NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
E-Mail
E-mail
Nhắn tin:
0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỷ niệm 20 năm.

Cty Tâm Thu tại Hội Nghị Nhịp Toàn Quốc
Lần Thứ III - 11/2016
Phần IV - máy tạo nhịp tạm thời

Trang dành cho Bác Sỹ

Cty Tâm Thu cùng với văn pḥng đại diện Biotronik Việt Nam là tài trợ vàng của Hội nghị nhịp toàn quốc lần thứ III được tổ chức ở Hà Nội, ngày 16 và 17 tháng 11, 2016 với khoảng 700 bác sĩ các nơi về tham dự. Phái đoàn Tâm Thu từ ba miền về tham dự cũng đă có hai chục bác sỹ, là phái đoàn lớn nhất từ xa. Hội nghị là dịp để các bác sỹ nhịp gặp và trao dổi kinh nghiệm cách 2 năm.

Cty Tâm Thu đă soạn một số standee để giới thiệu các thiết bị được cung cấp.

Máy tạo nhịp  Máy phá rung  BioMonitor

Home monitoring  Reocor  EP
Bấm vào h́nh để đến trang bàn về standee đó.

Trong bài này chúng tôi sẽ bàn về standee số 5.

Reocor VNHRS2016
Để xem chi tiết, hăy bấm vào h́nh 1 hay 2 lần để phóng đại h́nh lên, rồi dùng nút <- để trở lại trang này.
Có thể phóng đại lên gấp 3 lần.

Máy tạo nhịp tạm thời

Bác sĩ cấp cứu dùng máy tạo nhịp tạm thời để điều trị nhịp chậm (<50 n/p). Có 2 loại máy tạo nhịp tạm thời.
 • Tạo nhịp cấp cứu qua lồng ngực, một chức năng trong máy phá rung ngoài da, chỉ dùng thời gian ngắn v́ điện thế cao sẽ dễ tổn thương vùng ngực của bệnh nhân. 
 • Và máy tạo nhịp tạm thời dùng dây điện cực có bóng (có thể cấy dây dùng điện tâm đồ) và không bóng (cần dùng x-quang). Trong trang này chúng tôi chỉ bàn về loại máy sau thôi. 
Các Bs câp cứu chỉ dùng máy 1 buồng v́ quan trọng là giữ nhịp thất ở mức khoảng 60 nhịp/phút. Ngoài cung câp máy tạo nhịp tạm thời, Cty Tâm Thu cũng cung cấp dây điện cực loại có bóng và loại không bóng. Các dây được cung cấp thường đủ cứng để Bs có thể lái vào trong tim. Nên tránh các dây quá mềm với giá thâp hơn, nhưng không thể lái được dễ dang.

Máy tạo nhịp tạm thời cũng được các BS mổ tim hở sử dụng để giúp BN hối phục sớm. Trong khi lông ngực được mở, Bs sẽ khâu vào thánh tim 1 hay 2 "chỉ điện cực" (1 nếu chỉ là dự pḥng, và thướng là bên ngoài thất, 2 nếu BN cần tạo nhịp lâu dài, ở bên ngoài nhĩ và thất) và đưa đầu dây xuyên qua ngực ra bên ngoài. Các Bs mổ tim thường dùng máy tạo nhịp 1 buồng và một vài máy 2 buống.

Các ứu điểm của các máy tạo nhịp tạm thời Biotronik, Reocor S (1 buồng) và D (2 buồng), là các chức năng an toàn và thời gian hoạt động dài
 • Các máy đạt tiêu chuẩn IP 31. Trong mă IP này, quan trọng là kư số thứ 2 về bảo vệ khỏi chất lỏng. Ở cấp độ 1, máy được bảo vệ khỏi nước nhỏ giọt khi máy được đặt thẳng đứng. Với truyền thống an toàn của Đức, các máy thực tế có thể rớt từ 1 m xuống sàn bê-tông vào vũng nước (thí dụ khi sàn BV đang được lao chùi) mà nếu lấy lên ngay vẫn hoạt động được. Sự kiện máy rớt khi BN đang di động, hay trong khi treo ở giường mà giượng bị động mạnh không phải không thể xảy ra. Các máy không kiên cố và kín nước sẽ hư, và cần được thay. Chẳng lẽ BN hay điều dưỡng phải bồi thường khi máy hư v́ lỡ rớt?
  Các máy với màn h́nh LCD thường sẽ không chịu bị rớt hay rơi vào vũng nước. Lưu ư là các máy Reocor không có màn h́nh.

