NWSPIBanner
TamThu

powered by FreeFind
Liên lạc với chúng tôi (bấm vào icon)
Skype
Skype Me™!
Yahoo Messenger
YM message
E-Mail
E-mail
Nhắn tin: 0903 739 920
Pro MRI
Chi tiết bên dưới trong khung này
Ad1

Ad2

Ad3

Ad4

Ad5

Ad6

Ad7

Ad8

English Home Page


Trang chủ


Tóm tắt thông tin


Hướng dẫn cho bệnh nhân


Máy tạo nhịp tim


Điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp


Máy tạo nhịp tạm thời


Máy phá rung tự động


Máy thăm do điện sinh lư tim


Cẩm nang cho bệnh nhân


Máy dự đoán đột tử


Danh mục website


Liên lạc:
lienlac@
tamthuvn.
com
20 years
Bấm vào h́nh để đến trang kỹ niệm 20 năm.

Có cần cấy máy tạo nhịp
tương thích MRI? 


Vào thời điểm giữa năm 2015, hầu hết các BV lớn, từ cấp tỉnh trở lên, đều đă có máy chụp cộng hưởng từ. Đa số máy được lập đặt mấy năm gần đây là máy 1,5 Tesla. Hiện nay các chức nhận tương thích MRI chỉ áp dụng cho máy 1,5 Tesla thôi, và mới bắt đầu có chứng nhận cho máy 3 Tesla. Như vậy là không có máy nào tương thích với các máy cũ 0,2 T!

Theo Bs Roguin (Circulation 2008): BN mang máy điều trị nhịp tim (máy tạo nhịp, máy phá rung) có xác suất 50-75% sẽ có nhu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI) trong thời gian mang máy. Nhu cầu chụp MRI trên tuổi 65 (có nhu cầu cao cấy máy tạo nhịp) tăng nhanh. Bên dưới là nhu cầu chụp MRI ở Mỹ do một số bệnh lư.

MRI cổmbidities
Nguy cơ cần chụp MRI ở Mỹ.
Trích từ Medtronic, RevoMRI Pacing System

Ở VN th́ có thể các đường cong trên không cao bằng, nhưng cần thêm chấn thương sọ năo do tai nạn giao thông hoặc do té quỵ, sẽ cao ở các tuổi dưới 30 (giao thông)  rồi giảm để tăng lại trên 70 do ngă quỵ.

MRI3
Nazarian, TheHeart.org, 2010.
Bệnh nhân đi đứng không vững. CT bên trái, MRI bên phải.
MRI thấy rơ vùng thiếu dich truyền

Bạn tuổi 40, có nhu cầu cấy máy tạo nhịp. Bạn nh́n trong h́nh trên, thấy bạn không có nhu cầu chụp MRI nhiều, ngoài nguy cơ tai nạn giao thông, nên nghĩ không cần quan tâm chụp MRI. Nhưng bạn đừng quên là các máy tạo nhịp thời buổi nay có thời gian hoạt động >10 năm, có thể đến 18 năm, nên cần nh́n đễn tuổi 55, rồi đo cả vùng bên dưới đường cong tử 40 đến 55 để tính xác suất cần chụp MRI. Không nhỏ đâu! Ngoài ra nếu bộ dây trong người khong tương thích MRI, th́ phải đo vùng đến 75, v́ dây không tương thích có thể là bản án không bao gị chụp MRI được! Do đó bạn nên chọn một bộ máy tạo nhịp tương thích cộng hưởng từ. Nếu không, khi có nhu cầu chụp cộng hưởng từ, bạn sẽ bị BS MRI từ chối. Không được chụp MRI, bạn sẽ không được hưởng phương tiện chẩn đoán hàng đầu này. Bạn bị đột quỵ hay bị tai nạn giao thông chấn thương sọ năo nếu không chẩn đoán chuẩn v́ không được chụp MRI (máy tạo nhịp là chống chỉ định) có thể là bản án ngồi xe lăn suốt đời c̣n lại đó!

Các giá trong đoạn dưới đây chỉ là thí dụ để có cơ sở bàn chuyện.

Bạn quyết định chọn một máy tạo nhịp 2 buồng, giá khoảng 95 triệu VND. Bảo hiểm y-tế chi trả cho 40 triệu. Như vậy bạn sẽ cần chi 55 triệu... giá một xe Piaggio sản xuất ở VN. Bạn hỏi thêm, th́ biết là máy này không tương thích MRI. Vậy nếu chọn máy tương thích MRI se cần tốn thêm bao nhiêu? Theo BS sẽ cần thêm 65 triệu, có nghĩa là sẽ cần chi 120 triệu! Ối zời ơi, giá một xe Vespa từ Ư, mấy ai chịu nỗi???

