NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

Cty Tâm Thu tại Hội Nghị Nhịp Toàn Quốc
Lần Thứ III - 11/2016
Phần III - các máy chẩn đoán và theo dơi

Cty Tâm Thu cùng với văn pḥng đại diện Biotronik Việt Nam là tài trợ vàng của Hội nghị nhịp toàn quốc lần thứ III được tổ chức ở Hà Nội, ngày 16 và 17 tháng 11, 2016 với khoảng 700 bác sĩ các nơi về tham dự. Phái đoàn Tâm Thu từ ba miền về tham dự cũng đă có hai chục bác sỹ, là phái đoàn lớn nhất từ xa. Hội nghị là dịp để các bác sỹ nhịp gặp và trao dổi kinh nghiệm cách 2 năm.

Cty Tâm Thu đă soạn một số standee để giới thiệu các thiết bị được cung cấp.

Máy tạo nhịp  Máy phá rung  BioMonitor

Home monitoring  Reocor  EP
Bấm vào h́nh để đến trang bàn về standee đó.

Trong bài này chúng tôi sẽ bàn về standee số 3 và 4.BioMonitor VNHRS2016Home Monitoring VNHRS2016
Để xem chi tiết, hăy bấm vào h́nh 1 hay 2 lần để phóng đại h́nh lên, rồi dùng nút <- để trở lại trang này.
Có thể phóng đại lên gấp 3 lần.

BioMonitor II AF

BioMonitor 2BioMonitor WaveformBioMonitor II AF là máy theo dơi nhịp tim lâu dài cấy vào cơ thể (Implantable loop recorder, ILR) thế hệ 2 của Biotronik. Máy có kích cở hẹp và dài, 88,4 x 15,2x 6,2 mm. Đầu dài và mềm của máy chỉ là một ăng-ten. Nhờ ăng-ten này, máy có thể ghi lại sóng R lớn, đến 1,7 mV (gần 2x biên độ sóng các máy khác, cao nhất trong các máy ILR), giúp Bs có thể có chẩn đoán chính xác. Ngoài ra sóng p của nhĩ cũng thường có thể nh́n thấy, giúp chẩn đoán loạn nhịp nhĩ chuẩn (không có sóng p là dấu hiệu rung nhĩ).

V́ đây là loại máy tương đối mới với BS và bệnh nhân (BN) VN, chúng tôi xin tŕnh chỉ định đơn giản. Máy được dùng để
 1. Chẩn đoán rung nhĩ, đột quỵ không rơ nguyên nhân, ngất không rơ nguyên nhân
  • rung nhĩ: thường không có triệu chứng trong 70% những lần tái phát. Rung nhĩ tăng với tuối BN. Rung nhĩ tăng nguy cơ đột quỵ 7 lần. Điều trị: BN với chỉ số CH2ADS2-VASc từ 2 trở lên cần được điều trị bằng thuốc chống đông để tránh đột quỵ.
  • đột quỵ không rơ nguồn gốc (cryptogenic stroke) chiếm tỷ lệ 25-40%. Tỷ lệ tái phát là 24-35% trong 5 năm.  Cần chẩn đoán rung nhĩ để bắt đầu điều trị với thuốc chống đông tránh tái phát đột quỵ.
   • Trường hợp phát hiện rung nhĩ, nếu cứ để BioMonitor trong người và tham gia Home Monitoring, có thể áp dụng 2 chương tŕnh đang được nghiên cứu:
    •  pill in the pocket chỉ uống thêm 1 liều thuốc điều trị để đạt mức tôi đa  (flecainide hay propaferone) khi có cơn (sẽ cần mang theo CardioMessenger gần người, và điện thoai di động để được tin). Các BN này chỉ lâu lâu có cơn rung nhĩ và đă được điều trị với liều thuốc thấp. Khi có cơn rung nhĩ th́ uống thêm 1 liều để đạt đến mức tối đa hầu phá cơn rung nhĩ.
    • "'As needed' short-term NOAC" uống thuốc chống đông loại mới (NOAC) tối thiểu 1 tuần mỗi lần có rung nhĩ.
  • ngất, gần ngất, ngả quỵ, ... không rơ nguyên nhân có thể do chứng động kinh, phản xạ thần kinh (vaso-vagal reflex), nhịp chậm, loạn nhịp nhanh ở thất, rung nhĩ với dẫn truyền nhanh xuống thất, ... dùng ILR để chẩn đoán các nguyên nhân đưa đến điều trị với các thiết bị điều trị nhịp tim (tạo nhịp, phá rung)
 2. Ở VN, các bệnh nhân ở vùng xa, khi đến bệnh viện được ghi lại điện tâm đồ có cơn loạn nhịp nhanh: loạn nhịp trên thất hay là hemodynamically stable ventricular tachycardia (nhịp nhanh thất với huyết lưu ổn định)? Trước khi cấy máy phá rung, nên chẩn đoán chính xác để tránh một chi phí lớn không cần thiết. Trong trường hợp này bạn hăy liên lạc với chúng tôi để tham gia chương tŕnh hỗ trợ máy phá rung.
V́ hiện nay bảo hiểm y-tế chưa chi trả cho loại máy chẩn đoán này, chỉ các BN VIP mới dùng đến. Nếu bạn có các triệu chứng ở phần 1, thay v́ đi Singapore hay Thái Lan chẩn đoán, cấy một BioMonitor có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Các BioMonitor có thể hoạt động với hệ thống Home Monitoring (được bàn bên dưới trang này) để giúp đưa đến chẩn đoán sớm và được điều trị sớm, tránh bị thêm cơn hiểm nghèo.
Trường hợp BN ở vùng xa, Home Monitoring cũng rất tiện v́ như vậy không cần trở lại khám cho tới khi đă có chẩn đoán. Nếu sau đó cấy máy điều trị nhịp tim Biotronik có thể tiếp tục tham gia Home Monitoring.
BioMonitor tôls
Ưu điểm của máy BioMonitor II AF là có thể cấy nhanh trong một môi trường vô trùng (pḥng mổ), thường < 2 phút dùng các dụng cụ (h́nh bên phải) được cung cấp với máy. Bs sẽ dùng dụng cụ số 1 (dụng cụ bên dưới) được cung cấp để cắt một đường khoảng 15 mm ở một trong 2 vùng ở ngực và tạo ra túi máy. Kế tiếp, máy được đặt trên dụng cụ thứ 2 (dụng cụ ở trên) và đưa vào cơ thể. Sau đó Bs sẽ khâu lại đường cắt.

