấp cứu cơ bản này sẽ tăng xác suất hồi phục!

Như đă bàn ở trên, đột tử xảy ra bất ngờ. Một số người sẽ bị đột tử không rỏ nguyên do. Tuy nhiên có một số bệnh nhân được liệt vào hạng có nguy cơ cao đột tử, đó là các người
Vậy nếu người thân của bạn có một trong số các bệnh trên, th́ bạn và gia đ́nh nên học CPR để pḥng trường hợp người thân bị ngất mà có thể giữ mạng sống của họ cho đến khi nhân viên cấp cứu đến hoặc bạn đă đưa BN đến trung tâm cấp cứu. Cần tiếp tục làm CPR cho tới khi BN tỉnh lại. Nếu ngất xăy ra ở một nơi có máy phá rung, th́ nên dùng nếu loạn nhịp. Nếu vô tâm thu, hoặc vô nhịp với sóng điện (pulseless electrical activity, PEA - hoạt động điện nhưng không bắt mạch được)  th́ máy sẽ không sốc, và bạn chỉ có thể xoa bóp tim, và nếu có phương tiện th́ tiêm epinephrine (trừ trường HC QTkD ?)

Thường sau khi đă có những cơn ngất hay đột tử, BN đă đạt được chỉ định cấy máy phá rung, ICD. Dù cho BN có mang ICD trong người, nhưng nguy cơ tử vong vẫn c̣n khi tim quá yếu sau một cơn rung thất đă được máy phá! Đây là trường hợp BN bị PEA sau khi máy phá cơn rung thất, nhưng v́ tim yếu quá nên mặc dù có sóng điện tâm đồ nhưng các cơ tim không co được, nên bạn sẽ không bắt mạch được! Hiện tượng PEA trước đây c̣n được gọi là phân ly điện cơ (electromechanical disassociation). Các BN suy tim hoặc lớn tuổi có thể bị một cơn rung thất đưa đến t́nh trạng này sau khi đước máy phá cơn rung thất! V́ vậy nếu sau phát sốc mà BN không tỉnh lại, bạn chờ 20 giây nữa mà không thấy máy phát sốc, th́ đây rất có thể là t́ng trạng PEA và bạn nên bắt đầu CPR. Có thể nhờ CPR, tim trở lại b́nh thường, rồi lại bị rung thất trở lại. Bạn cần phải tiếp tục CPR cho đến khi BN tỉnh lại, dù cho máy phá rung có đánh thêm sốc. Sốc do máy phá rung cấy vào cơ thể sẽ không hại bạn khi bạn lam CPR. Cùng lắm, tay bạn sẽ bị tê môt chút khi máy phát sốc.


Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail ở địa chỉ nwspi@comcast.net hoặc lienlac@tamthuvn.com  . Chúng tôi sẽ trả lời  bạn trong một thời gian ngắn. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Nortwest Signal Processing.


Số lượt truy cập: visitor

Cập nhật:   17/09/2009                         Copyright NWSPI 2009