Gặp trường hợp này, bạn nên lên mạng t́m "máy tạo nhịp tương thích MRI" xem có công ty nào khác để liên lạc t́m hiểu giá. Bạn kiếm được bộ máy chỉ thêm 5 triệu và có thời gian hoạt động dài hơn máy đầu tiên. Và với thêm 20 triệu nữa th́ được một bộ máy cao cấp hơn, vượt hẵn bộ máy tương thích MRI trước đây. Ngay cả nếu chọn máy cao cấp, chi thêm sau bảo hiểm 75 triệu, giá một Vespa VN!
Ngay cả các BN bị nhịp chậm nặng, th́ đă có máy tạo nhịp tạm thời trợ giúp tim, nên người nhà có thể bỏ ra 1-2 giờ lên mạng t́m kiếm và kêu điện thoại hỏi  giá cho BV bạn đang nằm.
Bạn mua xe máy, bạn sẽ đi lùng kiếm các cửa tiệm. Vậy  khi phải chọn một máy tạo nhịp, sẽ ảnh hưởng cuộc đời bạn 10-20 năm, tại sao người nhà bạn không thể lên mạng t́m hiểu giá cả và chất lương các máy tạo nhịp được? Thật sự bạn đâu có phải cấy máy ngay lúc đó! Thường bằn có thể về nhà suy nghĩ.No MRI for ĺe Rồi bạn có thể được biết BS điều trị BV bạn đang nằm cũng có thể cấy máy đó cho bạn ngay tại BV! Vậy tại sao BS không giới thiệu bạn ngay từ lúc đầu? BS chỉ nhớ chủ yếu giá thấp và nêu hỏi về tương thích MRI, th́ chỉ nhớ giá máy đắt tiền kia của cùng công ty! BS tim mạch đâu quan tâm đến chụp MRI!
Nhưng bạn là người sẽ sống với máy này cả chục năm, không phải BS! Do đó bạn nên quan tâm! Thời buổi internet, kêu con cháu lên mạng t́m thông tin không co mất nhiều thời giờ đâu!
Một chọn lựa lầm có thể là bản án chung thân không được chụp MRI đó! Bù thêm 65 triệu th́ cũng có thể hiểu tại sao bạn không chọn máy tương thích MRI... nhưng chỉ thêm 5 triệu???? Mà ở một số BV, máy tốt hơn (về chức năng và thời gian hoạt động, tương thích MRI) mà lại c̣n có giá thấp hơn!!!

Bạn cũng cần ư thức là hiện nay chụp MR 1,5 Tesla được chia ra 2 loại:
  • chụp toàn thân
  • chụp ngoài vùng ngựcNo chest scanning
Ngay cả với giới hạn chụp ngoài vùng ngực (xem h́nh bên phải, vùng xám không có chụp được), >88% các ca chụpvẫn tiến hành được: đa số là chụp ở vùng đầu và vùng bụng trở xuống, và tứ chi. Các giới hạn chụp MRI này thường được cập nhật, nên các tài liệu trên mạng có thể không c̣n chính xác, cần phải hỏi trực tiếp công ty cung cấp. Không phải lúc nào giới hạn cũng giảm. Hiện có công ty đang phải tăng giới hạn với thế hệ máy mới!
Theo nhận xét của chúng tôi đạt tương thích MRI quan trọng. Giới hạn chụp được vùng nào chỉ là phụ. Đây không phải là các hàng Cty Tâm Thu có giới hạn chụp MRI vùng ngực nên phải nói bào chữa như vậy (ngược lại! Các hàng Cty Tâm Thu ít giới hạn nhất!), mà là nhận xét thực tế của chúng tôi.

Ngoài ra khi bạn mua xe Piagio hay Vespa, bạn có t́m hiểu xuất xứ của xe? Đâu phải xe Vespa nào cũng từ Ư! Cũng như đâu phải máy tạo nhịp nào từ một công ty Mỹ đều đến từ Mỹ! Có thể từ Mă Lai, Singapore v́ các công ty Mỹ bị áp lực đạt giá sản xuất thấp nhất. Công ty máy tạo nhịp Đức th́ chỉ có cơ sở sản xuất ở Đức, nên hàng đúng là từ Đức.


Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua e-mail về lienlac@tamthuvn.com. Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian ngắn nhất. Cám ơn bạn đă ghé thăm trang web của Tâm Thu và Northwest Signal Processing.


Lượt truy cập: visitor

Cập nhật: 6/06/2015                                                               Copyright NWSPI 2015