Nếu bạn đạt các chỉ định và có phuong tiện tài chính, th́ tại sao cần cấy BioMonitor? BioMonitor là một máy Holter có thời gian hoạt động dài (dến 4 năm, dài nhất trong các máy được cung cấp ở VN) nên có thể bắt được các cơn loạn nhịp trong suốt thời gian bạn mang máy (xem đoạn dưới). Nếu không mang BioMonitor, bạn có thể làm ǵ? Nếu Holter 24/48 giờ không bắt được cơn loạn nhịp, bạn chỉ có thể chờ cơn sau và hy vọng là không đưa đến tổn thương (v́ ngất hay ngă quỵ gậy chấn thương sọ năo), rồi chờ cơn sau, .... Hoặc bạn có thể bay đi Singapore hay Thái Lan và hy vọng là Bs sẽ chấn đoán được. Xác suất cũng cao là bạn sẽ được cấy một máy ILR tương tự, và kêu trở lại khi có cơn ngất (lại bay qua lại). Với chi phí chuyến đi chẩn đoán ở Singapore, bạn có thể cấy được BioMonitor cùng với tham gia Home Monitoring (không có ở Thái Lan) và một khi đă được chẩn đoán sẽ được điều trị thích hơp, như cấy máy tạo nhịp (đa số) hoặc máy phá rung (số ít) ... xem đoạn kế.

