NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

Tủ sách tư liệu khoa học

Bệnh nhân VIP sẽ chọn máy điều trị nhịp tim
dùng những tiêu chuẩn nào?

Khi Bác Sĩ cho biết bạn biết là cần cấy máy tạo nhịp hay phá rung, bạn sẽ không biết chọn máy nào từ các công ty. Bs thường chỉ giới thiệu một vài máy và bạn sẽ phải quyết định. Một yếu tố quan trọng là giá. Tuy nhiên nhiều khi giá khác nhau một chút mà có sự khác biệt lớn về hiệu quả. Vậy nếu chúng ta tạm thời gác qua một bên giá, th́ cần phải dùng những tiêu chuẩn ǵ đế so sánh? Bên dưới, chúng tôi sẽ làm như một BN VIP so sánh các máy.

Nhưng trước hết bạn cần phải biết bạn cần loại máy nào:
 • Máy tạo nhịp VVI, VVIR, DDD, DDDR.
 • Máy phá rung (ICD) 1 buồng, 2 buồng
 • Máy điều trị suy tim (CRT): máy tạo nhịp (CRT-P), máy phá rung (CRT-D)
Bạn có thể xem các bài hương dẫn cho bệnh nhân ở website này. Các bài này giới thiệu các máy Biotronik. Bạn chỉ cần đọc các đoạn về chỉ định. Bạn chờ đọc bên dưới, trước khi đọc tiếp ở các trang hướng dẫn về các máy Biotronik.

