NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Máy dự đoán đột tử


Danh mục website


Liên lạc:
lienlac@
tamthuvn.
com

Loạn nhịp nhanh

HeartBeat

Normal conduction

Trong h́nh trên chúng ta thấy dẫn truyền b́nh thường các sóng điện trong tim. Nếu tim bạn có nhịp nhanh mà không phải xuất phát từ nút xoang, th́ bạn có loạn nhịp nhanh.

Đối với các thiết bị điều trị nhịp tim, th́ chỉ phân biệt
 • loạn nhịp nhanh ở thất. Các loạn nhịp này kéo dài sẽ tổn thương bệnh nhân và có thể đưa đến ngất và tử vong. Phân chia thêm giữa 
  • nhịp nhanh thất, thường do một hoặc vài ổ ngoại vị tạo nên nhịp nhanh.
   • nhịp nhanh thất đơn giạn (monomorphic ventricular tachycardia, mVT) Một ổ loạn nhịp thường ở vị trí một số cơ bị hoại tử. Khi một ngoại tâm thu (sóng không phải do dẫn truyền từ trên nhĩ xuống) đến vùng này, v́ vận tốc dẫn truyền  và các thời gian trở xung quanh vùng bị hoại tử khác nhau, một ṿng vào lại sẽ được tạo ra. Ṿng này sẽ phát ra các sóng điện với nhịp nhanh truyền ra thất. Các BN với bệnh cơ tim ph́ đại với nghẽn cũng có thể bị những cơn nhịp nhanh thất.

    VT
    Nhịp nhanh thất do một ổ loạn nhịp trong cơ tim.
    Vi trí ổ loạn nhịp có thể ở bất cứ nơi nào ở thất.
    Trong thời gian loạn nhịp ở thất, nút xoang vẫn hoạt động b́nh thường, và nút nhĩ thất vẫn truyền xuống nhưng bị các sóng loạn nhịp ở thất blốc.

    mVT
    Điện tâm đồ nhịp nhanh thất đơn giạn.


    Các sóng sẽ (tương đối) đều và nhịp sẽ vứng.
    mVT thường xảy ra trong các BN đă bị những cơn thiếu máu cục bộ trầm trọng đưa đến các cơ tim bị hoại tử hoặc nặng hơn, đưa đến một cơn nhồi máu cơ tim.
    Nếu thuốc không công hiệu cần phải cấy máy phá rung. Đa số (>75%) các cơn mVT có thể điều trị bằng những đợt xung nhanh do một máy phá rung phát ra. Một thiểu số các cơn cần phải điều trị bằng sốc.
   • nhịp nhanh thất đa giạn (polymorphic ventricular tachycardia, pVT).
    TdP
    Các cơn pVT thường xảy trong các BN có những bất thường trong chu kỳ tái khử cực cơ tim, như BN với hội chứng QT kéo dài (bệnh bẩm sinh), hoặc các BN có bệnh bẩm sinh loạn nhịp nhanh ở thất khi vận động (catecholaminergic pVT), hoặc do tác dụng độc hại (toxicity) của một loại thuốc , hoặc do bất cân bằng chất điện phân (electrolyte). 
    Xoắn đỉnh (h́nh trên) thường gặp ở các BN với HC QTkd là một hinh thức pVT.
    Nếu thuốc không công hiệu điều trị, sẽ cần phải cấy máy phá rung. Thường chỉ có sốc mới phá được các cơn pVT, tuy nhiên cúng nên thử một đợt xung nhanh nếu nhịp vững.
  • rung thất (ventricular fibrillation, VF).
   VF
   Rung thất do nhiều sóng chạy trong thất. Đây là lư do các sóng trong các chuyển đạo ở trong h́nh trên thay đổi liên tục. Khi rung thất, tim không c̣n bơm máu được (với nhịp nhanh thất vẫn c̣n bơm được nhưng giời hạn) v́ các cơ không c̣n co đồng bộ, nên bệnh nhân sẽ ngất và đột tử trong một thời gian ngắn. Cần dùng sốc ngưng cơn rung thất.
   Rung thât có nhiều nguyên nhân. Có thể là hậu quả một nhồi máu cơ tim tạo nên nhiều vùng hoại tử, hoặc do môt ngoại tâm thu được phát đúng vào sóng T của một sóng thất b́nh thường. Các BN với hội chứng Brugada cũng có thể bị các cơn rung thất.
 • loạn nhịp nhanh trên thất. Đây không phải là loạn nhịp ở thất nên thường không có nguy hiểm trực tiếp cho bệnh nhân. Tuy nhiên nếu nhịp được truyền xuống thất cao, hay không đều, BN có thể có triệu chứng (mết, khó thở, đánh trống ngực). Các loạn nhịp trên thất thường xảy ra là rung nhĩ (nhịp thất không đều), cuồng động nhĩ, nhịp nhanh nhĩ, nhịp nhanh nút nhĩ thất, ṿng vào lại nút nhĩ thất, ṿng vào lại nhĩ-thất
  Atrial tach 

  Atrail Flutter ECG
  Cuồng động nhị, môt loại nhịp nhanh ở nhĩ với nhịp nhĩ rất cao và đều
  có ṿng vào lại ở nhĩ phải. Các sóng sẽ truyền xuống thất với blốc đều.
  Trong điện tâm đô cơn CĐN này bị blốc 4:1 (4 sóng nhĩ, 1 sóng thất)

  Atrail fibrillation

  À
  Khi rung nhĩ có nhiều sóng ở nhĩ.
  H́nh bên dưới: điện tâm đồ rung nhĩ.
  Các dấu đỏ các "sóng" ở nhĩ. Nhịp thất (các phức bộ lớn) không đều.


 • Rung nhĩ có thể điều trị bằng thuốc hay bằng cắt đốt vùng động mạch phổi, một thủ thuật c̣n mới ở VN. Đa số các loạn nhịp trên thất thường có thể điều trị bằng cắt đốt
  Thường các máy phá rung 2 buồng có chức năng phân biệt nguồn gốc các cơn loạn nhịp nhanh. Khi phân tích là nhịp nhanh ở thất là một cơn loạn nhịp nhanh thất, máy sẽ điều trị bằng đợt xung nhanh hoặc bằng sốc. Nếu phân tích là nhịp nhanh trên thất máy sẽ không điều trị v́ thất vẫn c̣n co bóp và tống máu đi được.
Loạn nhịp nhanh được điều trị với thuốc và nếu không công hiệu th́ sẽ cần cấy máy phá rung nếu là loạn nhịp nhanh thất.

Bài này chỉ bàn nhanh qua các loạn nhịp nhanh ở tim để cho các bạn có một khái niệm chung. Nếu bạn biết bị loại loạn nhịp nào, có thể t́m hiểu thêm trên mạng.


Tài liệu tham khảo

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 8/11/2013                                        Copyright NWSPI 2013