Krahn, Circulation 1999Nghiên cứu lâm sàng về ILR.
Theo nghiên cứu lâm sàng của BS Krahn (Circulation 1999) với 85 BN có những cơn ngất không rơ nguyên nhân, sau theo dơi trung b́nh 10,5 tháng (tối đa 18 tháng) đă có 58 BN (68%) có ngất  Trong số này (xem h́nh bên phải) 18 BN (31%) chẩn đoán là nhịp chậm, và 3 BN đă được chẩn đoán loạn nhịp nhanh. Các ILR thế hệ đầu tiên này cần BN ra lệnh ghi lại điện tâm đồ sau khi ngất và tỉnh lại, nên đă có 8 BN không ghi lại được cơn loạn nhịp (quên mang theo dụng cụ để khởi kích ghi lại điện tâm đồ?). Với các máy thế hệ mới, máy sẽ tự động ghi lại. Nếu chức năng tự động không hoạt động chuẩn, với máy BioMonitor chúng tôi có thể cung cấp thêm một máy cầm tay để có thể ra lệnh cho BioMonitor ghi lại đoạn điện tim dài khi tỉnh lại từ cơn ngất.
Kết quả cuối cùng là có 13 BN với nhịp chậm, 3 BN  với loạn nhịp nhanh, 7 BN (5 trong nhóm nhịp chậm) được chẩn đoán là ngất do hệ thần kinh (cũng có thể điều trị với loại máy tạo nhịp với nhịp sinh lư CLS, chỉ có từ Cty Biotronik), và 27 BN với nhịp xoang khi ngất (nguyên nhân thần kinh?). Nếu thay v́ 18 tháng, nghiên cứu kéo dài 4 năm (thời gian hoạt động của BioMonitor) chúng tôi thiết nghĩ là tỷ lệ chẩn đoán (tỷ lệ ngất) c̣n cao hơn 68%!
Trong nghiên cứu kế tiếp năm 2001 Bs Kahn (Circulation 2001) với 60 BN, 30 được chọn ngẫu nhiên vào nhóm được cấy ILR đă được theo dơi 1 năm. Có 14 BN được chẩn đoán nguyên nhân: 10 nhịp châm (33%), 1 loạn nhịp nhanh (3%), 3 BN có nhịp chậm do hệ thần kinh phế vi và được yêu cầu tăng lượng nước uống và lượng muối (nếu không thành công, năm 2016 có thể cấy máy tạo nhip CLS để điều trị). Có 3 BN vẫn tiếp tục được theo dơi với ILR. 13 BN không có cơn ngất.
Từ 2 nghiên cứu này chúng ta thấy chỉ với theo dơi 1-1,5 năm, mà đă thành công chẩn đoán gần 1/2 số BN. Đa số cần máy tạo nhịp. Một số nhỏ cần máy phá rung.

Như vậy là với ILR đa số các BN với ngất không rơ nguyên nhân sẽ tránh được chi phí cấy một máy phá rung và được chẩn đoán chuẩn!  Quan trọng là ILR bắt được đoạn điện tim chuyển từ nhịp xoang sang loạn nhịp. Không bắt được sự thay đổi này th́ chẩn đoán có thể lầm, thi dụ cơn rung nhĩ kéo dài lâu có điện tâm đồ không khác điện tâm đồ cơn rung thất nên thay v́ điều trị với thuốc chống rung nhĩ lại điều trị với máy phá rung và thuốc chống rung thất.

Với 4 năm hoạt động của BioMonitor (so với 3 năm với các máy các hăng khác), chúng tôi nghĩ sẽ chẩn đoán được cho hầu hết BN!
 
Các máy BioMonitor đạt tương thích MRI 1,5T và 3T toàn thân.

Home Monitoring

HMGlobal
Biotronik Home Monitoring trên thế giới (2016)
Ở A châu Home Monitoring chỉ có ở 5 quốc gia:Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật, Singapore và VN!
Trên thế giới hiện đang có 200 ngh́n BN được theo dơi mỗi đểm ở >60 quốc gia.

CE Reuced mỏtlaityHome Monitoring của Biotronik là hệ thống theo dơi từ xa duy nhất đạt chứng nhận CE (châu Âu) giảm tử vong (h́nh bên phải), cùng với chứng nhận của CE và FDA (USA) là  có thể giảm theo dơi (Safe Follow-Up Reduction) và phát hiện (loạn nhịp) sớm (Early detection) ... tất cả nhờ có kiểm tra mỗi đêm. Ở Á-châu, quốc gia với nhiều BN tham gia Home Monitoring là Trung Quốc. Nhiều BN ở vùng xa đă đăng kư tham gia để khỏi phải đi khám định kỳ.

Cuối tháng 8, 2016, tại hội nghi ESC (European Society of Cardiology) tại Rome, Ư, Bs Hindricks đă có báo cáo kết quả nghiên cứu TRUECOIN dùng các nghiên cứu lâm sàng với chọn lựa ngẫu nhiên (randomized)) với kết quả là Home Monitoring giúp giảm tử vong 38% sau 1 năm, giảm tử vong hay nhập viện v́ suy tim trở nên trầm trọng hơn (worsened heart failure) 36%, xem h́nh bên dưới.
TRUECOIN Mortality Reduction
Hiện nay công ty Tâm Thu là công ty duy nhất ở VN có thể giúp các BN mang thiết bị điều trị nhịp tim cao cấp đạt mức theo dơi như ở Âu-Mỹ, ngay từ nhà, dù bạn ở vùng sâu vùng xa, miễn là bạn trong vùng phủ sóng của hệ thống điện thoại di động GSM và GPRS (2,5G)
Nếu bạn có thể liên lạc được với iphone trên mạng 3G, bạn có thể tham gia Home Monitoring (theo dơi từ nhà). Ngay cả khi đi nước ngoài, cũng có thể được theo dơi. Tất cả các máy tạo nhịp hay phá rung Biotronik với nhăn -T, th́ dụ Etrinsa 6 SR-T, đều có thể tham gia Home Monitoring ở VN.