Vậy dùng tiêu chuẩn ǵ để so sánh các máy?
 • Tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân đến mức SAR 2 W/Kg. Với các báo cáo là bạn có xác suất 50-75% sẽ cần chụp MRI trong thời gian mang máy, chúng tôi nghĩ là nên đặt tiêu chuẩn này lên hàng đầu. Theo các nghiên cứu được báo cáo ở hội nghị nhịp HRS 2016, có khoảng 4-5% các bạn sẽ cần chụp MRI mỗi năm.
  Nhưng bạn cần phải cẩn thận v́ có nhiều loại "tương thích MRI". Chúng tôi có báo cáo về chức năng tương thích MRI của các máy tạo nhịp, phá rung, điều trị suy tim. Vậy làm sao chọn? 
  • Theo các báo cáo, nhu cầu chụp tim cũng khá cao: Bs Goldstein báo cáo ở HRS là tỷ lệ chụp MRI tim  lên đến 66%! Vậy chụp MRI tim là một điều cần thiết. Do đó bạn chỉ nên chọn các máy đạt tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân đến mức SAR trung b́nh 2 W/Kg, nếu được 4 W/Kg th́ tốt, nhưng không cần thiết. Đừng có chấp nhận bất cứ giới hạn nào, thí dụ không được tạo nhịp khi chụp MRI. 
  • Nếu bạn xem báo cáo của chúng tôi, bạn có nhiều chọn lựa các máy, trừ máy tạo nhịp điều trị suy tim (CRT-P) hiện giờ có giới hạn chụp ngoài vùng ngực. Nhưng chúng tôi nghĩ giới hạn này sẽ được hũy trong tương lai gần đây v́ các dây điện cực của bộ máy CRT-P đă đạt tương thích MRI toàn thân với máy phá rung điều trị suy tim (CRT-D). Vậy với CRT-P, hăy tạm thời chấp nhận tương thích MRI ngoài vùng ngực. Cón các máy khác chỉ nên chọn máy đạt tương thích MRI 1,5 Tesla toàn thân đến mức SAR 2 W/Kg.
  • Bs Gopinathannais đă báo cáo là mức chụp đầu và cột sống có thể lên đến 84%. Do đó nếu được, th́ nên ưu tiên máy tương thích MRI 3 Tesla ngoài vùng ngực. Lư do là MRI 3 Tesla sẽ có h́nh sắc sảo hơn, và sẽ chụp nhanh hơn. Chức năng này, nên xem là chức năng phụ, so với chức năng chụp MRI 1,5 Tesla toàn thân, v́ nếu không chụp được 3 Tesla, vẫn có thể chụp 1,5 Tesla.
  0 MRI Ở VN phí tương thích MRI, là số tiền phải trả thêm cho chức năng tương thích MRI, có thể cao. Trong khi phí MRI trong các máy tạo nhịp có thể trong tầm tay nhiều BN, nhất là các máy với phí 0 VNĐ, phí MRI cho các máy phá rung vẫn c̣n khá cao, nên có thể chỉ trong tầm tay BN VIP. Cac máy tạo nhịp với phí MRI có thể có giá cao hơn máy khác, nhưng đó là do máy là loại thế hệ mới với nhiều chức năng cao cấp, hoặc thời gian hoạt động dài do pin lớn.
 • Thời gian hoạt động dài. Tất cả BN đều muốn máy có thời gian hoạt động dài, v́ như vậy sẽ tránh phải trở lại bệnh viện thay máy. Nhưng đánh giá chức năng này không dễ v́ có nhều cách để các công ty tính thời gian hoạt động dự tính. Vậy muốn so sánh cần t́m hiểu ǵ về bộ máy?
  • Thời gian hoạt động từ tài liệu (giấy trăng mực đen) của công ty sản xuất. Đừng có chấp nhận lới nói của nhân viên tiếp thị của công ty phân phối. Trong nhiều thầu bệnh viện, đă có công ty "mượn" những thời gian hoạt động dự tính của công ty khác (xem thí dụ "mượn" tầm cớ), nhưng khi hỏi bằng chứng từ công ty sản xuất th́ không có!
   • Hiện nay (05/2016) các thời gian hoạt động dự tính "chuẩn" là
    • Máy tạo nhịp 1 buồng: > 15 năm
    • Máy tạo nhịp 2 buồng: khoảng 12 năm, tùy chức năng
    • Máy tạo nhịp điều trị suy tim (3 buồng, CRT-P) : 8,8 năm
    • Máy phá rung 1 buồng: >10 năm, tùy cách tính
    • Máy phá rung 2 buồng:  > 8,5 năm, tùy cách tính
    • Máy phá rung điều trị suy tim (3 buồng, CRT-D): >6,5 năm, tùy cách tính.
  • Điện lượng và điện thế của pin, thí dụ 1,2 Ah@3,1V. Cách so sánh là nhân 2 con số, 1,2*3,1= 3,7 Wh. Số này càng lớn càng tốt.
  • Các yếu tố phụ
   • Chương tŕnh điều chỉnh biên độ xung thất với kiểm tra sau mỗi xung. Nhờ kiểm tra sau mỗi xung, có thể dùng biên độ xung vừa đủ, tiết kiệm pin. Kiểm tra định kỳ th́ phải dùng biên độ cao hơn v́ không biết sẽ xảy ra ǵ giữa 2 lần kiểm tra. Đây cũng là một chức năng an toàn quan trọng v́ sẽ bảo đảm tránh tạo nhịp thất không thành công.
   • Chương tŕnh điều chỉnh biên độ xung thất trong mạch điện hay trong phần mềm. Khi trong mạch điện, trong trường hợp BN với ngưỡng tạo nhịp thấp, sẽ giảm ḍng điện nhiều và tắng thời gian hoạt động đáng kể. Khi trong phần mềm, v́ máy phải thức dậy mỗi chu kỳ tim, chỉ thực sự giúp khi ngưỡng tạo nhịp cao (chương tŕnh trong mạch điện cũng giúp) v́ mỗi lần máy phải thức dậy sẽ hao pin. 
BN VIP th́ không quan tâm giá. Đa số các bạn th́ sẽ quan tâm giá. Tuy nhiên chúng tôi cũng khuyên các bạn nên gác qua một bên giá, và t́m hiểu về 5 điều ở trên, trước khi trở lại so sánh giá. Như vậy bạn sẽ có một quyết định sáng suốt hơn. Nhiều khi một máy chỉ đắt hơn một chút mà có nhiều ưu điểm hơn và về lâu dài ít tốn kém hơn. Cũng như nhiều khi máy có giá thấp hơn mà có nhiều ưu điểm hơn. V́ bạn sẽ sống với máy cấy vào cơ thế 6-15 năm, bạn nên bỏ một chút thời giờ t́m hiểu trước khi quan tâm đến giá.

Trước khi chọn một máy điều trị nhịp tim, bạn nên t́m hiểu về 5 điểm ở trên từ nhân viên của công ty cung cấp. Bạn có thể xin bác sĩ điện thoại của công ty đẻ bạn t́m hiểu thêm về máy. Bạn hăy làm danh sách các câu hỏi bạn có, rồi yêu cầu công ty cung cấp giải đáp cho các thắc mắc. Ngoài ra, bạn có thể gửi chúng tôi tên bộ máy (máy và dây điện cực), chúng tôi sẽ trả lời các điều ở trên. Bạn có thể so sánh trả lời của chúng tôi và trả lời của công ty.


Tài liệu tham khảo

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 26/05/2016                                                                                                           Copyright NWSPI 2016