  Kín nước là một chức năng quan trọng trong các thiết bị. iPhone 7 đă được thiết kế để đạt IP 67. Với cấp độ 7, iPhone có thể đặt dưới 1 thước nước 30 phút mà vẫn hoạt động b́nh thường được! Cũng như Biotronik, Apple rất dè dặt với chứng chỉ chống nước: iPhone 7 với IP67 thắng Samsung S7 với IP68 ở mức 35 ft (10,6m) nước 5 phút
  Về phương diện rớt từ 1 m xuống sàn bê-tông, th́ màn h́nh iPhone 7 vần hoạt động nhưng mặt bị nứt.
  Với điện thoại, các công ty quan tâm thấm nước và rớt xuống sàn. Vậy tại sao thiết bị cấp cứu không tiếp tục hoạt động được trong các tường hợp tuong tự? Mức kín nước không cần đạt mức cao như iPhone, nhưng cũng phải  ít nhất là IP cấp 1 chớ!
 • Reocor SĐể tránh các đĩa thông số lỡ tay bị xoay sau khi máy đă được điều dưỡng điều hinh, cái nấp bằng plastic trong (xem h́nh bên phải) được đẩy lên để che các đĩa. V́ nắp được đẩy lên (để che các đĩa quay) và xuống (để có thể điều chỉnh), điều dưỡng mang gân tay có thể thao tác với một tay dễ dàng.
  Với các máy cần phải mở nắp lên đầu máy, điều dưỡng không thể thao tác chỉ với 1 tay!
 • Các đĩa quay nằm cao hơn mặt máy, nên điều dưỡng có thể điều chỉnh máy dùng 1 tay khi tay kia bận.
  Trong các máy khác, với đĩa nằm lún dưới mặt máy, phải dùng 2 tay để thao tác.
  Như vậy là giao diện (user interface) của máy thích hợp với mội trường bệnh viện, user-friendly (dễ cho người sử dụng)
 • Ngoài các đèn LED, máy c̣n có báo động âm thanh khi trở kháng tạo nhịp ngoài vùng hoạt động, thường là do phích cắm rớt khỏi ổ cắm. Đây là một chức năng an toàn quan trọng v́ BN không được tạo nhịp có thể bị tổn thương! Các điều dưỡng cho biết là khi nghe máy reo "chíp, chíp" là biết cần phải kiểm tra máy! Ngoài ra với báo động âm thanh, điều dưỡng cũng có thể nghe từ xa.
 • Máy có đèn LED "low battery" báo động máy chỉ c̣n 36 giờ hoạt động. Do đó nếu điều dưỡng kiểm tra máy một lần mỗi ngày, th́ có đủ thời gian để thay pin khi rảnh hay vào cuối ca.
 • Máy sẽ tiếp tục hoạt động 30 s khi pin được thay. Nhờ vậy có thể tận dụng pin, và chỉ cần pin 9V Alkaline có ở tất cả các chợ, không cần loại pin 9V Lithium đắt tiền và khó t́m mua. 
  Khi thay pin không cần quan tâm chiều của pin (cực tính của pin) miễn là đầu pin hướng về phía máy.
  Lư do nhiều công ty cung cấp máy với pin Lithium là để đạt thời gian hoạt động dài ... trên catalog. Pin 9V Lithium thường có giá 3-4 lần cao hơn giá pin Alkaline, mà đạt được điện lương khoảng gấp 2 lần. Ngoài ra v́ không thể thay pin khi máy hoạt động, điều dưỡng sẽ phải theo dơi hoạt động của máy để thay dự pḥng ... phí pin!
 • Với biên độ xung đễn 17V@1ms, cao nhất trong cac máy tạo nhịp tạm thời, có thể kéo dài thời gian tạo nhịp một BN mặc dù ngưỡng tăng. Một khi ngưỡng tăng qua mức của máy, sẽ phải thay dây điện cực tạm thời.
 • Nhịp tối đa 250 n/p. Đây là nhịp khi dùng phương thức tạo nhịp VVI, AAI hay DDD. Sẽ có thể dáp ứng hầu hết cac nhu cầu tạo nhịp cho mọi BN trong mọi t́nh huống. 
 • Nhịp này khác nhịp cao được dùng theo dạng AOO, tạo nhịp cố định ở nhĩ, không có ức chế khi có sóng nội tại. Khi dùng kích thích nhanh AOO, máy có thể tạo nhịp đến 1000 n/p để phá các cơn loạn nhịp nhĩ.
 • Thời gian hoạt động dự tính với pin 9V Alkaline
  • Reocor S (1 buồng): >600 giờ (>25 ngày)
  • Reocor D (2 buồng): > 500 giời (>20 ngày)

Tóm tắt máy tạo nhịp tạm thời

Các máy tạo nhịp tạm thời Reocor S và D đă được nhiều BV ở VN chọn là bạn đồng hành trong khoa cấp cứu và khoa mổ tim hở  v́
 • kiên cố: IP31 và có thể rơi 1 m xuống sàn bê-tông mà vẫn tiếp tục hoạt động
 • dễ sử dụng: 
  • kích thước tiện trong tay (không quá nhỏ hay quá dài), 
  • có thể dùng 1 tay thao tác với nắp đẩy và các đĩa quay, 
  • không cần theo dơi thời gian hoạt động v́ có thể thay pin trong khi máy tiếp tục hoạt động, trong ṿng 36 giờ từ khi có LED báo động sắp hết pin
 • an toàn: 
  • báo động âm thanh khi trở kháng ngoài vùng hoạt động, 
  • có 30s để thay pin trong khi máy tiếp tục hoạt động
 • đáp ứng tất cả nhu cầu tạo nhịp với biên độ xung đến 17V@1ms, 250 n/p và kích thích nhanh đến 1000 n/p
 • thời gian hoạt động dài: >25 ngày (Reocor S) và > 20 ngày (Reocor D)

Tái liệu tham khảo

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.

Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 12/27/2016                                                                                              Copyright NWSPI 2016