Home Monitoring networkVới Home Monitoring, bạn sẽ được kiểm tra máy mỗi đêm, và kết quả được gửi về trung tâm theo dơi tại Berlin (Đức). Sau đó báo cáo sẽ được đưa lên mạng để chuyên viên Home Monitoring của Cty Tâm Thu theo dơi.
CMS
Để tham gia, bạn sẽ cần đăng kư Home Monitoring với Cty Tâm Thu để được cung cấp một máy điện thoại di động chuyên dụng CardioMessenger (CM, h́nh bên phải, máy thế hệ mới thay thế máy trong gốc trái bên dưới và ở bên trên củaCM-S Bedside h́nh bên trái)) Nếu có sự kiện (loạn nhịp hay máy hoạt động không chuẩn) máy mang trong người sẽ liên lạc với CM để gứi báo cáo về trung tâm theo dơi ngay lập tức (nếu 2 máy cách nhau <2 m) hoặc vào lúc 01:00 (máy CM đặt ở đầu giường như trong h́nh bên trái). Trung tâm theo dơi sẽ báo động chuyên viên theo dơi của cty Tâm Thu. Sau khi kiểm tra lại báo động, nếu chuẩn, chuyên viên sẽ báo động BS điều trị của bạn. Nếu cần, có thể liên lạc trực tiếp với bạn và giới thiệu bạn đến một bệnh viện gần nhà để điều chỉnh máy hay thay đổi toa thuốc.

Home Monitoring rất hữu hiệu và dễ dùng: xem video ở YouTube


Một thí dụ Home Monitoring đă giúp chẩn đoán nguyên nhân loạn nhịp một BN VN mang máy phá rung 3 buồng (CRT-D) được tŕnh trong standee. V́ BN này có nhiễu cơn loạn nhịp liên tiếp, BN đă tham gia Home Monitoring cuối tháng 3/2010. Chúng tôi đă phải theo dơi suốt 4 tháng mới t́m được nguyên nhân các băo loạn nhịp này.
Arrhythmia Log
Các cơn điều trị được ghi lại trong biểu đồ  đều là điều trị chuẩn một cơn loạn nhịp.
Với nhiều Bs và kỹ thuật viên, nếu điều trị chuẩn th́ không có thể điều  chỉnh máy, chỉ có c̣n thử điều trị bằng thuốc. Chúng tôi đă làm việc với Bs để thay đổi toa thuốc nhưng các cơn vẫn tiếp tục và băo loạn nhịp có đà tăng.
Chúng  tôi đă cố gắng điều tra sự cố băo loạn nhịp v́ với kinh nghiệm của chuyên viên theo dơi Home Monitoring, lâu lâu có một cơn loạn nhịp th́ phải chịu. Chớ băo loạn nhịp thường xuyên phải có nguyên nhân hoặc ở máy hoặc ở toa thuốc. Toa thuốc chuẩn th́ bộ máy có ǵ không chuẩn.
Rốt cuộc chúng tôi t́m được nguyên nhân từ các đoạn điện tim được gửi qua hệ thống Home Monitoring là điện cực thất phải được cấy gần một ổ loạn nhịp.
Nhờ sự hiểu biết tường tận máy phá rung, chúng tôi cũng đă t́m được cách để tránh kích thích ổ loạn nhịp này mà vẫn tiếp tục tạo nhịp  3 buồng để tái đồng bộ 2 thất.

Bạn hăy so sánh với các tin bạn thế nào cũng đă nghe về BN máy phá rung bị cả trăm sốc và máy hết pin chỉ trong ṿng 2-3 năm! Chúng tôi cũng đă gặp một BN VN trong t́nh trạng này, vá sau khi thay máy Biotronik chúng tôi đă giúp thành công trở lại cuộc sống b́nh thường, không c̣n sốc thường xuyên. Máy cao cấp mà không có hỗ trợ cao cấp th́ có thể làm cuộc sống trở thành một địa ngục!

