NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

Tủ sách tư liệu khoa học

HRS 2016
Máy tạo nhịp tương thích MRI Medtronic
bị lập lại sau khi chụp MRI


Heart Rhythm Society (HRS) Scientific Session 2016 đă được tổ chức ở thành phố San Francisco, California từ ngày 4/05 đến 7/05/2016. Đây là hội nghị thường niên lớn nhất trên thế giới về nhịp tim.

Bà Angela Krebsbach trong nhóm Bs ở Oregon Health & Science University đă có báo cáo về trường hợp một bệnh nhân 63 tuổi đă được cấy một máy tạo nhịp Re vo hai buồng, tương thích MRI, với bộ dây 5086MRI của công ty Medtronic năm 2011, Malfunction of an MRI conditional pacemaker following an MRI (Sự cố một máy tạo nhịp tương thích MRI sau một MRI, http://www.heartrhythmjournal.com/article/S1547-5271%2816%2930074-1/pdf, rồi đánh "Crtl+F", rồi ghi trong khung hiện ra "Krebsbach"). 

Ngày 25/02/2015, khi kiểm tra máy, các Bs khám phá là máy đă lập lại và ghi là ngày kiểm tra là 8/04/1996 và báo cáo là ngày 16/01/1996 (trước đó 82 ngày) đă được cài chương tŕnh MRI, và ngày 16/01/1996 đă được lập tŕnh lại. Theo hồ sơ BN th́ 82 ngày trước kiểm tra BN có làm một MRI đầu. V́ BN tùy thuộc máy tạo nhịp, và sợ máy sẽ hư thêm lần nữa, Bs đă thay một máy mới.

Đây là báo cáo đầu tiên về sự cố "power on reset" (POR, lập lại máy) do một MRI tạo ra trong một máy tạo nhịp tương thích MRI. Ngay cả với cac máy không tương thích MRI, trong 5000 ca chụp MRI, cũng đă không có sự cố POR trầm trọng đến nước máy lập lại lich. Đă có những POR nhẹ.

Các máy điều trị nhịp tim tương thích MRI được thiết kế để tránh bị POR dó song RF khi chụp MRI. Máy Re vo trong BN này đă bị POR nặng (nhẹ là chỉ bị POR nhưng không ảnh hướng các chức năng khác)! Lư do POR là một sự cố tai hại là v́ máy sẽ quên là đang trong chương tŕnh MRI, và sẽ trở lại chương tŕnh mặc định và tạo nhịp DDD (hay VVVI). Trong trường hợp BN tùy thuộc máy tạo nhịp, như BN này, nhiễu do từ trướng dốc và sóng RF có thể đưa đến tạo nhịp bị ức chế, với hậu quả là BN có thể bị ngất, và nếu kéo dài lâu có thể đưa đến tử vong! V́ bộ máy đạt tương thích MRI, đă không có Bs nhịp hay y-tá nhịp theo dơi BN khi chụp MRI, giữa thời gian máy tạo nhịp được lập tŕnh chương t́nh MRI và khi máy được lập lại chương tŕnh ban đầu. Do đó không thể biết được chuyện ǵ đă xảy ra khi chụp MRI.

V́ thiết kế máy Re vo (tên ở Mỹ của máy En Rhythm MRI với pin lớn) được dùng trong các máy thế hệ sau, Ensu ra và Advi sa, sự cố này nói lên nguy cơ sự cố tương tự có thể xảy ra với các máy Ensu ra và Advi sa đang được cung cấp ở VN. Phải hiểu là sự phê chuẩn (kiểm tra chức năng)  thiết kế máy Re vo (cũng như máy Ensu ra và Advi sa) ở công ty Medtronic là dựa trên computer simulation (mô phỏng trên máy tính). Cty Medtronic tự hào là với computer simulation có thể thừ 2,3 triệu cách cấy bộ máy trong ṿng 3 tháng. Nhưng nếu model được dùng để mô phỏng sự tương tác giữa sóng RF trong máy MRI và máy tạo nhịp không chính xác, th́ sự cố này có thể xảy ra trong tất cả cac máy điều trị nhịp tim Medtronic (máy tạo nhịp, máy phá rung). Không thấy công ty Medtronic trong cả năm qua (từ ngày 25/02/2015 đến HRS vào 05/2016) đă có tuyên bố ǵ về sự cố này, nhưng chắc cũng đang kiểm tra lại các model. Về phương diện FDA, nếu chỉ 1 ca POR xảy ra, có thể bỏ qua. Nếu có thêm sự cố nữa, th́ có thể phải can thiệp và sẽ ra lệnh thu hồi (recall) các máy.

Ngoài ra, theo phân tích của chúng tôi các số liệu được báo cáo trong bài, h́nh như có thêm một sự cố với chương tŕnh trong máy mẹ (programmer). Trước khi BN đi chụp MRI, Bs sẽ lập máy vào chương tŕnh tạo nhịp để chụp MRI. Sau khi chụp MRI xong,Bs sẽ lập lại chương tŕnh ban đầu. Có vé như programmer không có kiểm tra là máy tạo nhịp sau khi chụp MRI vẫn b́nh thường mới cho lập lại chương tŕnh. Nếu phân tích này đúng, th́ có 2 sự cố: với máy tạo nhịp (POR) và với programmer (không kiểm tra ́nh trạng máy tạo nhịp trước khi lập lại chương tŕnh máy lúc ban đầu).

