NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

Cấy dây điện cực thất trái

Các dây điện cực trong một máy điều trị suy tim (CRT) được cấy như trong h́nh bên dưới

CRT
 • dây điện cực nhĩ: dây tạo nhịp
 • dây điện cực thất phải: dây tạo nhịp với máy tạo nhịp (CRT-P), hoặc dây sốc với máy phá rung (CRT-D)
 • dây điện cực thất trái: sẽ xuống nhĩ phải, qua cửa xoang vành, vào xoang vành bên ngoài tim đên tĩnh mạch vành bên ngoài thất trái. Có 2 loại dây: dây 2 cực và dây 4 cực.
StreamerỞ trang này chúng ta sẽ bàn về cấy dây thất trái.

 Để đưa dây điện cực đến bên ngoài thất trái, BS sẽ dùng
 • một dây dẫn (guide wire), Streamer, với đường kính khoảng 1/3 mm (0,36 mm). Dây này mỏng với đầu mềm (để có thể theo các đường cong của tĩnh mạch vành) và thân tương đối cứng (để có thể đẩy được) có thể dẫn đường, nhưng cũng cần các ống thông bên dưới làm hậu thuẩn
 • Selectraống thông để t́m đượng vào cửa xoang vành ở phần dưới nhĩ phải. Đây là các ống thông Selectra, với nhiều h́nh dạng, của công ty Biotronik. Tùy  cấu tạo của nhĩ phải, Bs sẽ chọn ống thông Selectra thích hợp. 
  Selectra có đường kính bên ngoài 8,7 F (1F = 1/3 mm), và đường kính bên trong là 7,3F. Dây được dùng dài 45 cm.
 • Một khi vào xoang vành được, th́ các BS có thể dùng thêm một ống thông nhỏ để đi sâu vào tĩnh mạch vành. Ống Selectra + Selectra ICthông này sẽ giúp BS đi vào các ngơ rẽ của tĩnh mạch vành, khi có tĩnh mạch khác nhập vào tĩnh mạch lớn đang được Selectra theo. Đây là ống Selectra IC (IC= inner catheter, ống thông trong). Trong h́nh bên phải, ống Selectra IC đă được đưa vào trong ống Selectra. Đầu Selectra IC đă được phóng đại lên để thấy gốc 90 độ được dùng để t́m đường vô tĩnh mạch phụ để đưa dây dẫn vào. Rồi dây dẫn với thân cứng sẽ là đường ray đưa Selectra IC vào tĩnh mạch phụ
  Selectra IC có đường kính ngoài 6,9F và đường kính bên trong là 5,4F.
 • Dây điện cực thất trái Sentus với đường kính 4,8F.
Trong h́nh bên dưới là bộ Selectra + Selectra IC với dây Sentus QP S 4 cực.
 Selectra + QP

Video cấy dây điện cực thất trái.


Ưu điểm của các ống Selectra là được thiết kế bằng chất PEBAX với một lưới sắt được kẹp chặt ở giữa. Nhờ vậy khi đầu bên ngoài được xoay, độ xoay đó được truyền 1:1 đến đầu dây điện cực để có thể vào cửa xoang vành hay tĩnh mạch phụ.

Trong video, giai đoạn cuối cùng là xẻ các Selectra. Nhờ lưới sắt trong dây Selectra nằm chặt trong chất PEBAX, xẻ rất dễ dàng. Với các dây khác dùng PTFE (Teflon), v́ lưới sắt bên trong không cố định chặt được, BS cần xẻ nhanh để tránh bị kẹt dao khi các sợi dây sắt tụm lại với nhau. Khi dao bị kẹt, có thể sẽ lôi nguyên cả bộ ống và dây điện cực ra ngoài. Vậy là BS sẽ phải làm lại từ đầu, tốn thời gian và có hại cho BN v́ ca cấy kéo dài lâu quá.

Để giúp đưa các ống/dây bên trong, các Selectra có lớp nhờn ái thủy (hydrophilic) bên trong. Chất này cần được kích hoạt bắng cách bơm nước muối qua ống thông trước khi dùng.
Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.

Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 14/01/2018                                                                                                          Copyright NWSPI 2018