Lư do chúng tôi thành công ở ca trên là tại các đoạn điện tim được gửi qua hệ thống Home Monitoring chính xác hơn các đoạn điện tim được lưu lại trong máy, mặc dù các sóng này có thể xem là tốt so với mấy sóng điện tim được ghi lại trong các máy các công ty khác. Để có thể ghi nhiều đoạn điện tim trong máy phá rung, các tín hiệu đă bị ép lại. Home Monitoring, v́ không có giới hạn lượng số liệu, sẽ gửi tín hiệu được máy dùng để phân tích! Trong ca thứ 2 chúng tôi đă so sánh h́nh in ra từ trong máy (bên trái) với h́nh được nhận qua hệ thống Home Monitoring (bên phải).
Programmer vs Home Monitoring
H́nh bên trái là đoạn điện tim khi bị nhiễu in ra từ trong máy phá rung. H́nh bên phải là cùng đoạn điện tim đă được gửi qua hệ thống Home Monitoring . Nhiễu là do điện nguồn 50 Hz. Trong h́nh bên trái điều này không rơ. Với h́nh bên phải, chúng ta thấy rơ ràng sóng sin 50 Hz.
H́nh chính xác có thể là sự khác biệt giữa chẩn đoán thành công và không chẩn đoán được!

Để BN ICD của Cty Tâm Thu đạt mức theo dơi cao nhất ở VN, ngang hàng với Âu-Mỹ, Cty Tâm Thu đă để dành một số máy CardioMessenger sẽ cho các BN có nhiều cơn loạn nhịp mượn để tham gia miễn phí Home Monitoring trong thời gian khoảng 3 tháng. Với ICD, nếu BN có cơn loạn nhịp máy sẽ can thiệp để phá cơn loạn nhịp. Lư do cần Home Monitoring là để phát hiện các cơn loạn nhịp không đủ dài để máy phát sốc, nhưng Bs điều trị và kỹ thuật viên cần biết để thay đổi điều trị (thuốc hay máy). Ngoài ra, như đă được bàn ở trên, các điện tim được gửi qua hệ thống Home Monitoring trung thực hơn cả các điện tim được ghi lại trong máy, sẽ giúp Bs và KTV phân tích các cơn loạn nhịp.
Mục đích của chương tŕnh hỗ trợ đặc biệt này là để giúp BN sơm hồi phục và tránh các sốc gây đau đớn.
Sau thời gian miễn phí, nếu BN muốn tiếp tục tham gia Home Monitoring, Cty Tâm Thu cũng có chương tŕnh cho thuê CardioMessenger. Hoặc BN có thể mua luôn máy CardioMessenger.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, ngay cả nằm ở bệnh viện và được theo dơi, cũng không bằng tham gia Home Monitoring v́ có nhiều cơn loạn nhịp điều dưỡng không hề biết như rung nhĩ, loạn nhịp thất thoáng. Biết sớm sẽ giúp Bs và kỹ thuật viên điều chỉnh toa thuốc và máy để tránh BN bị các phát sốc đau đớn khi có các cơn lâu dài và ảnh hưởng sưc khỏe về lâu dài.

Kết luận

Ở trang web này chúng tôi đă giới thiệu hai thiết bị giúp chẩn đoán và liên lạc. V́ giá các thiết bị nay hơi cao, mà không được bảo hiểm y-tế chi trả, nên ở vào thời điểm này thường chỉ BN VIP ở VN mới có thể sử dụng.

Nếu bạn dự tính đi Thái Lan hay Singapore v́ có những cơn ngất hay mệt bất thường, mà các BS nghi là nguyên nhân tim mạch nhưng không t́m ra được nguyên nhân, bàn có thể liên lạc với chúng tôi để xem BioMonitor có thể giúp trong chẩn đoán bệnh lư. Bạn đi khám bệnh nước ngoài, nhiều khi cũng chỉ được cấy loại máy tương tự. Vậy tại sao không cấy ngay ở VN? Chuyên viên vói >20 năm kinh nghiệm với các thiết bị Biotronik của Cty Tâm Thu sẽ phân tích các số liệu. 

Về Home Monitoring, Cty Tâm Thu đă có chương tŕnh hỗ trợ mới cho BN mang máy điều trị nhịp tim (tạo nhịp, phá rung, CRT) với nhăn -T của Biotronik, thí dụ Itrevia 7 HF-T, mượn/thuê máy CardioMessenger để tham gia Home Monitoring. Bạn nào có nhu cầu, xin liên lạc với công ty Tâm Thu để được thêm chi tiết. 


Tái liệu tham khảo
Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.

Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 12/27/2016                                                                                              Copyright NWSPI 2016