Vậy chớ các máy điều trị nhịp tim Biotronik có thể có POR tương tự hay không? Chúng tôi nghĩ là khó v́ phê chuẩn thiết kế ở Biotronik là dùng máy và dây trong một h́nh nộm (nước muối) trong một máy phát sóng RF như máy MRI (xem video bên dưới). Do đó máy và dẫy đă được kiểm tra đầy đủ trong môi trường sóng RF như khi chụp MRI, chớ không có dùng computer simulation như Medtronic. Dùng h́nh nộm trong môi trường tương tự đă được dùng rộng rải trong các chương tŕnh nghiên cứu y-sinh t́m hiểu tương tác  giữa máy và nôi trường được nghiên cứu. Các kiểm tra này mất nhiều thời gian và có chi phí cao hơn là computer simulation, nhưng được tin tưởng hơn v́ không dùng model, có thể không chính xác!
Một lần nữa, chúng tôi tin tưởng là công ty Biotronik dè dặt trong thiết kế và phê chuẩn thiết kế hơn các công ty khác v́ là công ty tư (chỉ có 1 cổ đông) với quan niệm "an toàn của BN là trên hết" . Các công ty khác thường t́m cách rút ngắn thời gian thiết kế và phê chuẩn thiết kế v́ áp lực ra sớm của các cổ đông!

Vậy chớ thiết kế của Cty St Jude có an toàn không? Chúng tôi thật sự không biết, v́ Cty St Jude không có công bố cách phê chuẩn thiết kế, ngoài đă làm một vài thử nghiệm trong súc vật. Nhưng rơ ràng thiết kế có vấn đề nên sau 5 năm (từ năm 2011 đến tháng 05/2016) Cty St Jude vẫn chưa được cơ quan FDA cấp cho chỉ định tương thích MRI các máy tạo nhịp. mặc dù đă bắt đầu nghiên cứu lâm sàng trước Biotronik và có một đội ngũ hỗ trợ các nghiên cứu này chỉ thua Medtronic! Hiện nay ở Mỹ Cty Medtronic, kế đến Biotronik đă đạt chỉ định tương thích MRI của cơ quan FDA cho các máy tạo nhịp 1 và 2 buồng, máy phá rung 1, 2 và 3 buồng! Kế đến, năm 2016, Cty Boston Scientific đă đạt chỉ định tương thích MRI với FDA cho các máy tạo nhịp. Không thể cung cấp máy tạo nhịp tương thích MRI ở Mỹ, Cty St Jude có nguy cơ bị loại ra khỏi thị trường Mỹ!

Chúng tôi thắc mắc tại sao không có phản ứng nào từ công ty Medtronic về sự cố nghiêm trọng này nên đă vào database MAUDE của cơ quan FDA xem BV đă báo cáo như thế nào. Ngạc nhiên là không t́m được báo cáo nào về sự cố này trong khoảng thời gian từ 02/2015 đến 02/2016. Như vậy là máy đă không được gửi trả lại công ty? Hay là máy đă được đưa cho luật sư?
T́m trên mạng cũng không thấy có thông tin ǵ về ca này. Chỉ v́ chúng tôi đi dự HRS 2016 mới được tin này.

Đài truyền h́nh N-TV ở Berlin (thuộc hệ thống CNN) có làm phóng sự về các máy tạo nhịp tương thích MRI của Biotronik năm 2010. Phóng sự dài gần 12 phút. Chúng tôi có tải xuống phóng sự này năm 2011, và nay không c̣n t́m thấy trên mạng. Chúng tôi trích ra đoạn video về cách công ty Biotronik phê chuẩn thiết kế tương thích MRI (video dài 2 phút. nói tiếng Đức).
Ở tầng hầm trong trụ sở của cty Biotronik, có một pḥng thí nghiệm đă được thiết kế cách ly sóng RF (EMI shielded). Trong pḥng này, có bộ máy phát sóng RF của một máy MRI.
Sự phê chuẩn (validation) dùng một h́nh nộm (bằng plexiglas) với nước muối để mô phỏng vùng ngực của một BN. Máy tạo nhịp tim đang được phê chuẩn (nhớ là thời điểm video này là năm 2010, nên chidr có máy tạo nhịp) sẽ được đặt trong h́nh nộm và vị trí của máy cũng như vị trí cảc dây điện cực và đường đi của dây điện cực trong tĩnh mạch sẽ được thay đổi để mô phỏng tất cả các vị trí của máy và dây trong một bệnh nhân.
H́nh nộm được đẩy vào "máy MRI". Ở mỗi vị trí của bộ máy và dây, các só liệu được ghi lại.
Kỹ sư có nói là tháng vừa rồi đă kiểm tra được hơn 100.000 vị trí.
Phê chuẩn này rất tốn thời giờ (v́ phải kiểm tra cả mấy tram ngh́n vị trí và đường đi của dây) và cần một nhơm kỹ sư hỗ trợ ... nhưng chính xác hơn là computer simulation!

Đối với đề tài của bài được bàn ở đây, trong quy tŕnh phê chuẩn bộ máy được đặt trong một môi trường tương tự khi chụp MRI! Theo chúng tôi được biết, chỉ có Cty Biotronik đầu tư vào một cơ sở phê chuẩn như vậy!

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 14/05/2016                                                                                                             Copyright NWSPI 2016