NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Liên lạc: nwspi@ comcast
net

hoặc
lienlac@
tamthuvn.
com

Tủ sách tư liệu khoa học

Rung nhĩ và đột quỵ


Cho tới mấy năm gần đây các BS không chú ư đến rung nhĩ và nếu không có triệu chứng th́ thường không điều trị. Gần đây các thống kê cho thấy là 1/4 các BN bị đột quỵ đều có rung nhĩ. Và một khi đă bị đột quỵ, tỷ lệ bị thêm một cơn đột quỵ hoặc bị các bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim khá cao.
Post stroke risk
Xác suất đột quỵ (stroke), nhồi máu cơ tim (MI), bệnh mạch vành (CHD), tử vong do bênh tim mạch (vascular death) sau một cơn đột quỵ.

Trong h́nh trên chúng ta thấy là sau 10 năm xác suất bị thêm một cơn đột quỵ là ~20%, và xác suất bị các đột quỵ + nhồi máu cơ tim + tử vong do bệnh tim mạch lên đến 45%.

Lư do 1/4 các BN bị đột quỵ có rung nhĩ là tại các cục đông được tạo trong nhĩ trong các cơn rung nhĩ. Khi máu đông ở nhĩ trái thoát vào thất trái và được đây đi vào cơ thể, th́ có thể lên đầu và làm nghẽn một động mạch ở năo, gây nên đột quỵ. Rung nhĩ có nhiều nguyên do và cần được BS điều trị. Ngoài điều trị bệnh, cũng cần dùng thuốc để tránh các cục động được tao. Hiện nay điều trị cục đông tùy theo chỉ số CHADS2 (27/07/2011: chỉ số mới là CHA2DS2-VASc).

CHADS2
Chỉ số CHADS2 được tính bằng cách cộng lại các điểm.

Với chỉ số CHADS2 0 và 1, thường chỉ cần uống thuốc chống tiểu cầu, aspirin, liều thấp từ 70 mg/ngày (có thể chẻ viên aspirin và uống nhiều lần), nhưng không quá 325 ms/ngàỵ Liều cao cũng không công hiệu hơn liều thấp. Nếu chỉ số CHADS2  từ 2 trở lên, th́ thường cần uống thuốc chống đông, warfarin. V́ liều thuốc chống đông warfarin thay đổi tùy từng người, nên cần phải thử máu thường xuyên để giử lượng trong máu trong vùng 2,0 đến 3,0 INR (international normalized ratio), với mục tiêu thường là 2,5 INR (có thể giử thấp hơn, nhưng trên 2,0 nếu chỉ số CHADS2 không quá cao). Mặc dù warfarin rất công hiệu giảm đột quỵ, warfarin có nguy cơ tạo xuất huyết (nhẹ là vết bầm, trung là chảy máu mũi, nặng th́ xuất huyết trong năo) nên cần bàn với BS v́ có một số trường hợp chống chỉ định và cần được BS theo dơi. Ngoài ra cần phải có thử nghiệm máu thường xuyên. Nếu INR dưới 2,0 điều trị sẽ không công hiệu. Khi INR trên 3,0 điều trị không công hiệu hơn mà lại làm tăng xác suất xuất huyết, nhất là trên năo. Một điều trị không công hiệu bằng warfarin, nhưng hơn aspirin, là aspirin + clopidogrel. Vậy nếu bạn không chịu được các tác dụng phụ của warfarin, hoặc không thể có những thử máu thường xuyên, th́ có thể uống asprin + clopidogrel. Tuy nhiên thuốc clopidogrel đắt hơn là warfarin.

Stroke risk
Nguy cơ đột quy/năm với asprin (ASA), warfarin và không điều trị.
Trích từ http://www.bcguidelines.ca/gpac/pdf/stroke_appendix_a.pdf
Khi dùng aspirin + clopidogrel th́ tỷ lệ cao hơn aspirin một chút nhưng thấp hơn warfarin.

Bleeding with warfarin
Nguy cơ xuất huyết trầm trọng và xuất huyết năo với aspirin (ADA) và warfarin
Trích từ http://www.bcguidelines.ca/gpac/pdf/stroke_appendix_a.pdf

Bleeding
Xuất huyết khi dùng aspirin + clopidogrel. 86% là những chảy máu nhẹ như những vết bầm. Tỷ lệ nặng rất nhỏ, 0,7%.

Các máy tạo nhịp và phá rung (ICD) đều có thống kê nhịp tim. Nếu bạn có nhịp tim cao, BS có thể bật chức năng ghi lại điện tim để giúp BS chẩn đoán xem loạn nhịp có phải do rung nhĩ. Một khi xác định là rung nhĩ, th́ nên bắt đầu chường tŕnh uống thuốc để tránh các cục đông, như đă được bàn trên.

Trong trường hợp bạn mang ICD, th́ cần phải điều trị loạn nhịp nhĩ để tránh máy điều trị lầm các cơn loạn nhịp nhĩ. Điều trị lầm tốn pin và có thể tạo đau đớn cho bạn.

Trong trường hợp bạn đă được chẩn đoán là có những cơn rung nhĩ ngắn thôi, và đang chọn máy tạo nhịp, th́ bạn nên nghỉ đến máy Biotronik Cylos DR là máy tạo nhịp duy nhất có thể giảm các . Ngoài ra, các máy tạo nhịp 2 buồng Biotronik đều có chức năng giảm tạo nhịp thất, giúp giảm hiểm hoạ rung nhĩ và suy tim.
Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời  bạn trong một thời gian ngắn. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Số lượt truy cập: visitor

Cập nhật:27/07/2011                    Copyright NWSPI 2010-2011